Thị trường đã qua ‘đáy’, có nên mua nhà lúc này?

Trong một nhận định mới đây, TS. Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, cho rằng, cuối năm 2023 thị trường bất động sản đã vượt qua giai đoạn khó khăn, từ quý I – quý II/2024 thị trường tiếp tục duy trì tín hiệu tốt. Đặc biệt, từ cuối quý III trở đi, sự phục hồi sẽ được thể hiện rõ rệt.

Vì vậy, đây là thời điểm thích hợp để khách hàng xuống tiền mua nhà.

Lý giải điều này, ông Đính dẫn chứng, năm 2024, nhiều yếu tố vĩ mô sẽ tác động tích cực đến thị trường như: lãi suất vay mua nhà tiếp tục được điều chỉnh giảm và nhà ở xã hội tiếp tục là trọng tâm trong chương trình phát triển nhà ở của Chính phủ.

Cùng đó, việc phê duyệt quy hoạch tại các địa phương trong giai đoạn đang xem xét sẽ được thúc đẩy hoàn thành sớm; chú trọng thúc đẩy đầu tư công, tạo động lực thúc đẩy kinh tế nhiều vùng trọng điểm trên cả nước…sẽ là “trợ lực’ cho thị trường.

Thị trường đã qua 'đáy', có nên mua nhà lúc này? - Ảnh 1.

Chuyên gia nhận định nên xuống tiền mua nhà lúc này thay vì chờ đợi. (Ảnh minh họa: Công Hiếu).

Từ giữa năm 2024, phân khúc bất động sản nhà ở sẽ dẫn dắt thị trường với tổng nguồn cung căn hộ chung cư ước đạt trên 30.000 sản phẩm. Trong đó, Hà Nội 15.000 sản phẩm, TP.HCM 5.000 sản phẩm và Bình Dương khoảng 10.000 sản phẩm.

Trong khi bất động sản công nghiệp vẫn được đánh giá là phân khúc tăng trưởng tốt thì bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng tiếp tục đối diện nhiều thách thức; bất động sản thương mại không có biến động. Đáng chú ý, hoạt động mua bán – sáp nhập (M&A) vẫn duy trì độ hấp dẫn.

Đồng quan điểm, ông Trần Quang Trung, Giám đốc Phát triển kinh doanh OneHousing cũng cho rằng đây là cơ hội tốt để mua nhà.

Theo ông Trung, trong hoạt động đầu tư, quan trọng nhất là phải nhìn ra sớm cơ hội và dự đoán được tiềm năng của cơ hội đó. Bởi đến khi thị trường đã có tín hiệu rõ ràng rồi thì đó là tín hiệu cho số đông. Do đó, nhà đầu tư nên căn cứ vào dòng tiền, khả năng tài chính của mình để quyết định.

Thời điểm này, nhiều chủ đầu tư đã cắt giảm lợi nhuận và xây dựng giải pháp tài chính thông qua các chính sách bán hàng cũng như tiến độ thanh toán. Điều đó đồng nghĩa chủ đầu tư chấp nhận giảm biên độ lợi nhuận xuống.

Đây là cơ hội cho người có nhu cầu thực và nhà đầu tư có khả năng tài chính thực mua vào” , ông Trung nói.

Tuy nhiên, tôi cho rằng, trong giai đoạn này những ai muốn đầu tư ngắn hạn thì không nên, thay vì đó chúng ta nên đầu tư vào trung hạn, tức là ít nhất là từ 2 năm trở lên để đón được nhịp thị trường cũng như cân đối được dòng tiền.

Tôi nghĩ bất động sản tốt thì không bị ảnh hưởng nhiều bởi yếu tố thị trường. Nếu có thì nó đi theo biểu đồ tịnh tiến dần, có nghĩa là khi mà thị trường có yếu tố tác động thì xuống một chút nhưng khi tăng thì lại tăng nhiều hơn. Với quan điểm cá nhân, tôi nghĩ giai đoạn này nên mua bất động sản, nên chọn những bất động sản tốt với giá tốt để sở hữu ”, ông Trung nói thêm.

