Eaton Park tăng nhiệt nhờ đón đầu hạ tầng giao thông

Với nhiều dự án hạ tầng giao thông lớn được đầu tư bài bản như Vành đai 3, Vành đại 2 hay metro Bến Thành – Suối Tiên, thị trường Eaton Park khu phía Đông TP HCM đã nhận được nhiều tín hiệu tích cực trong giai đoạn cuối năm.

• Giai đoạn cuối năm , bất động sản khu Nam ghi nhận nhiều tín hiệu tích cự đánh giấu bước chuyển mình mạnh mẽ trong năm 2024. Bên cạnh sự ấm lên của thị trường chung, thị trường phía Đông cũng nhận được nhiều thông tin mới về giao thông vận tải, có tác động đáng kể đến thị trường ở khu vực này.
  • Thứ nhất là thông tin về dự án Vành đai 2 đoạn từ đường Võ Nguyên Giáp đến đường Phạm Văn Đồng, thuộc địa phận TP Thủ Đức vừa được Sở Giao thông vận tải trình UBND TP.HCM xin báo cáo tiền khả thi. Theo đó, dự án này dự kiến sẽ khởi công xây dựng vào quý 3/2025 và đưa vào vận hành vào năm 2027, qua đó kết nối đồng bộ với các tuyến đường và thúc đẩy phát triển cơ sở hạ tầng ở khu Đông.
  • Ngoài ra, TP.HCM cũng đã quyết định đầu tư nâng cấp và mở rộng đường Tô Ngọc Vân, quận Thủ Đức cũ lên 30 m. Đây là tuyến đường trung tâm tập trung dân cư sầm uất nhất , tiếp giáp với đường Vành đai 2, tiếp nối với đại lộ Phạm Văn Đồng và Võ Văn Ngân. Bên cạnh đó, dự án metro Bến Thành – Tiên dự kiến sẽ đưa vào sử dụng vào năm 2024. Dự án này sẽ thúc đẩy thị trường bất động sản nói chung, khu vực phía Đông TP.HCM nói riêng. Từ đó, thị trường bất động sản đặc biệt là căn hộ chung cư tại khu vực gần các dự án hạ tầng giao thông có dấu hiệu tăng giá.
  • Ví dụ, một số dự án căn hộ cao cấp tại khu vực Thành Phố Thủ Đức, dọc tuyến metro, hiện ghi nhận dấu hiệu tăng giá, mặc dù phân khúc này được neo ở mức giá khá cao, khoảng 100 triệu/m2  đến 200 triệu/m2, tăng khoảng 80-150%/ so với giai đoạn đầu. Hay tại mặt tiền đường Tô Ngọc Vân, nhiều tin bất động sản cũng được niêm yết giá cao hơn mức bình quân trước đó. Ngay cả trong những con hẻm nhỏ trên đường này cũng có giá từ 80 đến 100 triệu đồng/m2.
  • Việc tăng giá bán ở giai đoạn này là khá dễ hiểu bởi các dự án nằm dọc tuyến metro vẫn duy trì ở mức cao trong nhiều năm qua, dù năm nào cũng vẫn cao hơn năm trước. Ngoài ra, với niềm tin vào thị trường và với tâm lý đoán trước các dự án có tiềm năng phát triển, nhiều nhà đầu tư đã bắt đầu tìm kiếm sản phẩm đầu tư tại khu vực nằm trên dọc theo Vành đai 2 dọc theo tuyến tàu điện Metro hoặc trong các dự án giao thông ở khu vực phía Đông.

Ngoài ra, giá bán cũng có dấu hiệu “tăng nhiệt”, ngoài Eaton Park Gamudaland thì nguồn cung ít ỏi tại khu vực này không được cải thiện trong thời gian gần đây. Báo cáo thị trường quý 3 năm 2023 do Savills công bố cũng cho thấy nguồn cung nhà ở tại TP.HCM nói chung và TP Thủ Đức nói riêng vẫn còn khá khiêm tốn, phần lớn là nguồn cung mới từ các dự án cũ trước đó. Vấn đề nguồn cung sẽ được cải thiện trong thời gian 2024-2026 khi nhiều dự án ở khu vực này sẽ được triển khai. Theo một số dự báo, trong giai đoạn này, thị trường sẽ chiếm hơn 50% nguồn cung với khoảng 45.000 căn hộ được tung ra thị trường.