Phó Thủ tướng chỉ đạo ‘nóng’ về dự án The Manor Central Park của Bitexco

Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tại cuộc họp về dự án Khu đô thị Nam đường vành đai 3, tên thương mại The Manor Central Park, do Công ty CP Bitexco đầu tư.

Theo kết luận, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà khẳng định việc giải quyết kiến nghị của nhà đầu tư – CTCP Bitexco thuộc thẩm quyền, trách nhiệm của UBND TP. Hà Nội, căn cứ vào điểm c, khoản 5, điều 101 Luật PPP, hợp đồng BT đã ký kết trên nguyên tắc bảo đảm nhất quán, công khai, minh bạch, đúng quy định pháp luật, không để xảy ra tiêu cực, không gây thất thoát tài sản của Nhà nước.

Phó Thủ tướng cũng giao Bộ Tài nguyên và Môi trường chịu trách nhiệm hướng dẫn UBND TP. Hà Nội trong tính toán, xác định giá đất để giao cho Bitexco đúng quy định pháp luật, phải đảm bảo không gây thất thoát tài sản của Nhà nước.

UBND TP. Hà Nội cần sử dụng kiểm toán để đảm bảo khách quan, minh bạch trong việc thực hiện thanh toán hợp đồng BT với nhà đầu tư.

CTCP Bitexco có trách nhiệm phối hợp với UBND TP. Hà Nội và các cơ quan liên quan để giải quyết các vấn đề thực hiện hợp đồng đã ký kết theo đúng quy định pháp luật.

Phó Thủ tướng chỉ đạo 'nóng' về dự án The Manor Central Park của Bitexco - Ảnh 1.

Dự án The Manor Central Park do Công ty CP Bitexco đầu tư.

Về dự án Khu đô thị nam đường vành đai 3, đây là một phần của dự án BT đường giao thông bao quanh khu tưởng niệm danh nhân Chu Văn An, huyện Thanh Trì được ký kết giữa TP Hà Nội và Bitexco vào năm 2014. Dự án được giới thiệu có vốn đầu tư lên tới 1,9 tỷ USD.

Theo hợp đồng BT (đổi đất lấy hạ tầng) này, Bitexco cam kết sẽ bỏ tiền làm đường giao thông bao quanh khu tưởng niệm Chu Văn An, đổi lại TP Hà Nội sẽ giao cho Bitexco 20,8ha đất để xây dựng khu đô thị nam đường vành đai 3.

Tuy nhiên, sau khi giao 14,2ha đất cho Bitexco thực hiện dự án giai đoạn 1, TP Hà Nội đã dừng giao 6,6ha đất cho Bitexco thực hiện giai đoạn 2 khu đô thị nam đường vành đai 3.

Lý do được TP Hà Nội đưa ra là quỹ đất 14,2ha giao cho nhà đầu tư Bitexco xây dựng nhà thấp tầng để bán trong khu đô thị nam đường vành đai 3 đã vượt giá trị công trình BT khoảng 1.550 tỷ đồng.

Đến cuối tháng 8/2023, UBND TP Hà Nội đã có văn bản yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố yêu cầu Bitexco bàn giao lại cho thành phố 52.936m2 (gần 5,3ha) đất thuộc khu đô thị nam đường vành đai 3 trước ngày 15/9.

Lãnh đạo TP Hà Nội cũng yêu cầu trong trường hợp Bitexco không bàn giao đất thừa tại dự án khu đô thị nam đường vành đai 3 thì đề xuất biện pháp hành chính để thu hồi đất.

Trong khi phía Bitexco lại nhiều lần có văn bản kiến nghị TP Hà Nội cho giữ lại khu đất này để tiếp tục thực hiện giai đoạn 2 dự án.

Bên cạnh đó, Bitexco cũng có văn bản gửi Chính phủ đề nghị cho giữ lại khu đất 6,6ha thuộc khu đô thị nam đường vành đai 3 để tiếp tục triển khai đồng bộ dự án.

——————————————————————————————————————

Tham khảo dự án căn hộ Eaton Park Mai Chí Thọ Quận 2, Thủ Đức Thành Phố Hồ Chí Minh Gamuda Land – Căn hộ Eaton Park Dự án Eaton Park Eaton Park Mai Chí ThọEaton Park Quận 2

Đánh giá trang Eaton Park

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901 222 265