Theo chuyên gia này, nên mua bất động sản để chờ thay vì chờ để mua, bởi những bất động sản đẹp thì ít khi sinh ra lần thứ hai và cơ hội không có nhiều.

Tuy nhiên, ông Trung khuyến cáo các nhà đầu tư cần chú ý về phân khúc sản phẩm. Bởi có phân khúc dù giảm sâu nhưng không có tính thanh khoản. Ví dụ như sản phẩm đất nền tính thanh khoản còn kém nên chưa được ưu tiên, hay bất động sản du lịch nghỉ dưỡng giảm rất sâu chưa đến chu kỳ hồi phục hoàn toàn.

Trong khi đó, những phân khúc phục vụ cho nhu cầu ở thật tại các thành phố lớn hiện nay vẫn được quan tâm nhiều bởi vì yếu tố nguồn cung hạn hẹp.

Thị trường đã qua 'đáy', có nên mua nhà lúc này? - Ảnh 2.

Lãi suất thấp cùng nhiều chính sách ưu đãi sẽ hấp dẫn người mua nhà.

Ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực miền Nam cũng cho rằng, thị trường đã và đang ở trong thời kỳ thanh lọc mạnh mẽ, an toàn cho người mua.

Sau khủng hoảng, sân chơi bất động sản hiện nay chỉ dành cho các dự án pháp lý chuẩn chỉnh, tiến độ đảm bảo. Doanh nghiệp bất động sản tồn tại được trong thời điểm này phải thực sự mạnh khỏe về tài chính, kinh doanh minh bạch, tuân thủ pháp luật.

Các dự án có thể đưa đến tay người mua lúc này không chỉ phải đảm bảo pháp lý “chuẩn chỉnh” 100% mà giá phải phù hợp và có các chính sách thanh toán cạnh tranh nhất mới được thị trường đón nhận. Đây được xem là “lớp lọc” tích cực nhất với người mua nhà, tránh tình trạng mua phải lúa non hay hàng kém chất lượng ”, ông Tuấn nói.

Tương tự, chuyên gia bất động sản Trần Khánh Quang cho hay, thị trường bất động sản cuối năm 2023 đã trải qua giai đoạn khó khăn nhất, từ giờ sẽ chỉ có phục hồi. Chính phủ đã có nhiều giải pháp, chính sách với thị trường như tháo gỡ pháp lý tạo thêm nguồn cung, lãi suất ngân hàng hiện thấp ngang với mức lãi suất trước dịch COVID-19.

Ông Quang cho rằng, giai đoạn hiện nay thị trường vẫn đang bắt đầu hồi phục, nên vẫn là thời điểm mà nhà đầu tư tham gia thị trường có ưu thế về giá và nhiều lựa chọn hấp dẫn. Với những nhà đầu tư có kinh nghiệm thì mức lãi suất ngân hàng hiện nay có thể dùng đòn bẩy tài chính để mua những bất động sản giá giảm, có vị trí tốt.

Tuy nhiên, đây không phải lúc để tính toán đầu tư ngắn hạn. Những nhà đầu tư mới, chưa chuyên nghiệp thì chưa nên vội tham gia đầu tư lúc này.

Còn với những người mua nhà phục vụ nhu cầu ở thực, ông Quang đánh giá, hiện là cơ hội tốt, khi giá trên thị trường hấp dẫn, lãi suất vay ngân hàng tốt. Tuy nhiên không nên sử dụng đòn bẩy tài chính quá lớn, chỉ nên vay tối đa 15 – 30% giá trị tài sản để tránh rủi ro.

——————————————————————————————————————

Tham khảo dự án căn hộ Eaton Park Mai Chí Thọ Quận 2, Thủ Đức Thành Phố Hồ Chí Minh Gamuda Land – Căn hộ Eaton Park Dự án Eaton Park Eaton Park Mai Chí ThọEaton Park Quận 2

Đánh giá trang Eaton Park

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901 222 265