Vì sao hàng trăm hộ dân không về khu tái định cư của dự án ngàn tỉ?

Dự án thủy lợi Krông Pách Thượng có tổng vốn đầu tư hơn 4.400 tỉ đồng do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) và Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông và nông nghiệp phát triển nông thôn tỉnh Đắk Lắk làm chủ đầu tư. Dự án được khởi công từ năm 2009 nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thành xây dựng khu tái định cư.

2 năm chưa xong khu tái định cư

Khu tái định cư số 2 của dự án thủy lợi Krông Pách Thượng nằm trên địa bàn xã Cư Bông (huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk) được quy hoạch để di dời 464 hộ dân về sinh sống. Khác với sự tưởng tượng là một khu vực đông đúc, người dân hồ hởi khi được về nơi “bằng hoặc hơn trước”, là cảnh đất trống còn nhiều, nhà cửa xây dựng dở dang.

Vì sao hàng trăm hộ dân không về khu tái định cư của dự án ngàn tỉ?- Ảnh 1.

Đất để trống trong khu tái định cư số 2

Một phụ nữ bán quán ăn ở gần đoạn đường vào khu tại khu tái định cư số 2 cho biết đã thuê lại lô đất từ 1 người di dời đến từ vùng dự án. Khu đất này chủ đất không có nhu cầu định cư lâu dài, đã bỏ đi nơi khác. Chị vào mở quán ăn phục vụ công nhân lao động xây dựng cơ sở hạ tầng khu tái định cư và người dân xung quanh nhưng vỡ mộng vì vắng khách. Còn theo một người dân ở đây, chưa có ruộng để sản xuất nên vợ chồng con trai bà đã đi hái cà phê thuê, kiếm thêm thu nhập.

Theo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông và nông nghiệp phát triển nông thôn tỉnh Đắk Lắk (ban quản lý dự án), khu tái định cư số 2 đã tổ chức bốc thăm, giao đất tái định cư được 419/464 hộ dân. Số hộ không về khu tái định cư số 2 là 193 hộ (gồm 40 hộ tự di dời đến nơi khác, 153 hộ dân tự ý di dời trái phép về dọc theo đường Đông Trường Sơn). Đối với đất tái định canh, hiện mới chỉ tổ chức bốc thăm, giao đất cho 50 hộ dân, đạt 10%.

Vì sao hàng trăm hộ dân không về khu tái định cư của dự án ngàn tỉ?- Ảnh 2.

Cơ sở hạ tầng khu tái định cư số 2 chưa hoàn thiện

Còn theo UBND huyện Ea Kar, trong số các hộ không về khu tái định cư có 9 hộ sau khi xây dựng nhà ở, công trình phụ đã trở về lại chỗ cũ ở xã Cư San sinh sống. Nguyên nhân là do các hộ trên vẫn còn đất sản xuất tại xã Cư San.

Cần sớm ổn định cuộc sống cho người dân

Theo ban quản lý dự án, hợp phần bồi thường giải phóng mặt bằng, di dân và tái định cư dự án hồ chứa nước Krông Pách Thượng có diện tích thu hồi đất hơn 3.800 ha, với 4.849 hộ bị ảnh hưởng.

Ban quản lý dự án đang bám sát hiện trường, đôn đốc các nhà thầu tập trung nguồn lực đẩy nhanh tiến độ thi công san ủi đồng ruộng lúa nước khu tái định canh số 2. Việc Công ty TNHH Phúc Cường và Công ty TNHH XD Quý Hoàng chậm tiến độ do điều kiện thời tiết bất lợi, mặt bằng bàn giao chưa đầy đủ và “da báo” nên rất khó để triển khai thi công đồng loạt.

Để giảm bớt khó khăn cho các hộ dân tái định cư, ngày 11-12, UBND tỉnh Đắk Lắk đã ra công văn mức hỗ trợ tương đương 30kg gạo/khẩu/6 tháng, góp phần ổn định đời sống của các hộ dân.

Vì sao hàng trăm hộ dân không về khu tái định cư của dự án ngàn tỉ?- Ảnh 4.

Một góc khu tái định cư số 2 của dự án thủy lợi Krông Pách Thượng

Còn theo UBND huyện Ea Kar, huyện sẽ phối hợp chặt chẽ với ban quản lý dự án đẩy nhanh việc khai hoang, làm đường nội đồng, cấp đất sản xuất (đất màu và đất lúa) cho các hộ dân nhằm nhanh chóng ổn định đời sống sau tái định cư.

Mới đây, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan đã kết luận cùng với tỉnh Đắk Lắk tiếp tục nghiên cứu chính sách ổn cư, ổn canh, nhằm đảm bảo chính sách an sinh xã hội và phát triển bền vững cho người dân tại nơi ở mới.

Dự án thu hồi đất lớn nhất tỉnh Đắk Lắk

Dự án hồ chứa nước Krông Pách Thượng có diện tích thu hồi đất lớn nhất tỉnh Đắk Lắk từ trước đến nay, ảnh hưởng đến hàng ngàn hộ dân trên địa bàn 4 huyện. Quá trình thực hiện gặp rất nhiều khó khăn, vướng mắc và phải thành lập Khung Chính sách trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt để thực hiện.

Theo ban quản lý dự án, đây là dự án nhóm A, dự án đa mục tiêu và có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển kinh tế – xã hội, an ninh – quốc phòng của tỉnh Đắk Lắk. Do đó, cần được quan tâm đầu tư hoàn thiện để đảm bảo chính sách an sinh xã hội và phát triển bền vững cho người dân tại nơi ở mới theo Khung chính sách đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

——————————————————————————————————————

Tham khảo dự án căn hộ Eaton Park Mai Chí Thọ Quận 2, Thủ Đức Thành Phố Hồ Chí Minh Gamuda Land – Căn hộ Eaton Park Dự án Eaton Park Eaton Park Mai Chí ThọEaton Park Quận 2

Đánh giá trang Eaton Park

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901 222 265