Người mua bất động sản liên tục “rút hầu bao” cận Tết

Ghi nhận tại sự kiện bán hàng dự án căn hộ Akari City của Nam Long thuộc khu Tây Tp.HCM vào cuối tuần vừa qua cho thấy, đã có hơn 100 giao dịch thành công được “chốt” trong vòng buổi sáng. Thậm chí, con số giao dịch sau cùng chưa được chủ đầu tư cập nhật do lượng khách hàng quan tâm sau đó vẫn khá nhiều.

Thông tin này tưởng chừng bất hợp lý giữa bối cảnh thị trường còn khó khăn nhưng thực tế, người mua đã chịu “rút hầu bao” và tìm kiếm cơ hội với bất động sản cuối năm. Tâm lý sợ bỏ lỡ cơ hội (fomo) cũng đã xuất hiện khiến dòng tiền của người mua bắt đầu dịch chuyển vào bất động sản. Các giao dịch căn hộ gần đây tăng gấp đôi, thậm chí gấp ba so với các tháng trước đó.

Nếu đầu quý 3/2203, mức độ giao dịch ở các dự án căn hộ đạt khoảng 40-50% là khả quan thì càng về cuối năm tỉ lệ này càng nâng lên. Ở một số dự án mở bán gần đây tại thị trường phía Nam xuất hiện tỉ lệ giao dịch 80-90% cho thấy, sức cầu đã thực sự trở lại.

Lý do được cho là, một phần đến từ yếu tố chính sách bán hàng hấp dẫn của chủ đầu tư tung ra thị trường vào giai đoạn cận Tết. Phần nữa, là giá cả bất động sản đã được điều chỉnh hợp lý với nhu cầu thực tế của người mua. Theo đó, tâm lý muốn sở hữu bất động sản tăng lên kéo theo các dự án tiếp cận được lượng khách hàng đáng kể. Trong đó, chính sách ưu việt về giãn tiến độ thanh toán và hỗ trợ lãi suất đang thực sự kích thích người mua quay trở lại thị trường.

Người mua bất động sản liên tục “rút hầu bao” cận Tết - Ảnh 1.

Khung cảnhh một sự kiện mở bán một dự án căn hộ tại khu Tây Tp.HCM cuối tuần vừa qua. Ảnh: HV

Chẳng hạn, với căn hộ condominium Flora dự án Akari City giai đoạn 2 hiện chủ đầu tư Nam Long đang tung chính sách bán hàng có “1 không 2” để đồng hành cùng người mua nhà. Người mua thanh toán đợt 1 chỉ 150 triệu, ngân hàng cho vay đến 80%, trong 2 năm không trả gốc, chỉ trả lãi suất cố định 1%/năm – tương đương 2 triệu đồng/ tháng đến tháng 8/2026. Dự án đã cất nóc 4 tòa tháp giai đoạn 2, quý 4/2024 nhận nhà. Trong trường hợp không vay, thanh toán nhanh chiết khấu 7%. Đây là một trong các lý do khiến dự án có tỉ lệ hấp thụ khá tốt vừa qua.

Theo chia sẻ của đại diện một sàn giao dịch bất động sản phía Nam, chính sách bán hàng liên tục được điều chỉnh từ phía chủ đầu tư những tháng cận Tết đã tạo tâm lý tốt cho người mua nhà, nhất là với những người mua ở thực. Thậm chí, ở một số dự án dù đã cất nóc hoặc gần nhận bàn giao nhưng chính sách thanh toán kéo giãn không khác gì một dự án mới bắt đầu xây dựng. Vì thế, bên cạnh nhu cầu mua ở thực thì nhà đầu tư cũng tranh thủ lúc này “xuống tiền” nhằm hưởng ưu đãi “hiếm có” của dự án, hướng đến việc hưởng chênh lệch cao từ chiết khấu khi thị trường bước vào đà phục hồi. Bởi với các nhà đầu tư, họ hiểu rằng, giá căn hộ trong vòng 10 năm qua vẫn tăng dù thị trường có nhiều biến động.

