Thuê mặt bằng 700-800 triệu đồng/tháng, chủ nhà hàng loay hoay cắt lỗ

Loay hoay cắt lỗ

Trả lời VTC News, ông Nguyễn Mạnh Hùng, chủ một nhà hàng tại phường Bến Nghé (quận 1, TP.HCM) cho biết, suy thoái kinh tế đã khiến doanh thu nhà hàng của ông lao dốc. Doanh thu mỗi tháng đã giảm hơn 50% so với trước. Thế nhưng, mỗi tháng, nhà hàng vẫn phải gồng tiền thuê mặt bằng gần 800 triệu đồng.

Chúng tôi thừa nhận là kinh doanh có khi lãi, khi lỗ. Nhưng lỗ kéo dài như thế này thì chúng tôi sẽ phá sản. Chúng tôi mong muốn được giảm tiền thuê mặt bằng nhưng chủ nhà vẫn chưa đồng ý vì hợp đồng kéo dài 5 năm. Họ chỉ hứa không tăng giá” , ông Hùng than thở.

TP.HCM: Thuê mặt bằng 700-800 triệu đồng/tháng, chủ nhà hàng loay hoay cắt lỗ - Ảnh 1.

Nhiều nhà hàng lớn tại TP.HCM đang không gồng nổi tiền mặt bằng vì kinh doanh ảm đạm. (Ảnh minh họa: Đ.V)

Theo ông Hùng, giá thuê mặt bằng gần 800 triệu đồng/tháng được ký khi nền kinh tế tăng trưởng mạnh. Thế nhưng, dịch COVID-19 ập đến đã khiến nhà hàng buộc phải sử dụng toàn bộ chi phí dự phòng để “nuôi quân”. Tuy nhiên, dịch bệnh qua đi, kinh tế lại khó khăn hơn trước rất nhiều. Ông dường như bất lực và rơi vào thế bế tắc.

Cũng theo ông Hùng, nếu trả mặt bằng, ông sẽ mất trắng 30 tỷ đồng đã đầu tư vào nhà hàng, tiền thanh lý các vật dụng cũng không đáng kể. Do đó, chỉ còn cách giảm tiền thuê mặt bằng để tồn tại và tạo công ăn việc làm cho người lao động.

Đối với ngành kinh doanh nhà hàng, chỉ cần khó khăn 3 – 4 tháng là không có dòng tiền để cầm cự. Trong khi đó, chúng tôi đã chật vật cả năm 2023. Nhà hàng sẽ phải đóng cửa nếu chủ mặt bằng không giảm giá thuê” , ông Hùng nói.

TP.HCM: Thuê mặt bằng 700-800 triệu đồng/tháng, chủ nhà hàng loay hoay cắt lỗ - Ảnh 2.

Một nhà hàng trên đường Nguyễn Huệ (quận 1) đã trả mặt bằng nhưng hơn 8 tháng qua không có người thuê mới. (Ảnh: Đại Việt)

Đại diện một nhà hàng tại phường 15 (quận 10) cho biết, nhà hàng này cũng đang “đau đầu” với tiền thuê mặt bằng khi giá thuê mỗi tháng là hơn 700 triệu đồng. Dù đã cắt giảm nhân sự, tối giản các chi phí vận hành nhưng nhà hàng này đang vô cùng khó khăn.

Chủ mặt bằng chưa có động thái giảm giá thuê dù đại diện nhà hàng đã nhiều lần đề nghị giảm giá. Nếu tình hình này tiếp tục kéo dài thì nhà hàng có thể phải đóng cửa sau Tết Nguyên đán.

Bà Trần Ngọc Yến, chủ một nhà hàng tại phường Võ Thị Sáu (quận 3) chia sẻ, tiền thuê mặt bằng là áp lực rất lớn đối với bà. Mỗi tháng, nhà hàng diện tích 255 m2 cao 3 tầng của bà phải trả tiền thuê 320 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, doanh thu của nhà hàng giảm mạnh khiến bà phải bù lỗ suốt 6 tháng nay.

