Tp.HCM chỉ đạo ngăn ngừa tình trạng lừa đảo mua bán đất nền, căn hộ

Văn phòng UBND Tp.HCM vừa có công văn truyền đạt chỉ đạo của Phó chủ tịch UBND TP Bùi Xuân Cường về việc Viện kiểm sát nhân dân Tp.HCM kiến nghị áp dụng các biện pháp phòng ngừa hành vi lừa đảo thông qua mua bán đất nền, căn hộ.

Theo đó, ông Cường giao Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng, Sở Tư pháp, UBND các quận, huyện và Tp. Thủ Đức nghiên cứu, tổ chức thực hiện các giải pháp theo kiến nghị của Viện kiểm sát nhân dân TP và báo cáo UBND TP kết quả.

Trước đó, Viện kiểm sát nhân dân Tp.HCM gửi chủ tịch UBND Tp.HCM nêu rõ, thời gian qua, các cơ quan tố tụng TP đã khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử nhiều vụ án hình sự về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản liên quan đến việc phân lô bán nền và mua bán căn hộ.

Dù quy định pháp luật đầy đủ, nhưng các đối tượng phạm tội đã lợi dụng nhu cầu an cư, sự thiếu hiểu biết của người dân để thực hiện hành vi gian dối, với nhiều thủ đoạn tinh vi.

Các đối tượng đã chuyển nhượng các nền đất, căn hộ không đủ điều kiện chuyển nhượng để chiếm đoạt số tiền lớn, gây thiệt hại lớn về tài sản của người dân, làm mất niềm tin của người dân vào cơ quan nhà nước, đồng thời ảnh hưởng đến an ninh, trật tự tại địa phương.

Từ kinh nghiệm thực tiễn, Viện kiểm sát nhân dân TP kiến nghị chủ tịch UBND Tp.HCM chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường và UBND quận, huyện, Tp.Thủ Đức quán triệt tất cả phòng, ban chủ động nắm tình hình rao bán đất nền, căn hộ chung cư trên địa bàn.

Từ đó, kiểm tra đối chiếu xem các dự án đã đủ điều kiện mua bán, chuyển nhượng chưa nhằm kịp thời phát hiện, thông tin cho cơ quan có thẩm quyền ngăn chặn, không để các đối tượng lừa đảo người dân.

Đồng thời, sớm hoàn chỉnh hệ thống cơ sở dữ liệu thông tin về đất đai và tài sản trên địa bàn quản lý, nhằm hỗ trợ, chia sẻ thông tin trong lĩnh vực quản lý nhà nước, bảo đảm và cung cấp tính chính xác về thông tin dự án, thông tin hệ thống chung cư đủ điều kiện giao dịch trên địa bàn.

Viện cũng kiến nghị chỉ đạo Sở Xây dựng công khai văn bản thông báo nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua để người tiêu dùng biết trước khi tham gia giao dịch liên quan đến việc mua bán các căn hộ chung cư.

UBND Tp.HCM Chỉ đạo Sở Tư pháp và UBND quận, huyện, Tp.Thủ Đức tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật để nâng cao kiến thức cho người dân về pháp luật đất đai, nhà ở, tránh để đối tượng lừa đảo.

Chỉ đạo UBND quận, huyện, TP Thủ Đức yêu cầu UBND cấp xã, phường rà soát hiện trạng sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân, tổ chức trên địa bàn để phối hợp với các cơ quan chức năng trong việc thống kê, kiểm kê đất đai theo quy định.

Từ đó, quản lý chặt chẽ giúp phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời việc chuyển quyền sử dụng đất trái phép, chuyển mục đích sử dụng đất trái phép; phát hiện, áp dụng biện pháp ngăn chặn và xử lý kịp thời việc xây dựng các công trình trên đất lấn, chiếm, đất sử dụng không đúng mục đích ở địa phương và buộc người có hành vi vi phạm khôi phục tình trạng của đất trước khi vi phạm.

——————————————————————————————————————

Tham khảo dự án căn hộ Eaton Park Mai Chí Thọ Quận 2, Thủ Đức Thành Phố Hồ Chí Minh Gamuda Land – Căn hộ Eaton Park Dự án Eaton Park Eaton Park Mai Chí ThọEaton Park Quận 2

Đánh giá trang Eaton Park

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901 222 265