Từng lao đao vì rao bán mãi không có khách, đến nay phân khúc BĐS này tiếp tục hạ giá nhằm hút tiền của nhà đầu tư

Giao dịch diễn ra ở hầu hết các quận của Tp.HCM như quận 9, quận 12, quận Gò Vấp, Tân Bình, Bình Tân…Theo môi giới, giá tốt dẫn đến sức mua tốt. Hiện là thời điểm cận Tết nên người bán muốn bán nhanh. Còn người sẵn tiền mặt cũng mua nhanh hơn giai đoạn trước. Chính sự đồng thuận giữa bên bán và bên mua giúp giao dịch phân khúc này tăng lên.

Ông Phan Vi, một môi giới chuyên nhà phố Tp.HCM cho hay, cận Tết, nguồn hàng chủ nhà gửi bán khá đa dạng. Họ tận dụng sức mua thời điểm này, mong ra được hàng. Theo đó, phía người bán không quá “khắt khe” về giá, việc đàm phán giá giữa bên bán và bên mua dễ hơn giai đoạn trước. Dù vậy, không có nghĩa là bên bán giảm giá sâu. Các giao dịch chốt được cận Tết, theo ông Vi giá thấp hơn khoảng 5-10% so với giai đoạn rao bán đầu năm 2023, tương đương khoảng 300-500 triệu đồng. Phần lớn vẫn là cắt lời, hoặc hoà vốn, ít bán lỗ.

Ông Vi cũng cho rằng, hiện môi giới đăng tin khoảng vài ngày là có thể có giao dịch. Đây là điểm khác biệt so với đầu năm 2023 khi mà môi giới khó khăn trong việc bán nhà phố riêng lẻ.

“Trong giai đoạn này, giá bán đang rất ổn, chủ nhà không rao bán cao như trước. Tuy vậy, giao dịch có thể chỉ xuất hiện trong giai đoạn ngắn do đây là thời điểm cận Tết, sắp tới sẽ bị chậm lại. Phải đến sau quý 2/2024 thị trường nhà phố riêng lẻ mới hồi phục rõ”, ông Vi nhấn mạnh.

Từng lao đao vì rao bán mãi không có khách, đến nay phân khúc BĐS này tiếp tục hạ giá nhằm hút tiền của nhà đầu tư - Ảnh 1.

Sự thoả thuận mua bán giữa bên bán và bên mua nhanh hơn giai đoạn trước.

Khảo sát tại khu Đông Tp.HCM, hiện sức cầu thị trường nhà phố riêng lẻ nhỉnh hơn so với đầu năm 2023. Cùng với phân khúc đất nền, loại hình này có giao dịch ở các sản phẩm giảm giá từ 20-30% so với thị trường, rơi vào nhóm nhà đầu tư cần tiền giải quyết công việc cuối năm. Ở chiều ngược lại, nhiều nhà đầu tư vẫn cố giữ tài sản chờ tín hiệu phục hồi dù rất khó khăn về tài chính.

Các căn nhà phố riêng lẻ trong hẻm tại quận 9 hiện đang rao bán giảm giá dao động từ 10-20% (tuỳ căn và khu vực). Chẳng hạn, căn nhà diện tích hơn 50m2 hiện đang bán giá 3,7 tỉ đồng. Giá này đã giảm khoảng 400 triệu đồng so với giá thời điểm đầu năm 2023 song nguồn hàng bán ra không nhiều. Hầu hết các sản phẩm đất nền, nhà phố giảm giá sâu đã được giao dịch vào giữa năm 2023.

Phân khúc nhà phố riêng lẻ vốn là sản phẩm đặc thù của thị trường bất động sản, biến động không theo chu kì nhất định nào. Vì thế, loại hình này ít chịu sự ảnh hưởng lớn khi kinh tế khó khăn như các phân khúc khác.

Đây là loại hình nhu cầu ở cao hơn nhu cầu đầu tư. Trong bối cảnh hiện nay, việc đầu tư nhà phố cho thuê hoặc sửa sang rồi bán lại đã giảm đáng kể so với trước đây. Một phần lý do là giá đất, vật liệu xây dựng, nội thất tăng, lợi nhuận gộp giảm khiến nhà đầu tư cân nhắc. Trước đây, khá nhiều nhà đầu tư mua một lúc 3-5 căn giá từ 5-7 tỉ đồng thì hiện nay họ chỉ mua 2-3 căn và xoay dòng vốn.

Theo các môi giới, giao dịch của phân khúc này đang có dấu hiệu tăng lên là do lãi suất ngân hàng đang tốt, quyết định xuống tiền của người mua vì thế cũng nhanh hơn.

Tuy vậy, giao dịch chủ yếu tăng nhẹ ở phân khúc giá từ 5 đến dưới 10 tỉ đồng. Phân khúc giá cao hơn chậm nhịp. Đặc biệt, theo những người trong cuộc, nhà phố mặt tiền lớn có thể sẽ có đợt giảm mạnh do không cho thuê được cũng như thanh khoản chậm. Nhà đầu tư sẽ có xu hướng bán để xoay dòng vốn vào phân khúc khác hoặc đổi vị trí bất động sản.

Vì thế, đây được xem cơ hội cho người mua ở loại hình này trong bối cảnh giá chưa tăng mạnh. Sau 5 năm giá nhà phố riêng lẻ có thể thiết lập mặt bằng mới.

——————————————————————————————————————

Tham khảo dự án căn hộ Eaton Park Mai Chí Thọ Quận 2, Thủ Đức Thành Phố Hồ Chí Minh Gamuda Land – Căn hộ Eaton Park Dự án Eaton Park Eaton Park Mai Chí ThọEaton Park Quận 2

Đánh giá trang Eaton Park

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901 222 265