Quảng Nam nêu lý do thu lại hơn 8,6 tỉ đồng cho Cienco 5 tạm ứng

Ngày 24-11, lãnh đạo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông (gọi tắt là BQL dự án giao thông) tỉnh Quảng Nam cho biết vừa tiếp tục ký công văn lần 3 gửi Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) – Chi nhánh Bình Định về việc hoàn trả tiền tạm ứng hợp đồng xây lắp gói thầu HA/W4 dự án nâng cấp, cải tạo đường ĐT608 thuộc Dự án Phát triển môi trường, hạ tầng đô thị để ứng phó với biến đổi khí hậu TP Hội An, tỉnh Quảng Nam.

Quảng Nam nêu lý do thu lại hơn 8,6 tỉ đồng cho Cienco 5 tạm ứng - Ảnh 1.

Thảm nhựa mặt đường ĐT 609

Trong công văn, với tư cách là bên thụ hưởng theo bảo lãnh tạm ứng ngày 26-8-2020 do BIDV Bình Định phát hành, BQL dự án giao thông Quảng Nam tuyên bố số tiền tạm ứng theo hợp đồng 159/2020/HĐ-XD ngày 18-8-2020 của nhà thầu Tổng Công ty xây dựng công trình giao thông 5 – CTCP (Cienco 5), còn lại cần phải thu hồi là hơn 8,6 tỉ đồng.

BQL dự án giao thông Quảng Nam đề nghị BIDV Bình Định thực hiện nghĩa vụ của bên bảo lãnh và có trách nhiệm khẩn trương thực hiện hoàn trả số tiền tạm ứng nêu trên theo yêu cầu trước ngày 30-11-2023. Trường hợp BIDV không thực hiện, BQL sẽ báo cáo cấp có thẩm quyền để sớm giải quyết thu hồi số dư tạm ứng theo quy định của pháp luật.

Cũng theo BQL dự án giao thông Quảng Nam, bảo lãnh tiền tạm ứng của BIDV Bình Định là bảo lãnh vô điều kiện. Hiện nay, thời hạn thực hiện hợp đồng sắp kết thúc theo quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư của Thủ tướng Chính phủ và điều chỉnh dự án của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, các khối lượng thực hiện của nhà thầu phải được thực hiện theo đúng quy định của hợp đồng, pháp luật hiện hành về đầu tư xây dựng Việt Nam và nhà tài trợ (ADB). Vì vậy, ngân hàng không phải quan tâm chờ giải quyết của chủ đầu tư và nhà thầu xây dựng.

Trước đó, ngày 12-10 và 9-11, BQL dự án giao thông Quảng Nam liên tục có 2 công văn yêu cầu BIDV Bình Định hoàn trả số tiền Cienco 5 tạm ứng hợp đồng xây lắp gói thầu nêu trên.

Ngày 14-11, Cienco 5 có văn bản gửi UBND tỉnh Quảng Nam, cho rằng chủ đầu tư yêu cầu BIDV Bình Định hoàn trả tiền tạm ứng là không có cơ sở pháp lý, gây thiệt hại rất lớn cho nhà thầu.

Theo Cienco5, hợp đồng thi công dự án được gia hạn đến ngày 31-12-2023. Đến nay, không có bất kỳ quyết định của cơ quan có thẩm quyền cho dừng dự án hoặc điều chỉnh giảm giá trị của hợp đồng xây lắp đã ký. Các bên đã và đang thực hiện đúng những nội dung đã quy định trong các điều khoản của hợp đồng xây lắp về tạm ứng hợp đồng, hoàn trả tạm ứng được nêu tại điều 59 của hợp đồng xây lắp.

Quảng Nam nêu lý do thu lại hơn 8,6 tỉ đồng cho Cienco 5 tạm ứng - Ảnh 2.

Dự án cải tạo, nâng cấp đường ĐT 609 theo nguồn vốn vay sẽ kết thúc vào cuối năm 2023

Cienco 5 kiến nghị UBND tỉnh Quảng Nam tiếp tục gia hạn hợp đồng xây lắp để thi công hoàn thành dự án… Ngày 20-11, UBND tỉnh Quảng Nam đã có công văn phản hồi, đề nghị Cienco 5 liên hệ với BQL dự án giao thông để giải quyết các vướng mắc theo hợp đồng 2 bên ký kết.

Nói thêm về kiến nghị của Cienco 5, lãnh đạo BQL dự án giao thông Quảng Nam cho biết Thủ tướng Chính phủ và UBND tỉnh đã có quyết định điều chỉnh dự án đến hết ngày 31-12-2023. Dù dự án chưa hoàn thành nhưng do địa phương chưa bàn giao mặt bằng nên từ nay đến hết năm 2023 sẽ không có khối lượng để nghiệm thu, buộc phải thu hồi tiền tạm ứng.

Cũng theo lãnh đạo BQL, dự án được thực hiện từ nguồn vốn vay nước ngoài, cần phải thu hồi tiền tạm ứng sớm để có thời gian xử lý tài chính, nếu để qua 31-12-2023 mới thu thì không thể trả lại vốn vay cho ADB được.

——————————————————————————————————————

Tham khảo dự án căn hộ Eaton Park Mai Chí Thọ Quận 2, Thủ Đức Thành Phố Hồ Chí Minh Gamuda Land – Căn hộ Eaton Park Dự án Eaton Park Eaton Park Mai Chí ThọEaton Park Quận 2

Đánh giá trang Eaton Park

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901 222 265