Thấp thỏm vì mua đất dự án

Dự án nêu trên nằm ở phường Khánh Bình, TP Tân Uyên, tỉnh Bình Dương do Công ty TNHH Công nghiệp và Đô thị Nam Tân Uyên làm chủ đầu tư với diện tích hơn 51 ha, bao gồm 3.700 nền.

Mòn mỏi chờ giao đất

Đây là dự án tiếp giáp với Khu Công nghiệp Nam Tân Uyên, nằm ở mặt tiền đường DT746. Nơi đây được quảng cáo là một khu dân cư hiện đại, đông đúc, phát triển phồn thịnh nhất của TP Tân Uyên và là nơi sinh sống lý tưởng, an cư lạc nghiệp cho mọi đối tượng.

Thế nhưng, ông Huỳnh Phạm Tuấn Anh, Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương, cho biết đến thời điểm hiện tại, dự án mới chỉ dừng lại ở quy hoạch chi tiết 1/500, chưa được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư và giao đất. Còn theo tìm hiểu của phóng viên, dù chưa đầy đủ cơ sở pháp lý nhưng chủ đầu tư dự án khu nhà ở Nam Tân Uyên đã giao cho Công ty CP Địa ốc Núi Hồng – địa chỉ tại TP Dĩ An, tỉnh Bình Dương – chào bán rầm rộ suốt thời gian qua, thông qua hợp đồng ủy quyền.

Với hợp đồng được chủ đầu tư vẽ ra là hợp đồng giữ chỗ và hợp tác đầu tư giữa chủ đầu tư và khách hàng, nếu đồng ý mua tại dự án này thì số tiền mà khách hàng phải đóng là khoảng 40%-60%/sản phẩm. Ông T. cho biết năm 2019, ông mua một lô đất tại dự án này có giá hơn 900 triệu đồng, Công ty CP Địa ốc Núi Hồng bắt ông đóng trước số tiền là 350 triệu đồng. Dù tiền đã đóng từ lâu nhưng chờ mãi ông T. vẫn không thấy chủ đầu tư giao đất.

Ngoài việc đóng tiền theo hợp đồng, nhiều khách hàng còn phải trả thêm phần chênh lệch cho đơn vị phân phối là Công ty CP Địa ốc Núi Hồng với mức dao động từ 120 triệu đồng đến hơn 1 tỉ đồng. “Chúng tôi là những người lao động xa quê, phải xoay xở đủ nơi mới có được số tiền để mua đất, với mong ước có nơi an cư lạc nghiệp. Vậy mà hơn 4 năm trôi qua, chủ đầu tư vẫn không triển khai dự án khiến chúng tôi như ngồi trên đống lửa” – ông T. bức xúc nói.

Theo tìm hiểu của phóng viên, Công ty CP Địa ốc Núi Hồng là nhà phân phối độc quyền tại dự án, trong số 3.700 nền đất, doanh nghiệp này được giữ lại 500 nền để xây nhà bán cho khách, số còn lại sẽ cho một số sàn phân phối và bán trực tiếp cho khách hàng. Thế nhưng, trong hợp đồng ủy quyền của chủ đầu tư là Công ty TNHH Công nghiệp và Đô thị Nam Tân Uyên với Công ty CP Địa ốc Núi Hồng mà phóng viên nắm được thì Công ty CP Địa ốc Núi Hồng chỉ được phép tham quan, thăm dò thị trường, tư vấn các sản phẩm thuộc khu nhà ở Nam Tân Uyên.

Ông Đoàn Hồng Tươi, Chủ tịch UBND TP Tân Uyên, khẳng định hiện dự án khu nhà ở Nam Tân Uyên chưa cho mua bán, chuyển nhượng. Do đó, nếu có tình trạng mua bán thì chỉ là mua dự án mà không có đất. “Các hợp đồng theo kiểu giữ chỗ hay hợp tác đầu tư chỉ là dân sự, khi xảy ra tranh chấp hay dự án không thực hiện được, nhà nước không can thiệp” – ông Tươi khuyến cáo. Ông cho biết đã nhiều lần nhắc nhở chủ đầu tư không được tổ chức mua bán khi dự án chưa hoàn thiện pháp lý.

