Nóng chuyện lốt đậu, phí gửi xe ô tô tại các chung cư Hà Nội

Khảo sát một vòng chung cư tại Hà Nội, hiện nay mức phí gửi xe chung cư tại Hà Nội đang dao động từ 1-2 triệu đồng/tháng. Cụ thể, một số căn hộ chung cư tại các huyện ngoại thành như Hoài Đức, Thanh Trì, Đan Phượng như Gemek II, Thăng Long Victory, Tân Tây Đô…có phí gửi ô tô hàng tháng trên dưới 1 triệu đồng.

Một số chung cư quanh khu vực Trung Hòa – Nhân Chính (Thanh Xuân), Mỹ Đình, Hồ Tùng Mậu (Nam Từ Liêm) như Thăng Long Number One, Vinhomes Green Bay, HD Mon City, Vinaconex Hồ Tùng Mậu, Imperia Smart City đều có mức phí dịch vụ trông giữ ô tô từ 1,2-1,5 triệu đồng/xe/tháng.

Các căn hộ chung cư khu vực nội thành Hà Nội tập trung tại các quận Hoàn Kiếm, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Ba Đình có mức giá phí gửi xe hàng tháng ở mức cao hơn với mức trung bình khoảng 1.7-2 triệu đồng/tháng.

Sau một thời gian dài đi vào sử dụng, nhiều khu chung cư đã đi vào sử dụng từ 5-7 năm đã nâng cấp đầu tư trang bị hệ thống hạ tầng kỹ thuật hiện đại với công nghệ thông minh bao gồm: hệ thống camera nhận diện biển số xe, camera chụp toàn cảnh xe, phần mềm trông giữ xe tự động, thông minh và bắt đầu rục rịch tăng phí gửi xe. Cùng với đó, giá phí gửi xe cũng được điều chỉnh.

Như mới đây, chung cư Goldmark City cũng vừa thông báo sẽ áp dụng mức phí trông giữ xe ô tô mới tại khu R bắt đầu từ 15/12/2023. Theo đó, mức phí mới với xe ô tô thứ nhất sẽ là 1.450.000 đồng/tháng, với xe ô tô thứ hai sẽ là 1.750.000 đồng/tháng (đã bao gồm VAT). Trước đó, Goldmark City áp dụng mức giá 1,1 triệu đồng/tháng với xe ô tô thứ nhất, 1,5 triệu đồng/tháng đối với xe ô tô thứ hai, rẻ hơn rất nhiều so với các chung cư cùng phân khúc.

Nói về nguyên nhân tăng giá chủ đầu tư Goldmark City cho biết: “Giá trông giữ xe ô tô tại dự án được giữ nguyên trong suốt 5 năm qua mặc dù trên thị trường các loại dịch vụ và hàng hóa cơ bản đều đã nhiều lần tăng giá. Trong khi đó, khu vực hầm xe tại Goldmark City liên tục được đầu tư, nâng cấp”.

Mặc dù hàng tháng phải trả gần 1,5 triệu cho chỗ đậu xe nhưng nhiều cư dân chung cư có lốt đậu xe vẫn may mắn. Hiện nay, tại Hà Nội không ít các dự án căn hộ chung cư không đủ lốt đậu xe cho mỗi căn hộ, khiến nhiều người “khóc dở mếu dở” khi có xe có tiền nhưng không có lốt đậu xe.

Điển hình là tại chung cư Vinhomes Green Bay (Nam Từ Liêm, Hà Nội), toàn khu đô thị có 3 tòa chung cư tuy nhiên chỉ có 3 tầng hầm. Tầng B1 dành cho xe máy và xe đạp, tầng B2 và B3 để xe ô tô nhưng chỉ đáp ứng được hơn một nửa nhu cầu của cư dân. Kết quả, các lốt đậu xe tại đây được sắp xếp theo thứ tự ưu tiên căn hộ nào đăng ký trước có trước, các căn hộ về ở sau đều không có lốt đậu. Thậm chí có những căn chung cư 3 phòng ngủ giá trị lên đến 7 tỷ vẫn không có lốt đậu xe.

Không chỉ tại khu chung cư này, rất nhiều tòa chung cư cao cấp tại Hà Nội cũng đang rơi vào trường hợp tương tự khi số chỗ đậu xe chỉ đáp ứng được một phần căn hộ, khiến cư dân khốn đốn phải đi ra các bãi gửi xe tự phát bên ngoài, hoặc đi xa ra các bãi gửi xe công cộng để gửi xe qua đêm.

Lý giải tình trạng thiếu chỗ đậu xe ô tô nghiêm trọng tại Hà Nội, các chuyên gia cho biết mỗi phút, người Việt mua một chiếc ô tô. Đó là con số được ghi nhận theo số thị trường ô tô Việt Nam trong những năm gần đây. Tình trạng thiếu chỗ để xe ô tô ở các chung cư cao tầng được dự báo sẽ ngày càng nghiêm trọng, đến 2025 sẽ có gần 80% người dân sống tại các đô thị có đủ khả năng mua ô tô… kéo theo đó sẽ là hàng loạt những vấn đề bất cập khi hạ tầng giao thông, đặc biệt là tại các khu chung cư, khu đô thị lớn chưa kịp thời đáp ứng so với nhu cầu của người dân.

Thực tế, rất nhiều dự án nhà ở chung cư hiện nay không đáp ứng được yêu cầu xây dựng các bãi đỗ xe. Không chỉ các dự án thuộc phần khúc thấp và trung cấp mà đến cả những căn hộ chung cư cao cấp cũng đang thiếu chỗ đậu xe trầm trọng khi không thể cung cấp đủ mỗi hộ 1 lốt để xe, khiến nhiều căn hộ phải buộc gửi xe ở các bãi tự phát bên ngoài, thậm chí phải bán nhà chuyển chỗ ở vì không có chỗ để ô tô.

Đây là nguyên nhân khiến các lốt để xe dưới hầm chung cư luôn “đắt như tôm tươi”, số lượng xe xếp hàng chờ đến lượt. Có những khu chung cư đã xuất hiện tình trạng cho thuê, bán lốt gửi xe. Thậm chí những căn hộ có lốt để ô tô có giá giao dịch cao hơn khoảng 300 triệu đồng so với những căn hộ không có lốt để ô tô.

Chính vì vậy, hiện nay nhiều gia đình ở Hà Nội rất quan tâm đến chỗ để ô tô khi mua chung cư. Họ sẵn sàng chi thêm khoản tiền lớn mua các suất đỗ xe nhằm đảm bảo sự ổn định, không bị mất chỗ hay giá thuê tăng theo thời gian. Song thực tế, nhiều người vẫn không thể mua được vì thiếu chỗ để ô tô là bài toán nan giải của Hà Nội nhiều năm nay.

——————————————————————————————————————

Tham khảo dự án căn hộ Eaton Park Mai Chí Thọ Quận 2, Thủ Đức Thành Phố Hồ Chí Minh Gamuda Land – Căn hộ Eaton Park Dự án Eaton Park Eaton Park Mai Chí ThọEaton Park Quận 2

Đánh giá trang Eaton Park

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901 222 265