Thu nhập giảm 1 nửa, người bị sa thải vì gặp 10-20 khách nhưng không bán được căn nào

Năm 2023, phần lớn nhân sự trong các ngành đều lo lắng sợ bị sa thải hay thu nhập ảnh hưởng. Môi giới BĐS có lẽ là một trong những người gặp nhiều sự “thăng trầm” nhất.

Lương giảm một nửa so với năm ngoái

Hùng Vương (TP Hồ Chí Minh) đã làm trong ngành BĐS đến nay 4 năm. Cậu bạn nhận thưởng Tết dựa vào doanh thu. Công ty chuyên về bán sản phẩm nhà phố (nhà mặt đất), doanh thu sẽ phụ thuộc vào hợp đồng môi giới mang về. Mặc dù làm không có lương cứng, hỗ trợ đến từ công ty khá tốt. Mọi năm công ty đều tổ chức tất niên và thưởng tết cho nhân viên bằng hiện vật lẫn hiện kim. “Tuy nhiên, năm nay kinh tế khó khăn hơn, số lượng hợp đồng cũng giảm, thưởng Tết có thể không bằng những năm trước nhưng công ty vẫn trao đổi cố gắng cho nhân viên cái Tết đầm ấm nhất”.

Mức lương và phần trăm hoa hồng Hùng Vương nhận được khá tốt trong mảng môi giới nhà đất. “Mình sẽ nhận được 50-60% doanh thu từ môi giới hợp đồng nhà. Chẳng hạn, căn nhà có trị giá 10 tỷ, phí 1% tức là 100 triệu đồng. Khi đó, mình sẽ nhận được từ 50-60 triệu đồng. Những năm trước thu nhập mình khá tốt, khoảng 500 triệu đồng/năm. Tuy nhiên, năm nay mình đã bị giảm 1 nửa vì thị trường khá khó khăn”.

Khác với làm môi giới BĐS chung cư, Hùng Vương thường chủ động đi tìm những người muốn bán nhà đất. Cậu bạn nhận được hoa hồng cố định từ người bán, còn về phía người mua có thể xin thêm phí. Do vậy, tùy vào từng hợp đồng, môi giới BĐS sẽ nhận được hoa hồng từ cả người mua lẫn người bán.

“Thời điểm này, gần Tết rất khó kiếm khách hàng. Nền kinh tế nói chung khá biến động, phần lớn mọi người cũng chỉ muốn giữ tiền. Còn nếu tậu nhà, họ thường dùng tiền mặt chứ không vay nợ vì lãi suất ngân hàng vẫn còn cao, chưa phù hợp để dùng đòn bẩy đầu tư BĐS”.

Một năm kinh tế buồn với môi giới BĐS: Thu nhập giảm 1 nửa, người bị sa thải vì gặp 10-20 khách nhưng không bán được căn nào - Ảnh 1.

Ảnh minh họa – Pinterest

Bị công ty cắt giảm do không bán được nhà

Ngọc Ánh (sinh năm 1999, Hà Nội) đã bị sa thải vào tháng 4 năm nay sau khi doanh thu công ty giảm mạnh. Trước đó, cuối năm 2022, đầu năm 2023 lương cứng và khoản hoa hồng cô bạn nhận được cũng đã bị cắt giảm kha khá.

Thị trường BĐS năm nay rất căng thẳng. Môi giới phải bán được nhà mới có lương cứng và hoa hồng ổn định. “Mình làm ngành này được 1 năm rưỡi, môi giới BĐS theo dự án chung cư. Có những lúc 1 tháng làm đủ ăn đến nửa năm, đặc biệt là khi thời điểm thị trường “nóng”, nhiều người đổ tiền mua nhà. Thật ra cho đến bây giờ, người muốn mua nhà vẫn có, nhưng chủ yếu họ mua sang nhượng. Bởi vì trước đó có rất nhiều người vay nợ mua nhà đầu tư, năm nay kinh tế khó khăn phải bán cắt lỗ trả nợ. Do vậy, những căn nhà đó có giá khá hời. Tuy nhiên, nhìn chung thị trường khá khó khăn”.

Do thị trường khá ảm đạm, cô bạn gần như không tìm được khách trong năm nay. Có khi tiếp xúc với 10-20 khách hàng nhưng không bán được căn nào. Trong khi đó, cô bạn vẫn phải chi trả những chi phí như tiền điện thoại, ngồi cà phê nói chuyện với khách hàng.

Nhiều đồng nghiệp của Ngọc Ánh còn chủ động nghỉ việc vì thu nhập không đủ sống. Còn Ngọc Ánh hiện tại đang làm cho một công ty trong lĩnh vực không liên quan đến bất động sản.

Cô bạn chia sẻ rằng có những người đồng nghiệp đến bây giờ vẫn chưa tìm được việc mới vì thị trường lao động cầu nhiều hơn cung. Với một số người tài chính dư dả, họ dành thời gian nghỉ ngơi và đi du lịch.

Một năm kinh tế buồn với môi giới BĐS: Thu nhập giảm 1 nửa, người bị sa thải vì gặp 10-20 khách nhưng không bán được căn nào - Ảnh 2.

Ảnh minh họa – Pinterest

Môi giới bất động sản có còn là nghề hot?

Theo Hùng Vương, hiện tại thị trường BĐS đang đi xuống nhưng vẫn có cơ hội dành cho các bạn mới khá nhiều. Chẳng hạn, công ty cậu bạn đang làm chuyên đào tạo dành cho các bạn mới 100% nên số lượng nhân sự vẫn tăng đều. Tuy nhiên, có rất nhiều đồng nghiệp cũ đã tạm thời bỏ nghề để chuyển sang làm các công việc khác để kiếm thêm thu nhập cho bản thân và gia đình.

“Môi giới BĐS trước giờ vẫn là 1 ngành nghề rất hot. Vì thật sự không có ngành nghề nào kiếm được 1 nguồn thu nhập đột phá vài chục, vài trăm triệu hoặc có thể lên đến cả tỷ trong 1 hợp đồng như nghề này. Trong tương lai, mình nghĩ ai vẫn theo đuổi chắc chắn sẽ nhận được thành quả tốt. Thị trường BĐS dự đoán sẽ tăng lên mạnh mẽ trong vòng khoảng 2-5 năm tới đây”.

Còn đối với Ngọc Ánh, môi giới BĐS vẫn là ngành nghề có giờ giấc làm việc linh hoạt, không có giới hạn trong thu nhập. Tuy nhiên, làm nghề này khá áp lực về “số”, đặc biệt trong thời điểm toàn ngành khó khăn. Nếu không kiếm được hợp đồng, lương cứng cũng chưa chắc nhận được. Rủi ro khá lớn, nhưng đồng thời cũng có nhiều cơ hội. Do vậy, mọi người cần suy nghĩ kỹ càng trước khi quyết định làm môi giới BĐS.

——————————————————————————————————————

Tham khảo dự án căn hộ Eaton Park Mai Chí Thọ Quận 2, Thủ Đức Thành Phố Hồ Chí Minh Gamuda Land – Căn hộ Eaton Park Dự án Eaton Park Eaton Park Mai Chí ThọEaton Park Quận 2

Đánh giá trang Eaton Park

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901 222 265