Người lo xa, kẻ đầu tư chờ sinh lời

Do đời sống tâm linh của người Á Đông nói chung và Việt Nam nói riêng rất coi trọng việc chôn cất, thờ cúng ông bà tổ tiên. Nhiều người sẵn sàng bỏ ra hàng chục, hàng trăm triệu, thậm chí cả tỷ đồng để xây những khu lăng mộ hoành tráng cho người đã khuất, nhằm thể hiện sự tôn kính và hiếu thảo của con cháu, những mong ông bà, tổ tiên phù hộ cho cháu con mạnh khỏe, ăn nên làm ra, sung túc, giàu sang…

Đây cũng là nguyên nhân khiến thời gian gần đây, đất nghĩa trang được nhiều địa phương chú trọng đưa vào quy hoạch để thu hút đầu tư. Nhiều doanh nghiệp bất động sản cũng đã nhanh chân vào thị trường này với các dự án quy mô, chẳng hạn như: Công viên Vĩnh Hằng giai đoạn 2 (Ba Vì, Hà Nội); Nghĩa trang An Lạc Viên (Thái Nguyên); Nghĩa trang An Lạc (Quảng Ninh); Lạc Hồng Viên (Hòa Bình). Hay mới đây nhất, Công viên nghĩa trang Thiên Đường tại Yên Sơn, Tuyên Quang được xây dựng theo mô hình công viên nghĩa trang sinh thái với tiêu chuẩn 5 sao cũng vừa gia nhập thị trường.

Được đầu tư và quy hoạch bài bản nên giá các sản phẩm nghĩa trang hiện nay không hề rẻ. Theo khảo sát, mức giá của các sản phẩm bất động sản này dao động từ 16 – 20 triệu đồng/m2. Thậm chí nghĩa trang cao cấp có thể lên tới 40 triệu đồng/m2. Anh Thiên, một môi giới chuyên đất nghĩa trang khu vực miền Bắc cho biết khoảng 2010, giá bán nhiều Công viên nghĩa trang chỉ khoảng 2 – 4 triệu/m2. Đến năm 2020, giá tăng lên khoảng 20 triệu/m2, hiện nay là 30 – 40 triệu/m2.

Thị trường "ngách"mua bán đất nghĩa trang: Người lo xa, kẻ đầu tư chờ sinh lời - Ảnh 1.

Công viên Nghĩa trang ngày càng được đầu tư khi nhu cầu tăng cao.

Khảo sát thực tế thị trường đất nghĩa trang hiện nay, người mua đất nghĩa trang chia thành 3 nhóm. Một là người mua để sử dụng cho người thân. Hai là mua đặt trước để cải táng hoặc để dành. Và nhóm khách hàng mua đất nghĩa trang để đầu tư.

Theo giới đầu tư, loại hình bất động sản hoa viên nghĩa trang đang trở thành thị trường đầu tư ngách hấp dẫn bởi sở hữu 3 ưu điểm chính: Mặt hàng trao đổi đầy đủ giấy tờ pháp lý, chi phí đầu tư thấp và ai cũng có thể trở thành nhà đầu tư hoa viên nghĩa trang. Trong bối cảnh tốc độ đô thị hóa nhanh, quỹ đất nghĩa trang địa phương ngày càng thu hẹp, các dự án bất động sản nghĩa trang được đầu tư ồ ạt. Thậm chí, nhiều người kiếm được bạc tỷ từ việc mua đi bán lại mộ phần.

Nhận định về phân khúc này, ông Nguyễn Quốc Huy, Giám đốc Công ty Nhà Ở Ngay cho biết nhiều người lãi lớn khi đầu tư đất nghĩa trang. Có những lô bất động sản an táng tăng giá vài ba lần bởi yếu tố phong thủy. Lô đất đẹp, vượng phong thủy không căn cứ giá theo thị trường, giao dịch phụ thuộc vào ý chí bên bán và bên mua.

Ông Huy nhận định, bất động sản an táng sẽ là một xu hướng trong thời gian tới, bởi lượng cầu lớn, cả chục nghìn trường hợp hạ huyệt mỗi năm. Trong khi đó, nguồn cung phục vụ nhu cầu này thiếu, các nghĩa trang gần Hà Nội như: Văn Điển, Thanh Thước, Yên Kỳ, Vĩnh Hằng đã hết hàng, chỉ còn lại đất chuyển nhượng.

“Sản phẩm này cũng đang thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư bởi vừa túi tiền. Nếu đầu tư nhà ở hiện nay tối thiểu phải có vốn tầm 2 tỷ, thì bất động sản an táng chỉ cần vài chục đến vài trăm triệu tùy theo nhu cầu đầu tư. Tỷ suất sinh lợi không thua kém bất động sản khác, quan trọng nhất là nhu cầu thực”, ông Huy nói.

Trao đổi với chúng tôi, ông Vũ Cương Quyết – Tổng giám đốc Sàn giao dịch Đất Xanh Miền Bắc cũng cho rằng, nhu cầu về chỗ an táng không ngừng tăng lên nhưng quy hoạch càng hạn chế nên giá đất nghĩa trang sẽ tăng. Vì thế, chắc chắn bất động sản nghĩa trang sẽ còn sôi động hơn nữa trong thời gian tới.

“Bất động sản nghĩa trang có ưu điểm rõ nhất là số tiền đầu tư nhỏ, thị trường có nhu cầu thật. Đặc biệt là khi bán cho người tiêu dùng cuối, họ rất ít khi trả giá cho bất động sản dạng này, đây là một thuận lợi cho nhà đầu tư”, ông Quyết khẳng định.

Mặc dù, đầu tư bất động sản nghĩa trang đang là thị trường ngách tiềm năng nhưng theo ông Quyết, nhà đầu tư nên chú trọng trong việc chọn sản phẩm, công viên nghĩa trang đạt tiêu chuẩn thì phải đáp ứng nhiều yêu cầu như: Vị trí không quá xa trung tâm, giao thông thuận tiện, không ảnh hưởng đến môi trường và dân cư xung quanh, diện tích đất rộng, quan trọng nhất là không phải lo lắng đến viễn cảnh di dời sau này…

“Nhìn chung, bất động sản nghĩa trang là một kênh đầu tư mới lạ, hấp dẫn với lời hứa hẹn tỷ suất lợi nhuận cao. Tuy nhiên, thực tế nhà đầu tư cần căn cứ vào các yếu tố tính pháp lý, thanh khoản để quyết định xuống tiền”, ông Quyết khẳng định.

——————————————————————————————————————

Tham khảo dự án căn hộ Eaton Park Mai Chí Thọ Quận 2, Thủ Đức Thành Phố Hồ Chí Minh Gamuda Land – Căn hộ Eaton Park Dự án Eaton Park Eaton Park Mai Chí ThọEaton Park Quận 2

Đánh giá trang Eaton Park

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901 222 265