Sở, ngành Nghệ An chỉ rõ sai phạm tại Chung cư Bảo Sơn

Như Tiền Phong đưa tin, Năm 2018, khu chung cư Bảo Sơn đường Lê Lợi, phường Hưng Bình, TP.Vinh, (Nghệ An), do Công ty CP Tập đoàn Đầu tư và Du lịch Bảo Sơn (gọi tắt là Công ty Bảo Sơn), làm chủ đầu tư (CĐT), với chiều cao 31 tầng nổi, diện tích xây dựng 1.940,0m2; nhà ở thấp tầng (liền kề) cao 4 tầng và 1 tum, tổng số 13 lô, diện tích đất xây dựng 1.101,1m2. Cùng thời điểm, CĐT quảng bá rầm rộ là căn hộ cao cấp tại trung tâm TP.Vinh. Xây dựng xong, hơn 500 căn hộ được bàn giao cho cư dân vào ở.

Điều đáng ngạc nhiên là dù đã cho hàng trăm hộ dân vào ở, nhưng công trình này không có Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư; không có quyết định chấp thuận kết quả nghiệm thu đưa công trình vào sử dụng của cơ quan có thẩm quyền (Bộ Xây dựng). Nên những năm qua, người dân không được CĐT cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở.

Sở, ngành Nghệ An chỉ rõ sai phạm tại Chung cư Bảo Sơn - Ảnh 1.

Chung cư Bảo Sơn tại thành phố Vinh, Nghệ An.

Về vấn đề này, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Nghệ An cho rằng, việc Công ty Bảo Sơn đề nghị Sở tham mưu UBND tỉnh quyết định chủ trương đầu tư cho dự án tại thời điểm (theo báo cáo của nhà đầu tư) mà nhà đầu tư đã hoàn thành các thủ tục về quy hoạch, đất đai (đã được Nhà nước giao đất/cho thuê đất) và đã triển khai xây dựng dự án trên thực địa là không đúng quy định về trình tự thủ tục về đầu tư.

Diễn giải về nội dung trên, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Nghệ An đã có báo cáo gửi UBND tỉnh này và trả lời nhà đầu tư. “Do dự án chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư/chấp thuận đầu tư theo quy định pháp luật về đầu tư, nhà ở, đô thị và xây dựng trước ngày Luật Đầu tư năm 2020 có hiệu lực thi hành, nên không áp dụng được điều khoản chuyển tiếp quy định tại khoản 2 Điều 77 Luật Đầu tư năm 2020 để cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho dự án. Trường hợp nhà đầu tư có nhu cầu cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư thì phải thực hiện thủ tục chấp thuận chủ trương theo quy định của pháp luật hiện hành trước khi cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư”.

Cũng đối với Dự án Chung cư Bảo Sơn, Thanh tra tỉnh Nghệ An chỉ ra vi phạm của dự án: Hồ sơ pháp lý dự án không có quyết định chủ trương đầu tư của UBND tỉnh. Việc chủ đầu tư, các cơ quan liên quan triển khai các bước chuẩn bị đầu tư và thực hiện dự án khi chưa có quyết định chủ trương đầu tư là trái quy định của pháp luật.

Sở, ngành Nghệ An chỉ rõ sai phạm tại Chung cư Bảo Sơn - Ảnh 2.

Cư dân mòn mỏi đòi quyền lợi suốt 5 năm qua.

“Vướng mắc hiện nay tại Dự án là chưa có quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư; chấp thuận kết quả nghiệm thu đưa công trình vào sử dụng của cơ quan có thẩm quyền (Bộ Xây dựng); Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở cho các hộ dân đã mua căn hộ (Sở Tài nguyên và Môi trường). Việc tham mưu, giải quyết các thủ tục của dự án tại thời điểm hiện nay không thuộc thẩm quyền của Sở Xây dựng”, báo cáo của Sở Xây dựng Nghệ An số 2944 gửi UBND tỉnh Nghệ An.

Dự án Chung cư Bảo Sơn một đại công trình nhà ở trên địa bàn thành phố Vinh (Nghệ An) triển khai xây dựng trái quy định của pháp luật nhưng chính quyền, sở ngành liên quan lại ngó lơ. “Con voi chui lọt lỗ kim” vì đâu? Trách nhiệm thuộc đơn vị nào?

——————————————————————————————————————

Tham khảo dự án căn hộ Eaton Park Mai Chí Thọ Quận 2, Thủ Đức Thành Phố Hồ Chí Minh Gamuda Land – Căn hộ Eaton Park Dự án Eaton Park Eaton Park Mai Chí ThọEaton Park Quận 2

Đánh giá trang Eaton Park

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901 222 265