CBRE: Người nước ngoài mua chung cư Hà Nội, TP HCM chờ tăng giá kiếm lời

Theo CBRE, phần lớn người nước ngoài mua căn hộ tại Việt Nam để chờ tăng giá, chỉ số ít tạm cho thuê trong khi chờ chốt lời.

Trong báo cáo “Hai thập kỷ phát triển đô thị” công bố gần đây, CBRE Việt Nam cho biết, từ khi chính sách sở hữu nhà cho người nước ngoài được nới lỏng năm 2015, khách hàng từ Trung Quốc, Hong Kong, Đài Loan, Hàn Quốc trở thành những nhóm nhà đầu tư lớn. Nhóm này chiếm khoảng 75% trên thị trường nhà ở Việt Nam nhờ khoảng cách địa lý gần nhau.

Làn sóng này cũng được thúc đẩy nhờ sự hiện diện của các chủ đầu tư ngoại tại Việt Nam. Thị trường nhà ở Việt Nam cũng được đánh giá có tiềm năng tăng giá mạnh mẽ so với quê hương của họ – những nơi đã trải qua giai đoạn tăng giá tương tự trước đây.

Từ năm 2015 đến quý III/2023, theo CBRE, hơn 3.000 người nước ngoài mua bất động sản tại Việt Nam, trong đó 90% mua các sản phẩm chung cư. Nhóm khách hàng này chuộng căn hộ cao cấp tại các thành phố lớn như Hà Nội và TP HCM.

CBRE cho biết mục đích đầu tư của phần lớn người nước ngoài mua bất động sản tại Việt Nam là để chờ tăng giá kiếm lời. Số ít sẽ cho thuê căn hộ của mình như một giải pháp tạm thời trong khi chờ mức giá bán tăng. “Không thật sự nhiều người nước ngoài, chủ yếu là những người có kế hoạch sinh sống lâu dài ở Việt Nam, mua nhà với mục đích để sử dụng cho bản thân”, CBRE cho hay.

Mới đây, Savills cũng cho biết thị trường địa ốc Việt Nam ngày càng thu hút các nhà đầu tư nước ngoài. Doanh nghiệp này ghi nhận nhu cầu của nhóm khách hàng Ấn Độ, Hong Kong, Singapore đang gia tăng.

Đồng thời, nhiều chủ đầu tư ngoại cũng đang tìm kiếm thêm cơ hội, tập trung ở phân khúc nhà ở tại Hà Nội, TP HCM và Đà Nẵng. Đây là những thị trường có đa dạng các tài sản chất lượng cao cùng lợi tức cho thuê hấp dẫn. Savills dự báo thời gian tới, khi các luật mới được áp dụng, thông tin về các cơ hội đầu tư sẽ minh bạch hơn, thúc đẩy dòng vốn FDI vào bất động sản ngày càng lớn.

Theo quy định hiện hành, một người nước ngoài không bị hạn chế số lượng nhà có thể mua tại Việt Nam. Tuy nhiên, luật quy định rõ về số lượng người nước ngoài được sở hữu nhà tại một dự án. Với một dự án chung cư, đối tượng này không được sở hữu quá 30% trên tổng số lượng căn hộ, còn với nhà liền thổ là không quá 250 căn trong một đơn vị hành chính cấp phường. Thời gian thuê nhà dài hạn được quy định là 50 năm có thể gia hạn tùy theo luật hiện hành, nhưng không vượt quá 49 năm hoặc có thể chuyển sang sở hữu lâu dài nếu người nước ngoài kết hôn với công dân Việt Nam.

Anh Tú


——————————————————————————————————————
Dự án căn hộ Eaton park quận 2, dự án căn hộ được chờ đợi nhất năm 2024 của chủ đầu tư Gamuda Land

Đánh giá trang Eaton Park

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901 222 265