Người mua nhà đất từ giữa năm 2023 đã bắt đầu có lãi

Người mua nhà đất từ giữa năm 2023 đã bắt đầu có lãi - Ảnh 1.

Tháng 5/2023, vợ chồng anh Nguyễn Đức (Nam Từ Liêm, Hà Nội) mua căn nhà đất rộng 39m2 thuộc ngách nhỏ tạiphường Tây Mỗ, Nam Từ Liêm với mức giá 3,3 tỷ đồng. Chấp nhận phải vay mức lãi ngân hàng cao lên tới 11%/năm đầu tiên, vợ chồng anh Đức vẫn xuống tiền. Theo Đức, “Cũng như một sự đánh đổi, chấp nhận phải vay với mức lãi suất cao thì đồng nghĩa mình có mua được nhà giá rẻ. Ở thời điểm rao bán năm 2022, chủ nhà từng chào căn này với giá 4,2 tỷ đồng”.

Anh Đức còn cho rằng, nếu như vào năm 2022, với tài chính nhỉnh 3 tỷ đồng khó mà được căn nhà đất có diện tích gần 40m2, xây 4 tầng và bao gồm cả nội thất cơ bản, ngách ô tô có thể vào được. Mặc dù “Căn nhà đất mà tôi mua được chủ rao bán thời gian lâu nhưng “ế”. Thời điểm đó, thị trường chững lại. Thế nên, chủ đất buộc phải giảm. Mặc dù đến lúc vay ngân hàng 50% mua nhà, chúng tôi đều lo lãi suất tăng lên tới 15-16%. Nhưng nghĩ giá rẻ, nên hai vợ chồng chấp nhận. Đến tháng 12, môi giới chào tôi bán lại với giá 4 tỷ đồng, chắc chắn có người chốt. Trong khi đó, lãi suất ngân hàng lại giảm về hơn 10%. Nếu sau hết 3 năm chịu phạt, chúng tôi có thể đổi gói vay với lãi suất ưu đãi hơn”.

Như vậy, chỉ sau nửa năm, căn nhà đất mà anh Đức mua đã lời gần 1 tỷ đồng.

Tương tự như anh Đức, anh Ngọc Tiến mua căn nhà đất cắt lỗ ở Bắc Từ Liêm, Hà Nội vào tháng 7/2023 với giá chỉ 2,9 tỷ đồng. Căn nhà nằm trong ngõ ô tô có thể di chuyển, diện tích 35m2, 3 tầng, khuôn đất hình chữ nhật. Theo đánh giá anh Tiến, căn nhà không phạm lỗi phong thuỷ. Đến tháng 11/2023, anh Tiến chốt lời, thu lãi hơn 450 triệu đồng. “Chủ căn nhà này cần tiền gấp do “kẹt” vay ngân hàng mua đất đầu tư. Họ bán cắt lỗ với giá 2,9 tỷ đồng nhưng yêu cầu người mua chồng đủ tiền mặt. Giá căn nhà đất này ở thời điểm đầu năm 2022 được rao với giá 3,2 tỷ đồng”.

Anh Tiến cho biết thêm: “Giá nhà đất trong ngõ hiện đang tăng trở lại. Giữa năm 2023, do ảnh hưởng từ trước đó nên chủ nhà đất phải cắt lỗ. Mặt bằng chung giá của giai đoạn đó cũng đã giảm tới vài trăm triệu đối với nhà đất trong ngõ. Nhưng đến hiện tại, lãi suất cho vay giảm mạnh, giá nhà đất có xu hướng gia tăng trở lại. Mặt khác, giá chung cư cũ lên quá cao. Người mua cũng đặt ra phép so sánh. Ví dụ, nếu mua căn chung cư ở Mỹ Đình 3 phòng ngủ, 100m2 thì giá thấp nhất khoảng 4 tỷ đồng. Trong khi, 4 tỷ đồng có thể mua được một căn nhà đất ở khu vực Mỹ Đình tuy có nằm trong ngõ sâu, nhưng diện tích sử dụng tương đương. Chưa kể, xét về lâu dài, nhà đất có thể tăng giá tốt. Mua nhà đất cũng gắn liền với tâm lý “ăn chắc mặc bền” của người dân Việt”.

Một số chuyên gia nhận định, nhà riêng là một trong những loại hình bất động sản bên cạnh chung cư đang bắt đầu tăng nhẹ trở lại và khó có khả năng xuống giá.

Ông Lê Bảo Long – Giám đốc Chiến lược của Batdongsan.com.vn – nhận định bất động sản phục vụ nhu cầu ở thực vừa túi tiền hoặc có tiến độ thanh toán linh hoạt sẽ là một trong những phân khúc phục hồi sớm nhất trên thị trường. Bởi vì, sở hữu nhà để ở vẫn là nhu cầu thiết yếu trong 1 đất nước có dân số liên tục tăng.

——————————————————————————————————————

Tham khảo dự án căn hộ Eaton Park Mai Chí Thọ Quận 2, Thủ Đức Thành Phố Hồ Chí Minh Gamuda Land – Căn hộ Eaton Park Dự án Eaton Park Eaton Park Mai Chí ThọEaton Park Quận 2

Đánh giá trang Eaton Park

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901 222 265