Muốn lấy tiền của công chúng thì phải minh bạch, làm BĐS kiểu ‘ăn đậm một dự án rồi chạy’ là không phát triển được nữa

Yếu tố minh bạch và niềm tin được nhắc đi nhắc lại tại Hội nghị Bất động sản Việt Nam – VRES 2023.

Ở góc độ đơn vị độc lập phân tích và đánh giá tín nhiệm, ông Nguyễn Quang Thuân – Chủ tịch FinnGroup – nhấn mạnh: “Không có pháp lý thì không nói chuyện đến tiền nữa trong bối cảnh này, kể cả với khách hàng đi mua nhà. Khách hàng đã bị lừa nhiều nên sợ, và giờ họ rất thông minh”.

Dựa trên dữ liệu lớn của Batdongsan.com.vn, ông Nguyễn Quốc Anh – Phó Tổng Giám đốc doanh nghiệp này chia sẻ: “Người mua và nhà đầu tư đang đòi hỏi khắt khe hơn về mặt chất lượng và tính pháp lý của các dự án“.

Ông Thuân cho rằng để tồn tại trong bối cảnh này, doanh nghiệp bất động sản phải chủ động minh bạch hóa thông tin.

Không phải cứ niêm yết doanh nghiệp thì được gọi là minh bạch. Dự án cũng cần minh bạch rõ câu chuyện tính pháp lý ra sao, bao giờ có giấy phép xây dựng hay chưa có giấy phép xây dựng. Tất nhiên, có thể theo quy định hiện hành, anh nhận góp vốn trước nhưng cũng phải nói rõ là ‘Tôi đang làm giấy phép xây dựng’ chứ đừng có đánh lận con đen“, ông Thuân nói.

Ngay trong câu chuyện phát hành trái phiếu, doanh nghiệp cũng cần phải minh bạch, “chứ đi vay mà không minh bạch thông tin thì ai cho vay?“, ông Thuân nói.

“Minh bạch thông tin về dự án và về chủ đầu tư mới là cái cốt lõi để phát triển trường tồn trên thị trường này”.

Minh chứng cho nhận định của mình, Chủ tịch FiinGroup cho biết ông đã quan sát khoảng 1.000 chủ đầu tư chuyên nghiệp.

Trước Covid-19, họ tiêu thụ tới 140.000 – 150.000 căn tại thị trường Hà Nội và TPHCM. Tất nhiên trong điều kiện khó khăn như hiện giờ, số căn hộ tiêu thụ giảm sút, chỉ còn 20.000 – 30.000 căn. Nhưng rõ ràng, những doanh nghiệp minh bạch thông tin có cơ hội tồn tại qua các cuộc khủng hoảng.

Doanh nghiệp nào mà tranh thủ, ‘nhanh tay nhanh mắt’ ăn một dự án đậm xong biến mất thì không thấy phát triển được nữa“, ông Thuân nói.

Minh bạch cũng là yếu tố ông Thuân muốn nhấn mạnh khi doanh nghiệp xây dựng hồ sơ trên thị trường vốn, trong bối cảnh ngân hàng không tập trung cho vay tín dụng bất động sản nhiều như giai đoạn trước.

Khi muốn lấy tiền của công chúng thì phải minh bạch, không có cách nào khác. Ở góc độ một đơn vị độc lập phân tích và đánh giá tín nhiệm, tôi không phải khuyên, mà muốn chia sẻ hướng chung phát triển cho thị trường“, ông Thuân nói thêm.

Ông cũng nhìn nhận rằng thị trường bất động sản sẽ rất lành mạnh nếu có thể xây dựng được cơ sở dữ liệu về các dự án sơ cấp, thứ cấp, tình trạng pháp lý, thanh tra ra sao, giá cả giao dịch thế nào…

Góp mặt tại sự kiện, TS. Cấn Văn Lực – Chuyên gia kinh tế trưởng Ngân hàng BIDV – cho rằng doanh nghiệp giai đoạn này cần cơ cấu lại quyết liệt hơn, trong đó có cả câu chuyện chuyển đổi số.

Nhưng quan trọng hơn, nếu còn nợ nần phải chấp nhận bán tài sản để giải tỏa và có cơ sở đi lên. Nếu mất tín nhiệm lúc này, khả năng phục hồi sau này sẽ cực kỳ khó“, ông Lực nói.

——————————————————————————————————————

Tham khảo dự án căn hộ Eaton Park Mai Chí Thọ Quận 2, Thủ Đức Thành Phố Hồ Chí Minh Gamuda Land – Căn hộ Eaton Park Dự án Eaton Park Eaton Park Mai Chí ThọEaton Park Quận 2

Đánh giá trang Eaton Park

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901 222 265