Nghề môi giới BĐS: Shark Hùng Anh bảo chất xám thấp, ai cũng làm được; Shark Hưng bảo cao quý, mang lại lợi ích cho xã hội

Môi giới bất động sản là những người trung gian giữa người mua và người bán bất động sản, đưa ra các tư vấn, quảng cáo đến khách hàng có nhu cầu. Khác với nhân viên bán hàng, môi giới bất động sản phải tự tìm kiếm khách hàng mua và có khả năng kết nối khách hàng với người bán.

Công việc này trong thời điểm thị trường bất động sản sôi động thu hút khá đông người tham gia. Tuy nhiên, thời gian qua khi thị trường bất động sản đối mặt với nhiều khó khăn thì đội ngũ môi giới bất động sản cũng là đối tượng bị ảnh hưởng đầu tiên và nặng nề nhất.

Vì vậy mới có chuyện, một môi giới bất động sản khi thị trường khó khăn chuyển sang buôn nông sản gọi điện hỏi ý kiến của Shark Lê Hùng Anh về việc có hay không nên tiếp tục theo đuổi công việc này và tiềm năng trong tương lai. Cuộc điện thoại và trò chuyện trong talk show “Còn thở còn gỡ”.

Doanh nhân Lê Hùng Anh đã cho nhân vật lời khuyên là không nên, kèm theo những nhận định cá nhân về nghề môi giới bất động sản:

Các bạn trẻ làm đất thời kỳ bây giờ làm rất khó khăn nhưng ngay cả trước đây, như bạn bè anh biết, làm môi giới bất động sản, nghĩ nó thơm nhưng thực chất được bao nhiêu tiền?

– Đặc biệt làm đất, chất xám trong đó, nói thẳng là thấp, thấp chứ không phải không có. Nên tại sao người ta không gọi là cò ô tô, cò điện thoại mà gọi là cò đất? Bởi vì tất cả các thành phần đều có thể làm được. Khi mà lực lượng lao động đối tượng nào cũng tham gia được thì chứng tỏ thị trường lao động đó kém bền vững. Thị trường nào càng dễ tham gia thì càng dễ thay đổi và mất đi!

Nghề môi giới BĐS: Shark Hùng Anh bảo chất xám thấp, ai cũng làm được; Shark Hưng bảo cao quý, mang lại lợi ích cho xã hội - Ảnh 1.

Ông Lê Hùng Anh

Một vị Shark khác trong chương trình Shark Tank Việt Nam là ông Phạm Thanh Hưng lại có quan điểm trái ngược. Theo ông Hưng, nghề môi giới bất động sản ở Việt Nam là nghề rất mới. Trong tâm lý của người dân, dường như môi giới chỉ là nghề buôn nước bọt, thậm chí có người nghĩ rằng đây là thủ phạm của những cơn sốt đất, nguyên nhân thao túng thị trường,… rồi những cái nhìn đánh giá chưa đầy đủ.

Tuy nhiên, ở góc độ những người đi mua Bất động sản có nhu cầu thực sự mua nhà, mong gặp được những người môi giới thực sự tốt, giỏi và chân thành, thì ông Hưng nhận định môi giới là một nghề rất cao quý. Shark Hưng cho biết bản thân mình đã đầu tư bất động sản từ những năm 1990s và ông vẫn cảm ơn những người môi giới có tâm đã chỉ cho mình những chỗ đầu tư sinh lời.

Đến hiện nay, theo Shark Hưng, nghề môi giới đã có vị trí vững chắc trong nền kinh tế, tỷ trọng đóng góp vào GDP của ngành BĐS chiếm tỷ trọng lớn, lên tới khoảng trên 10%. Số lượng người làm nghề môi giới lớn, khoảng 300.000 – 400.000 người và rất nhiều người trong số đó trở nên những doanh nhân nổi tiếng, thành đạt.