Thấp thỏm vì mua đất dự án- Ảnh 1.

Hiện trạng dự án khu nhà ở Nam Tân Uyên tại thời điểm này

Yêu cầu chủ đầu tư trả lại tiền cho khách hàng

Theo tìm hiểu của phóng viên, ban đầu, dự án khu nhà ở Nam Tân Uyên được giao cho Công ty CP Khu Công nghiệp Nam Tân Uyên làm chủ đầu tư nhưng sau đó bằng hình thức liên danh, góp vốn thì dự án này do Công ty TNHH Công nghiệp và Đô thị Nam Tân Uyên làm chủ đầu tư. 

Tuy nhiên, điều đáng chú ý là dự án này lại thuộc quyền quyết định của doanh nghiệp tư nhân là Công ty CP Phát triển đô thị Nam Á (doanh nghiệp này sau đó được đứng tên trên các hợp đồng giữ chỗ và hợp tác đầu tư với khách hàng). 

Tháng 10-2018, dự án được UBND tỉnh Bình Dương phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 tại Quyết định 2837. Dự án chưa được UBND tỉnh Bình Dương giao đất vì còn vướng mắc khi chủ đầu tư là một doanh nghiệp tư nhân và một đơn vị nhà nước.

Liên quan dự án này, thời gian qua, hàng trăm khách hàng thường xuyên tập trung đông người, căng băng rôn gây mất an ninh trật tự ở địa phương. Mới đây, UBND TP Tân Uyên đã tổ chức cuộc họp với chủ đầu tư dự án là Công ty TNHH Công nghiệp và Đô thị Nam Tân Uyên, cùng các đơn vị liên quan của thành phố và Sở Xây dựng. Theo đó, UBND TP Tân Uyên đề nghị chủ đầu tư bố trí người phối hợp với chính quyền địa phương giải quyết, xử lý trường hợp tụ tập đông người, gây mất an ninh trật tự.

Chủ đầu tư làm việc với 1.789 khách hàng đã ký hợp đồng góp vốn khi chưa được cấp có thẩm quyền cấp phép; làm việc với đơn vị phân phối dự án là Công ty CP Phát triển đô thị Nam Á, Công ty CP Địa ốc Núi Hồng về tình hình thực hiện, cũng như kế hoạch triển khai dự án trong thời gian tới; sớm hoàn trả tiền góp vốn cho khách hàng nếu có yêu cầu.

Trong thời gian tới, chủ đầu tư liên hệ, phối hợp với sở, ngành tỉnh Bình Dương để đề nghị tháo gỡ vướng mắc trong lĩnh vực đất đai trình UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư dự án làm cơ sở hoàn thiện thủ tục đầu tư, sớm hoàn thành dự án theo quy định. Chủ đầu tư không tiếp tục thi công hạ tầng kỹ thuật khi chưa được cấp thẩm quyền cấp phép thi công. 

Đã xử phạt chủ đầu tư 2 hành vi vi phạm

Ông Huỳnh Phạm Tuấn Anh cho biết đối với dự án khu nhà ở Nam Tân Uyên, hiện chủ đầu tư đang liên hệ với cơ quan chức năng để thực hiện các thủ tục pháp lý. Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương cũng đã xử phạt chủ đầu tư 2 hành vi gồm: Huy động vốn trái phép thông qua việc lập hợp đồng hợp tác đầu tư để né luật và ủy quyền cho đơn vị phân phối trái phép. Đối với khách hàng, có 2 cách để đòi quyền lợi, đó là yêu cầu chủ đầu tư trả lại tiền hoặc kiện ra tòa.

——————————————————————————————————————

Tham khảo dự án căn hộ Eaton Park Mai Chí Thọ Quận 2, Thủ Đức Thành Phố Hồ Chí Minh Gamuda Land – Căn hộ Eaton Park Dự án Eaton Park Eaton Park Mai Chí ThọEaton Park Quận 2

Đánh giá trang Eaton Park

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901 222 265