Người mua bất động sản liên tục “rút hầu bao” cận Tết - Ảnh 2.

Tổng quan giá căn hộ hơn 10 năm qua vẫn diễn biến tăng, theo số liệu mới nhất từ Cushman & Wakefield.

Chia sẻ về thị trường, bà Dương Thùy Dung – Giám đốc điều hành CBRE Việt Nam cho hay, thị trường bất động sản mới đây ghi nhận dấu hiệu tăng nhẹ trở lại về sức cầu tại một số dự án, đặc biệt là những dự án có đầy đủ pháp lý, sở hữu giao thông thuận tiện kết nối và có mức chiết khấu hấp dẫn nhằm kích cầu người mua.

Đối với loại hình sản phẩm căn hộ bán, càng nhiều chính sách bán hàng được tung ra gần đây chứng tỏ các chủ đầu tư đang nỗ lực ứng phó với khả năng hấp thụ giảm sút của thị trường căn hộ.  Theo số liệu từ CBRE, 6 tháng đầu năm 2023 ghi nhận sức mua giảm sút ở cả Hà Nội và Tp.HCM và chỉ sang quý 3/2023, khi có nhiều chính sách bán hàng hấp dẫn được áp dụng, số lượng căn hộ bán được ở hai đô thị này mới có tín hiệu tích cực trở lại.

“Việc một số chủ đầu tư có chính sách bán hàng hấp dẫn chỉ chạy trong vòng 1 tháng rồi lại thay chính sách khác, tôi nghĩ chỉ áp dụng cho quỹ căn đặc biệt, không áp dụng chung cho toàn bộ dự án mở bán. Đa phần các chủ đầu tư lớn khác vẫn duy trì chính sách đã công bố cho các giai đoạn mở bán trước hoặc áp dụng chính sách mới trong thời gian dài cho đợt mở bán mới”, bà Dung nhấn mạnh.

Người mua bất động sản liên tục “rút hầu bao” cận Tết - Ảnh 3.

Theo bà Dương Thuỳ Dung, niềm tin của người mua nhà đã phục hồi nhờ một phần vào chính sách bán hàng hấp dẫn của các chủ đầu tư. Ảnh:HV

Theo chuyên gia CBRE, trong giai đoạn thị trường nhiều biến động như hiện nay, nhu cầu mua nhà vẫn lớn. Các dự án nhà ở nằm tại vị trí thuận lợi và giá bán hợp lý sẽ có lợi thế nhiều nhất. Trong đó, người mua chú trọng về tính kết nối giao thông tốt, hoặc dự kiến có kết nối giao thông tốt và không nhất thiết nằm gần trung tâm. Ngoài ra, các dự án ở vị trí xa trung tâm nhưng đi kèm nhiều tiện ích như một khu đô thị, với mức giá bán phù hợp với giá trị đem lại cho người mua cũng được ưa chuộng nhiều hơn, đảm bảo tính thanh khoản trong thời gian này và trong các năm tới.

“Niềm tin của người mua nhà bắt đầu có dấu hiệu phục hồi từ nửa cuối năm 2023 khi chúng tôi thấy tỷ lệ thanh khoản tốt hơn tại các dự án được chào bán cuối năm nay. Tuy nhiên sự phục hồi của thị trường vẫn còn diễn ra chậm và niềm tin của người mua nhà vẫn còn cần rất nhiều yếu tố để có thể phục hồi mạnh mẽ như giai đoạn trước”, bà Dung cho biết thêm.

——————————————————————————————————————

Tham khảo dự án căn hộ Eaton Park Mai Chí Thọ Quận 2, Thủ Đức Thành Phố Hồ Chí Minh Gamuda Land – Căn hộ Eaton Park Dự án Eaton Park Eaton Park Mai Chí ThọEaton Park Quận 2

Đánh giá trang Eaton Park

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901 222 265