Quy hoạch chung TPHCM, xác định ‘động đến đâu, mở đến đâu’

Sáng 28/12, UBND TPHCM tổ chức hội nghị báo cáo tiến độ và lấy ý kiến góp ý đồ án quy hoạch chung thành phố đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060.

Phát biểu gợi mở ý kiến góp ý, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi khẳng định quy hoạch chung TPHCM rất quan trọng không chỉ đối với thành phố mà cho cả vùng và sự phát triển của cả nước. Do đó phải nhất thiết làm khẩn trương nhưng cũng cần đảm bảo chặt chẽ, nghiêm túc, khoa học và khả thi cao.

Chủ tịch Phan Văn Mãi: Quy hoạch chung TPHCM, xác định 'động đến đâu, mở đến đâu' - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi trao đổi tại hội nghị. Ảnh: Ngô Tùng

Ông Mãi cho biết, hôm nay thành phố trình lần 1 hồ sơ quy hoạch chung thành phố và rất mong tổ công tác Trung ương giúp thành phố đối với những thành phần nội dung và cả hồ sơ và quy trình để hoàn thiện hồ sơ quy hoạch chung; đồng thời mong các chuyên gia trong và ngoài nước, đặc biệt là các tổ chức có liên quan sẽ góp ý để quy hoạch chung hoàn thiện với chất lượng tốt nhất.

Chủ tịch UBND TPHCM cho rằng có một số vấn đề tư vấn cần lưu tâm tập trung và góp ý kiến để phân tích. Theo đó, vừa qua đã có quy hoạch giữa kỳ (tức quy hoạch kinh tế – xã hội thành phố) và hôm nay bàn thêm về quy hoạch chung thành phố. Hai quy hoạch này đang song hành, vừa có điểm bất lợi nhưng cũng có thuận lợi là có thể chia sẻ với nhau trong quá trình hoàn thiện.

Bên cạnh đó, việc thứ hai là vừa rồi Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã chủ trì và có biên bản gần cuối quy hoạch vùng Đông Nam bộ. Theo đó, chúng ta có quy hoạch chiến lược quốc gia, quy hoạch vùng Đông Nam bộ và quy hoạch TPHCM và hôm nay là bản gần hoàn thiện quy hoạch chung thành phố.

“Như vậy, chúng ta có được tính đồng bộ giữa các quy hoạch này và tính động, tính mở trong liên kết vùng”, ông Mãi đánh giá.

Do vậy, lần này thành phố mong các chuyên gia, sở ngành thành phố và đặc biệt là tổ tư vấn giúp thành phố xác định rõ rằng có thể “động đến đâu”, “mở đến đâu” để khơi mở được không gian phát triển, tạo động lực mới phát triển, nhưng cũng phải khả thi trong kỳ quy hoạch để tránh lúng túng trong tổ chức triển khai về sau.

Chủ tịch UBND thành phố cũng nhìn nhận tầm quan trọng của việc ứng dụng khoa học công nghệ trong xây dựng quy hoạch và tổ chức thực hiện quy hoạch, với tinh thần sẽ tiếp tục nghiên cứu để ứng dụng cao nhất có thể trong quá trình xây dựng, hoàn thiện và triển khai quy hoạch sắp tới nhằm mục tiêu tối đa hóa nguồn lực vốn hạn chế của thành phố để đạt mục tiêu phát triển.

Ông Phan Văn Mãi cũng cho rằng lần này cũng sẽ tiếp tục hoàn thiện thêm một bước nữa về không gian phát triển, không gian đô thị, về mô hình đô thị đa trung tâm, thành phần của đô thị đa trung tâm này cũng như các điều kiện để kết nối, phát huy. Theo ông, đây cũng là điểm khắc phục tại sao trong thời gian qua dù có ý tưởng, có quy hoạch nhưng không thực hành được mà vẫn là “vết dầu loang”.

Người đứng đầu chính quyền thành phố cũng nêu lên một thực tế mà ông xem đây là một thực tiễn rất hay cho quy hoạch chung thành phố. Đó là việc trình hồ sơ quy hoạch chung TP Thủ Đức, tuy nhiên đến giờ này quy hoạch chung TP Thủ Đức vẫn chưa được phê duyệt.

Ông cho hay, điều này liên quan đến câu chuyện về mặt hành chính, là quy trình hoàn thiện hồ sơ, với sự tham gia của các cơ quan có liên quan để cuối cùng trình được bản phê duyệt.

“Do đó, thành phố rất mong được lắng nghe hướng dẫn để hoàn thiện hồ sơ quy hoạch lần này nhằm rút ngắn được thời gian phải giải trình, phải hoàn thiện và phấn đấu trình hồ sơ trong quý I để có thể sẽ được phê duyệt trong thời gian ngắn nhất sau khi có hồ sơ hoàn chỉnh”, ông Phan Văn Mãi bày tỏ.

Chủ tịch Phan Văn Mãi: Quy hoạch chung TPHCM, xác định 'động đến đâu, mở đến đâu' - Ảnh 2.

Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam Trần Ngọc Chính. Ảnh: Ngô Tùng

Ông Trần Ngọc Chính, Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam nhìn nhận TPHCM có vai trò rất lớn trong vùng Đông Nam bộ vì đây là vùng động lực phát triển.

Ông mong muốn tại hội nghị này, các chuyên gia nói rõ hơn vị thế của TPHCM trong vùng, gắn với ý nghĩa là thành phố toàn cầu. Do vậy cũng phải làm rõ hơn vị trí toàn cầu của TPHCM trong quá trình phát triển.

——————————————————————————————————————

Tham khảo dự án căn hộ Eaton Park Mai Chí Thọ Quận 2, Thủ Đức Thành Phố Hồ Chí Minh Gamuda Land – Căn hộ Eaton Park Dự án Eaton Park Eaton Park Mai Chí ThọEaton Park Quận 2

Đánh giá trang Eaton Park

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901 222 265