Shark Minh Beta đổi khẩu vị với startup bất động sản

Không chỉ là “Người kết nối những giá trị”, Shark Minh Beta còn rất được lòng startup vì được ví như “chiến thần chốt deal” tại Shark Tank Việt Nam. Là năm đầu tiên tham gia Bể cá mập, song vị Chủ tịch Beta Group đã rất nhanh chóng nhận được những cái bắt tay chất lượng từ các nhà khởi nghiệp. Mới đây, trong tập 15 vừa phát sóng, Shark Minh tiếp tục gây ấn tượng khi cho thấy khẩu vị đầu tư vô cùng phong phú của mình. Anh cùng Shark Hưng đã đồng đầu tư vào startup Recbook – chuỗi nhượng quyền các điểm kinh doanh, dịch vụ bất động sản.

Theo chia sẻ từ Văn Hùng – Founder Recbook: “Mô hình này được quản lý, điều hành, xây dựng cũng như khai thác ứng dụng thông tin và dữ liệu BĐS trên một nền tảng thiết kế mang tính chất đặc thù riêng cho thị trường BĐS. Trên nền tảng này, không những chỉ là cổng thông tin phản ánh trực tiếp thông tin BĐS hàng ngày liên tục, nó còn là một nền tảng, công cụ làm việc có nhiều tính năng vượt trội dành cho các nhà môi giới, dành cho các văn phòng, các sàn giao dịch BĐS có thể làm việc trên một nền tảng chung duy nhất, thay thế tất cả website, phần mềm, các mạng xã hội”. Anh ví mô hình kinh doanh của mình giống như một “CRM” giúp kết nối nhà môi giới và khách hàng dựa trên những thông tin phù hợp.

Shark Minh Beta đổi khẩu vị với startup bất động sản - Ảnh 1.

Văn Hùng – Founder Recbook ví mô hình kinh doanh của mình giống như một CRM

Với bức tranh tài chính ấn tượng và doanh thu tăng trưởng đều: 4,1 tỷ năm 2020, 9,5 tỷ năm 2021 và 27,5 tỷ năm 2022, dự kiến năm 2023 gần 30 tỷ, lợi nhuận rơi vào khoảng 14-15%, Văn Hùng mong muốn kêu gọi 6 tỷ cho 10% cổ phần. Theo chia sẻ từ Nhà sáng lập, nguồn doanh thu này có được từ ba nguồn chính: Một là dịch vụ quảng cáo BĐS chính chủ. Thứ hai là hoa hồng từ hoạt động môi giới nhà phố riêng lẻ và nguồn thứ ba là môi giới BĐS dự án. Hiện tại cơ cấu doanh thu từ dự án đang chiếm khoảng 70 – 80%. Nhà phố rơi vào khoảng 15 – 25%.

Shark Hưng thắc mắc về việc chia hoa hồng giữa các nền tảng và người môi giới. Văn Hùng cho biết mình không quan tâm đến từng môi giới mà chỉ quan tâm đến bạn nhận ủy quyền của hệ thống, tức là Giám đốc của điểm ủy quyền.

Shark Minh Beta đổi khẩu vị với startup bất động sản - Ảnh 2.

Shark Minh lo ngại về sự rủi ro của mô hình này

Shark Minh Beta bày tỏ sự nghi ngại: “Một trong những rủi ro lớn nhất của nền tảng dạng như thế này là họ sẽ “bùng kèo” đúng không? Bạn có sợ bạn leader ấy sẽ là người “bùng kèo” không?”. Trước câu hỏi này, Founder Recbook thật thà trả lời: bên cạnh những cơ chế phạt người vi phạm và truyền thông giao dịch thành công, anh đề cao việc đào tạo đội ngũ hướng tới đạo đức nghề nghiệp. Về leader, tức là các Giám đốc được ủy quyền với nhiệm vụ “quản quân” cũng sẽ được các bạn nhân viên giám sát chéo ngược lại.

Vốn là “cá mập lớn” trong lĩnh vực bất động sản, Shark Hưng quyết định ra deal đầu tiên với đề nghị 6 tỷ cho 28% cổ phần. Chủ tịch Hội đồng đầu tư Columbus Startup Venture Capital Partners cho biết ông khá ấn tượng với kết quả kinh doanh của Recbook: “Các bạn có 70.000 BĐS hay người mua đang có nhu cầu mua thì cũng là một con số kinh khủng rồi. Cả nước đang có khoảng 1 triệu nhu cầu đấy, chiếm khoảng 1% dân số. Bạn có 70.000 tức là bạn vượt con số 1% rất nhiều so với dân số Hải Phòng rồi. Đấy là rất tốt!”.

Sau nhiều hồi trao đổi và phân tích, Shark Minh Beta cũng tỏ ra thích thú với mô hình này: “Mình nghĩ đây là một thị trường rất lớn. Vì BĐS dù sao cũng là một industry (ngành) vô cùng quan trọng của bất cứ một nền kinh tế nào. Cách bạn đi cũng có cách khá đặc trưng và khác so với các “ông lớn” như bên chỗ anh Hưng. Có vẻ bạn sẽ tập trung vào những vùng ven nhiều hơn, và tập trung vào người làm môi giới BĐS nhỏ lẻ. Đó là điều đối với mình mình thấy rất thú vị”. Chủ tịch Beta Group cũng chỉ ra điểm cần khắc phục của Recbook là phần chiến lược chưa rõ nét và anh có thể hỗ trợ vấn đề này. Shark Minh đưa ra một đề nghị với mức định giá doanh nghiệp 30 tỷ, tương đương 6 tỷ cho 20% cổ phần.

Trước hai offer này, Founder Recbook mong muốn có thể đồng hành cùng cả hai Shark và muốn thương lượng mức 6 tỷ cho 16% cổ phần.

Không chỉ thông minh khi rủ Shark Hưng – một chuyên gia giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực BĐS cùng tham gia vào thương vụ với mình, Shark Minh còn rất khiêm tốn và khéo léo khi lý giải về cơ sở để Shark Hưng có thể offer cổ phần cao hơn: “vì bản thân Shark Hưng đã là giá trị rồi”.

Cho rằng còn “nhiều việc phải làm và nhiều tiền phải chi”, Shark Hưng chỉ định dừng lại ở con số 24% nhưng sau khi được Shark Minh ngỏ lời hợp tác chung, cuối cùng startup và các Shark đã thống nhất con số 6 tỷ cho 20% cổ phần.

Như vậy, Recbook đã nhận thêm được sự hỗ trợ đắc lực từ cả hai cá mập, khép lại thương vụ của mô hình nhượng quyền điểm kinh doanh dịch vụ bất động sản.

Shark Minh Beta đổi khẩu vị với startup bất động sản - Ảnh 3.

——————————————————————————————————————

Tham khảo dự án căn hộ Eaton Park Mai Chí Thọ Quận 2, Thủ Đức Thành Phố Hồ Chí Minh Gamuda Land – Căn hộ Eaton Park Dự án Eaton Park Eaton Park Mai Chí ThọEaton Park Quận 2

Đánh giá trang Eaton Park

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901 222 265