Chúng tôi nhiều lần yêu cầu chủ nhà giảm tiền thuê nhưng họ chỉ giảm 10 triệu đồng/tháng. Số tiền giảm này không hề phù hợp với tình hình kinh tế hiện nay. Họ phải giảm 40 – 50%, chúng tôi mới có thể tiếp tục kinh doanh” , bà Yến cho hay.

Theo bà Yến, dù hợp đồng đã ký có thời hạn đến năm 2025 nhưng nếu chủ nhà không thiện chí, bà buộc phải đóng cửa nhà hàng và chấp nhận khoản lỗ hơn 4 tỷ đồng đã đầu tư.

TP.HCM: Thuê mặt bằng 700-800 triệu đồng/tháng, chủ nhà hàng loay hoay cắt lỗ - Ảnh 3.

Một mặt bằng nằm ở trung tâm TP.HCM đã nhiều năm không có khách thuê mới. (Ảnh: Đại Việt)

Ghi nhận của PV VTC News, hàng loạt nhà hàng tại TP.HCM đang rất khó khăn về dòng tiền do doanh thu sụt giảm. Nhiều nhà hàng có giá thuê mặt bằng từ 500 triệu đồng đến hơn 1 tỷ đồng đang đứng trước nguy cơ đóng cửa vì giá mặt bằng không giảm.

Khó giảm giá

Ông Tạ Trung Kiên, Phó Tổng giám đốc Công ty Wowhome nhận định, có 3 nguyên nhân chính khiến giá mặt bằng rất khó giảm.

Thứ nhất, nhiều mặt bằng diện tích lớn đang cho thuê tại khu vực trung tâm TP.HCM thuộc sở hữu của Nhà nước hoặc của người có năng lực tài chính tốt nên rất khó thương lượng, giảm giá thuê.

Thứ hai, chủ mặt bằng có thể sở hữu 5 – 7 căn nhà nên họ có thể chấp nhận lỗ vài tháng để qua năm 2024 tìm được người thuê mới. Tuy nhiên, với tình hình kinh doanh như hiện nay thì tìm người thuê mới không phải là điều dễ dàng.

Thứ ba, chủ nhà không giảm giá vì sợ sau này sẽ khó tăng trở lại. Chính vì vậy, họ quyết định neo giá “trên trời”.

Nếu không thương lượng được thì người thuê sẽ rơi vào tình cảnh khó khăn và có thể mất trắng số tiền đầu tư vào cơ sở vật chất” , ông Kiên nói.

Cùng quan điểm với ông Kiên, ông Nguyễn Tấn Phong, chuyên gia bất động sản – Ủy viên thường vụ Hội môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết, hiện nay, nhiều chủ mặt bằng đã có năng lực tài chính tốt. Chính vì vậy, người thuê rất khó thương lượng với chủ nhà.

Ông Phong chia sẻ, việc cho thuê mặt bằng đôi khi không phải là nguồn thu chính của chủ nhà, đây chỉ là nguồn thu phụ của họ. Do đó, chủ mặt bằng thường “thờ ơ” với việc giảm giá thuê.

Bên cạnh đó, nhiều mặt bằng cho thuê đang được chủ nhà mang đi thế chấp, nếu giảm giá sẽ ảnh hưởng đến việc định giá tài sản. Ngoài ra, việc giảm giá cũng ảnh hưởng đến giá chào thuê với khách hàng mới và nhiều vấn đề khác.

Cũng theo các chuyên gia bất động sản tại TP.HCM, mặt bằng khu vực trung tâm thành phố chủ yếu phục vụ khách du lịch và giới trung lưu trở lên. Khi lượng khách du lịch suy giảm, khách trung lưu cũng cắt giảm chi tiêu thì người thuê mặt bằng sẽ gặp khó khăn về doanh thu. Việc này dẫn tới áp lực trả tiền mặt bằng sẽ lớn hơn và buộc người thuê phải thay đổi phương án kinh doanh hoặc tìm địa điểm mới phù hợp hơn.

——————————————————————————————————————

Tham khảo dự án căn hộ Eaton Park Mai Chí Thọ Quận 2, Thủ Đức Thành Phố Hồ Chí Minh Gamuda Land – Căn hộ Eaton Park Dự án Eaton Park Eaton Park Mai Chí ThọEaton Park Quận 2

Đánh giá trang Eaton Park

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901 222 265