Những căn nhà 35 m2 trong hẻm nhỏ, giá tiền tỷ ở Sài Gòn sẽ hết thời?

Nhiều người trẻ không ngại đi xa để được ở chung cư thông thoáng, rộng rãi chứ không chuộng nhà diện tích nhỏ, lại trong hẻm chật hẹp.

“Giới trẻ thu nhập cao họ có cái nhìn thoáng và hiện đại, họ thích căn hộ hơn, cho thuê cũng dễ hơn, tiện ích , an toàn hơn nhà mặt đất. Cuộc sống hiện đại ngày nay có nhiều biến động nên không thể ở một căn nhà qua hai, ba thế hệ như ông bà ngày xưa đã nghĩ. Con cái thì lo cho chúng chỗ ở hiện tại, ăn học, học nghề… là quá đủ rồi”.

Độc giả có nickname Huycuong bình luận sau bài viết Giá nhà phố riêng lẻ giảm mạnh, theo đó Những tháng gần đây, nhiều căn nhà riêng trong hẻm có giá rao bán giảm mạnh với mức phổ biến 10-20% so với đầu năm.

Lấy trường hợp chủ một căn nhà riêng ở hẻm Lạc Long Quân (quận Tân Bình), cho biết bắt đầu rao bán căn nhà riêng 35 m2 từ đầu năm. Đến nay, đã 3 lần điều chỉnh giá bán, từ mức 4,5 tỷ đồng xuống 4,2 tỷ đồng và hiện là 3,95 tỷ đồng (còn thương lượng).

Chủ nhà cho biết nếu khách mua thiện chí có thể giảm xuống 3,8 tỷ đồng và tặng toàn bộ nội thất trong nhà. Trường hợp khách không lấy nội thất, sẽ trừ thêm 50 triệu đồng trong giá bán.

Độc giả ngocdiep27052011 nêu ý kiến: “Nếu giá 3,8 tỷ và 4 tỷ thì để tôi về quê mua miếng đất 1000 m2 hết 1,5 tỷ, xây nhà mái Thái nhỏ 100 m2, ba phòng ngủ hết một tỷ đồng, gửi ngân hàng một tỷ lấy lãi, còn lại 300-400 triệu đồng thì đầu tư, kinh doanh kiếm lời và sống tốt hơn gấp mấy lần ở hẻm hai xe máy tránh nhau ở Sài Gòn. Đó là chưa kể còn có cả vườn ao trong khuôn viên đất thì vừa có thú vui điền viên lại còn ăn uống rau sạch, cá sạch, nuôi gà heo đều sạch”.

Một số độc giả cho rằng những căn nhà nhỏ, có diện tích dưới 40 m2, nằm trong hẻm xe máy đang mất đi sự hấp dẫn, độc giả Huỳnh Hải Minh lý giải: “Vấn đề là người có nhu cầu mua nhà nhiều nhất là những gia đình nhỏ, hai vợ chồng và một, hai con. Khi họ bỏ tiền ra mua nhà thì căn nhà đó phải sống được đến khi các con trưởng thành.

Một căn nhà 40 – 50 m2, nằm trong hẻm nhỏ, rồi thêm dính quy hoạch nữa thì chẳng hấp dẫn lắm. Nói giảm nhiều, giảm 20% nhưng đó là giảm so với đỉnh, thực chất giá này vẫn rất cao. Hiện nay kinh tế đang khó khăn, nhu cầu là có thật nhưng người ta không cần mua ngay”.

Độc giả Thoai Huynh: “Nhà bề ngang 4m nằm trong hẻm ôtô không vào được mất hấp dẫn. Thời nào rồi mà còn đam mê ở gần trung tâm thành phố? Thà đi xa một xíu mà ra ngoại ô cho rộng rãi thoáng mát. Bây giờ các quận, huyện xung quanh chả thiếu cái thứ gì cả, từ trung tâm thương mại cho đến bệnh viện, trường học”.

Đồng quan điểm, độc giả sonphanxd nói: “Nhà hẻm nhiều bất tiện như không có chỗ đậu xe, không có mảng xanh, bí bách, hàng xóm ồn ào, không có không gian để đi bộ, tập thể dục… Ôtô đã dễ tiếp cận với nhiều người nên xu hướng bây giờ là mua nhà trong các dự án quy hoạch tốt, khu compoud hơi xa hơn chút nhưng bù lại có đủ hết các tiện ích, môi trường sống trong lành, giá thì cũng như nhau”.

Một chuyên gia cho rằng xét trên góc độ tâm lý, người trẻ ngày nay có xu hướng tìm kiếm không gian sống thoáng, an toàn và không ngại đi xa. Nếu trước họ cố gắng mua nhà nội thành vì mong muốn được gần tiện ích trung tâm, thuận tiện đi làm, đi học. Hiện tại nhu cầu về không gian sống được quan tâm hơn.

Nhóm khách thích mua nhà thấp tầng chấp nhận đi xa ra ngoại thành mua nhà có không gian, diện tích, cảnh quan và hạ tầng tốt. Cộng hưởng với đó là phát triển giao thông khiến việc “phải sống trong nội thành” không còn là mục tiêu mua nhà của nhiều người trẻ.

Độc giả Lê Thành Hiếu nói: “Chẳng hiểu giá trị chỗ nào cho những căn nhà ngỏ hẻm khi: mưa thì ngập, hẻm nhỏ lại còn bị lấn chiếm, xe cứu thương, cứu hỏa mỗi lần ra vào rất khó khăn, và vô số vấn đề khác”.

Độc giả Thế Bình Nguyễn cho rằng: “Cần thay đổi chính sách về diện tích được cấp sổ. Hiện nay dân đầu tư bất động sản mua những mảnh đất lớn rồi cắt nhỏ hơn bán kiếm lời. Việc này làm các miếng đất ngày càng bị cắt vụn ra và sinh ra các khu ổ chuột. Các căn nhà xây tự phát không đảm bảo an toàn cháy nổ, không đảm bảo đồng nhất mỹ quan, xây đua ra chiếm không gian ngõ hẻm. Ai ít tiền thì mua chung cư, văn minh sạch sẽ”.

Hữu Nghị tổng hợp

>>Bài viết không nhất thiết trùng với quan điểm VnExpress.net. Gửi bài tại đây.


——————————————————————————————————————
Dự án căn hộ Eaton park quận 2, dự án căn hộ được chờ đợi nhất năm 2024 của chủ đầu tư Gamuda Land

Đánh giá trang Eaton Park

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901 222 265