Shark Hưng cũng dẫn chứng, các thị trường BĐS đã có sự phát triển chín muồi như ở Mỹ, Châu Âu hay Úc, gần như 100% các giao dịch BĐS đều buộc phải qua môi giới, bởi vì cần tới sự tư vấn, giúp đỡ và hỗ trợ của môi giới để làm mọi thứ đúng thủ tục và đúng giá, tất nhiên đạo đức nghề nghiệp là rất quan trọng.

Vị “cá mập” này cũng nhắn nhủ với những người làm nghề môi giới là phải tự tin là đang đem lại lợi ích tốt đẹp cho xã hội, từ đó cần rèn luyện kiến thức, kỹ năng,..

Nghề môi giới BĐS: Shark Hùng Anh bảo chất xám thấp, ai cũng làm được; Shark Hưng bảo cao quý, mang lại lợi ích cho xã hội - Ảnh 2.

Ông Phạm Thanh Hưng

Trên thực tế, môi giới bất động sản là một trong những hoạt động trung gian thương mại được quy định tại Mục 2 Chương V Luật Thương mại 2005 và theo khoản 2 Điều 3 Luật Kinh doanh bất động sản 2014, môi giới bất động sản là việc làm trung gian cho các bên trong mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản.

Thông qua đội ngũ môi giới, hàng chục vạn giao dịch được kết nối thực hiện mỗi năm với giá trị lên đến hàng triệu tỷ đồng. Họ thực sự đã tạo cầu nối cung – cầu hiệu quả, kích thích đầu tư, mua sắm, kinh doanh và sử dụng bất động sản. Họ là những nhân tố tác động không nhỏ tới giá trị GDP của quốc gia.

Phát biểu tại Ngày hội Môi giới Bất động sản Việt Nam 2023 do Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam – VARs tổ chức trong hai ngày 23 và 24/6, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh nói: “Môi giới Bất động sản đóng vai trò quan trọng trong ngành bất động sản, tác động mạnh mẽ và sâu rộng đến sự phát triển bền vững của thị trường bất động sản và nền kinh tế. Lực lượng môi giới luôn tạo kênh thông tin đầy đủ và đa dạng về bất động sản để người tiêu dùng và nhà đầu tư có thể tra cứu, tham khảo, đưa ra quyết định mua bán hoặc đầu tư phù hợp hiệu quả. Đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người dân, những người yếu thế trong quá trình giao dịch bất động sản”,

Nghề môi giới BĐS: Shark Hùng Anh bảo chất xám thấp, ai cũng làm được; Shark Hưng bảo cao quý, mang lại lợi ích cho xã hội - Ảnh 3.

Hình ảnh minh hoạ

Ngoài môi giới bất động sản chuyên nghiệp được cấp chứng chỉ hành nghề môi giới được cơ quan có thẩm quyền cấp và hoàn thành đầy đủ nghĩa vụ nộp thuế thì còn một thành phần khác tham gia vào lĩnh vực này là “Cò đất”. “Cò đất” là tên gọi chỉ những người làm trung gian cho các bên trong giao dịch để hưởng tiền công khi những giao dịch đó hoàn thành.

Mặc dù cùng bản chất hành nghề môi giới bất động sản, nhưng “cò đất” không được coi là nhà môi giới bất động sản chuyên nghiệp bởi vì họ thường là những người không có chứng chỉ hành nghề môi giới, bất cứ ai muốn cũng có thể trở thành cò đất.

Những người này hành nghề theo bản năng và kinh nghiệm, một số có thể không nắm rõ thủ tục mua bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất, cung cấp thông tin về bất động sản không chính xác.

——————————————————————————————————————

Tham khảo dự án căn hộ Eaton Park Mai Chí Thọ Quận 2, Thủ Đức Thành Phố Hồ Chí Minh Gamuda Land – Căn hộ Eaton Park Dự án Eaton Park Eaton Park Mai Chí ThọEaton Park Quận 2

Đánh giá trang Eaton Park

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901 222 265