Vắng công nhân, “thủ phủ phòng trọ” Đà Nẵng tung đủ chiêu giữ khách

Gần 6 tháng nay, khu trọ công nhân của bà Nguyễn Thị Duy Linh (số 416 Nguyễn Lương Bằng, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) tĩnh lặng. Khu trọ có 14 phòng nhưng hiện chỉ chưa đầy nửa còn sáng đèn.

Vắng công nhân, “thủ phủ phòng trọ" Đà Nẵng tung đủ chiêu giữ khách- Ảnh 1.

Phần lớn các khu nhà trọ công nhân tại quận Liên Chiểu đều đìu hiu, vắng người thuê

Đỏ mắt tìm người thuê trọ

Cũng lâm vào cảnh ế ẩm là khu trọ của ông Lê Văn Hiếu (số 109 Mẹ Suốt, quận Liên Chiểu). Khu nhà chỉ có 6 trọ, giá thuê từ 1 đến 1,5 triệu đồng nhưng để trống hơn phân nửa.

Các tuyến đường sầm uất công nhân thuê trọ như Nguyễn Lương Bằng, Âu Cơ, Mẹ Suốt… được treo bảng “còn phòng”, “cho thuê phòng trọ”, “trọ giá rẻ” từ lâu nhưng không có người đến hỏi.

Vắng công nhân, “thủ phủ phòng trọ" Đà Nẵng tung đủ chiêu giữ khách- Ảnh 2.

Nhiều khu nhà trọ tại quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng treo bảng cho thuê nhưng chờ mãi không thấy khách

Cũng ở khu vực này, dãy trọ do ông Nguyễn Hoàng Nam (đường Âu Cơ, quận Liên Chiểu) quản lý với 10 phòng thì chỉ 6 phòng có người thuê. Số phòng còn lại từ lâu không có người ở.

Theo ông Nam, trước đây công nhân khó tìm được phòng trống ở khu vực này (đường Âu Cơ) vì rất gần Khu công nghiệp Liên Chiểu. Nhưng hiện tại, giá thuê rẻ “sập sàn” nhưng cả tháng cũng không ai hỏi đến.

Vắng công nhân, “thủ phủ phòng trọ" Đà Nẵng tung đủ chiêu giữ khách- Ảnh 3.

Nhiều phòng trọ giá chỉ 500.000 đồng/tháng nhưng vẫn ế

Theo bà Nguyễn Thị Nhung (chủ trọ tại 423 Âu Cơ, quận Liên Chiểu), ban đầu chủ trọ chỉ nghĩ là người thuê chuyển trọ cho thuận tiện công việc. Dần dần, số phòng được trả lại quá phân nửa thì mới vỡ lẽ là do người thuê bị cắt giảm việc làm, không đủ chi phí trang trải nên công nhân bỏ phố về quê.

“Hiện các công ty trong khu công nghiệp đều cắt giảm lao động nên phòng trọ nhà ai cũng trống” – bà Nhung than thở.

Giảm giá “sập sàn” để giữ công nhân

Để cứu vãn tình hình, nhiều hộ đành chuyển hướng kinh doanh. Có nơi còn chấp nhận giảm tiền thuê 15-20% giá phòng để hút khách. Với những khách thuê lâu năm không may mất việc, chủ trọ cho trả góp hoặc nợ tiền nhà từ 1-2 tháng.

Vắng công nhân, “thủ phủ phòng trọ" Đà Nẵng tung đủ chiêu giữ khách- Ảnh 4.

Mặc dù đã cho sửa sang lại nhưng nhiều chủ trọ khi treo biển đến “bay cả màu sơn” cũng chưa thấy ai đến thuê. Nhiều chủ trọ mong có một khoản vay với lãi suất ưu đãi để cải tạo, sửa chữa cơ sở nhằm thu hút khách

“Tôi đã cho sơn lại tường, lắp đặt thêm wifi và giảm giá trọ từ 1 triệu xuống còn 800.000 đồng/tháng, hy vọng sẽ có người mới đến thuê” – một chủ trọ trên đường Nguyễn Lương Bằng chia sẻ.

Dịp này, một số chủ trọ có điều kiện kinh tế hơn đã tận dụng thời điểm vắng khách để nâng cấp phòng trọ. Họ lắp đặt thêm nhiều tiện ích như điều hòa, máy giặt, máy nóng lạnh, wifi nhằm thu hút những khách có thu nhập cao đến thuê.

Trong khi đó, tại các tổ công nhân tự quản khu nhà trọ, không chỉ giảm giá, cho nợ tiền phòng, các chủ trọ còn tạo điều kiện để công nhân được tiếp xúc các gói hỗ trợ của các cấp Công đoàn, nhận nhu yếu phẩm để cải thiện phần nào cuộc sống.

Vắng công nhân, “thủ phủ phòng trọ" Đà Nẵng tung đủ chiêu giữ khách- Ảnh 5.

Anh Hồ Sỹ Thiên (CN công ty TNHH Mabuchi Motor Đà Nẵng) cho biết công ty cho làm 4 ngày và sẽ nghỉ 3 ngày. Trong thời gian nghỉ, anh tìm việc làm part time thông qua mạng xã hội để kiếm thêm thu nhập, trang trải sinh hoạt phí

Trước đó, thông tin hơn 1.300 công nhân tại Công ty CP Keyhinge Toys Việt Nam (đường số 3, KCN Hòa Khánh, quận Liên Chiểu) được ấn định thời gian ngừng việc từ trước Tết (ngày 3-1-2024) khiến nhiều người lo lắng.

Tuy công ty cam kết vẫn giải quyết chế độ lương thưởng cuối năm trong thời gian 3 tháng ngừng việc, LĐLĐ TP Đà Nẵng vẫn chuẩn bị kế hoạch chi tiết để chăm lo Tết cho những lao động khó khăn, đảm bảo công nhân nào cũng có Tết (Báo Người Lao Động đã thông tin).

Mới đây, tại hội nghị tổng kết năm 2023 của Ban Chỉ đạo thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở và Ban Chỉ đạo công tác tôn giáo, dân tộc TP Đà Nẵng, Chủ tịch HĐND thành phố Lương Nguyễn Minh Triết đánh giá cao việc tiếp cận, xử lý điểm nóng trong vụ hơn 1.300 công nhân ngừng việc.

Theo ông Triết, các cơ quan liên quan cần phát hiện kịp thời những nơi có điểm nóng, tham mưu để thành phố giải quyết. “Vụ Công ty Keyhinge Toys đã kịp thời giải quyết nên không tạo ra điểm nóng, tập trung đông người. Các bên đã kịp thời có những thông tin hướng dẫn, trao đổi, thỏa thuận với doanh nghiệp và người lao động” – ông Triết nhận xét.

——————————————————————————————————————

Tham khảo dự án căn hộ Eaton Park Mai Chí Thọ Quận 2, Thủ Đức Thành Phố Hồ Chí Minh Gamuda Land – Căn hộ Eaton Park Dự án Eaton Park Eaton Park Mai Chí ThọEaton Park Quận 2

Đánh giá trang Eaton Park

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901 222 265