Nở rộ cho thuê căn hộ chung cư theo ngày, giờ

Dịch vụ lưu trú ngắn ngày tại căn hộ chung cư nhiều bất cập

Thay vì kinh doanh lưu trú dưới dạng khách sạn, có biển hiệu, đăng ký, những điểm cho thuê này được đặt trong các tòa nhà, khu dân cư… Khách đến thuê cũng được hưởng các tiện ích giống như cư dân. Loại hình kinh doanh này đang bộc lộ nhiều bất cập.

Chia sẻ với phóng viên VTV, các cư dân tại chung cư Millennium cho biết, từ tháng 4/2022, tại đây bắt đầu bộc phát mô hình kinh doanh căn hộ chung cư cho thuê ngắn ngày. Các đoàn khách du lịch liên tục đến đây lưu trú đã làm ảnh hưởng cuộc sống của các cư dân tại chung cư này.

Các cư dân cho biết, thông tin cho thuê căn hộ ngắn ngày tại chung cư của họ đang xuất hiện tràn lan ở các trang đặt phòng trực tuyến. Vì có lợi thế giao thông thuận tiện ở khu vực trung tâm TP Hồ Chí Minh, nên theo các cư dân, chung cư Millennium hiện được khá nhiều người lựa chọn thuê ngắn ngày.

Ông Phùng Đăng Hưng – Cư dân chung cư Millennium, Quận 4, TP Hồ Chí Minh ch ohay: “Do lượng du khách quá nhiều cho nên tận dụng tất cả mọi cơ sở vật chất chung của người dân. Ví dụ như hồ bơi là suốt 6 tháng nay cư dân rất ít xuống bơi, vì lượng khách quá đông. Bên cạnh đó, các cơ sở vật chất của chung cư xuống cấp 1 cách trầm trọng sau 1 năm. Ví dụ như thang máy dường như là phải sửa liên tục hàng tuần”.

Nở rộ cho thuê căn hộ chung cư theo ngày, giờ - Ảnh 1.

Các cư dân chung cư Millennium cho biết, thông tin cho thuê căn hộ ngắn ngày tại chung cư của họ đang xuất hiện tràn lan ở các trang đặt phòng trực tuyến.

Theo thống kê từ Ban quản trị chung cư, chỉ tính trong tháng 10 vừa qua, số du khách vãng lai, lưu trú qua đêm tại đây là gần 1.300 người, trong đó trên 80% là khách nước ngoài.

Anh Lương Bá Trung – Cư dân chung cư Millennium, quận 4, TP Hồ Chí Minh cho hay: “Mình lên mình search thì chung cư mình hiện ra rất rõ ràng luôn. Kinh doanh rất là vô tội vạ và người dân khó chịu lắm. Họ không có đăng ký qua phường gì cả”.

“Công năng của chung cư Millennium là để ở, không phải công năng hoạt động của một khách sạn. Họ ở đây thì họ cũng ít khi chấp hành các quy định của cư dân, quy tắc của hội nghị nhà chung cư chẳng hạn. Tại vì họ là khách du lịch nên khi các cơ quan chức năng kiểm tra về lưu trú cũng rất là khó khăn. Thường là họ không hợp tác, không mở cửa, phải thông qua người môi giới”, ông Lê Trường Sơn – Phó Ban quản trị chung cư Millennium, quận 4, TP Hồ Chí Minh phản ánh.

Các cư dân cho biết họ đã gửi nhiều văn bản báo cáo hiện trạng này đến các cơ quan chức năng.

Cần cơ chế quản lý kinh doanh căn hộ cho thuê

Thay vì kinh doanh lưu trú tại các khách sạn, nhà nghỉ, có biển hiệu, có đăng ký với cơ quan chức năng… loại hình cho thuê căn hộ thường giao dịch qua các ứng dụng trực tuyến. Hoặc giao dịch được thực hiện trực tiếp giữa người thuê và người cho thuê. Cách thức vận hành này tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Theo Luật sư Hà Hải – Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh, những người muốn cho thuê chung cư ngắn hạn luật pháp không cấm, nhưng phải thực hiện đúng theo quy định pháp luật.

“Những người chủ sở hữu chung cư muốn cho thuê cũng có thể làm được, luật cho phép họ làm mà. Họ cứ việc đăng ký hộ kinh doanh cá thể. Nếu cơ quan thẩm quyền họ thấy rằng thỏa mãn các điều kiện theo quy định pháp luật thì họ cấp phép, lúc đó anh mới được quyền cho thuê”, Luật sư Hà Hải nói.

Nở rộ cho thuê căn hộ chung cư theo ngày, giờ - Ảnh 2.

Cần cơ chế quản lý kinh doanh căn hộ cho thuê.

Còn theo quan điểm của các cư dân chung cư, họ không can thiệp việc kinh doanh của cá nhân, tổ chức nào, tuy nhiên cần phải có sự quản lý chặt chẽ từ cơ quan chức năng, tránh tình trạng phát sinh nhiều nguy cơ mất an toàn.

Theo ông Lê Trường Sơn – Phó Ban quản trị chung cư Millennium, quận 4, TP Hồ Chí Minh: “Đây thực chất là một mô hình lưu trú qua đêm cũng như nhà nghỉ, khách sạn. Chung cư nào được phép, chung cư nào không được phép cũng cần sự quản lý của một số Bộ, ban ngành để phối hợp quản lý tốt dịch vụ này”.

Theo Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh, cần bổ sung trong Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) quy định chủ sở hữu nếu muốn sử dụng căn hộ cho thuê lưu trú du lịch ngắn ngày phải đăng ký kinh doanh và chịu trách nhiệm quản lý khách thuê theo nội quy chung cư, từ đó đảm bảo không ảnh hưởng đến đời sống cư dân chung cư.

——————————————————————————————————————

Tham khảo dự án căn hộ Eaton Park Mai Chí Thọ Quận 2, Thủ Đức Thành Phố Hồ Chí Minh Gamuda Land – Căn hộ Eaton Park Dự án Eaton Park Eaton Park Mai Chí ThọEaton Park Quận 2

Đánh giá trang Eaton Park

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901 222 265