Môi giới bắt tay nhau ép chủ bán nhà giá thấp cho khách

Trước đây chủ nhà rao bán giá nào thì môi giới sẽ báo cho khách mua nhà giá đấy và họ chỉ quan tâm đến hoa hồng chủ nhà dành cho mình. Nhưng hiện nay môi giới còn phải tìm cách để chủ nhà đưa ra mức giá hợp lý nhất với khách hàng nhằm có thể chốt được giao dịch.

Anh Nguyễn Văn Hà (một môi giới nhà đất ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) chia sẻ, cả năm nay anh mất rất nhiều tiền đăng tin trên các trang mua bán nhà đất, lượng khách hỏi mua và anh dẫn đi xem cũng nhiều nhưng chỉ bán được vài căn.

Thời điểm thị trường bất động sản tốt, có tháng anh bán được 1 – 2 căn, tiền hoa hồng cũng 60 – 70 triệu đồng/tháng thì nay giá nhà tăng quá cao, trong khi thu nhập của người dân giảm sút khiến lượng khách mua rất ít.

Trong khi đó, các nhà đầu tư tuy có tiền sẵn nhưng vì thị trường trầm lắng, giá lại cao, đầu tư khó có lãi nên cũng không ai muốn tham gia vào thị trường lúc này.

Chính vì vậy, thay vì thuyết phục khách vay thêm tiền để mua nhà thì nay anh Hà chỉ còn cách thuyết phục chủ nhà giảm giá để căn hộ trở nên hấp dẫn hơn với người mua.

Chuyện lạ: Môi giới bắt tay nhau ép chủ bán nhà giá thấp cho khách - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: CafeF.

Anh Hà kể, để ép được chủ nhà, anh Hà phải lập nhóm các môi giới chuyên bán nhà ở một khu vực nhất định.

Nếu căn nhà chủ đưa ra quá cao, môi giới sẽ tư vấn chủ nhà hạ giá. Nếu chủ nhà nhất quyết không hạ thì sẽ không dẫn khách đến xem nữa. Chủ nhà nào cần tiền sau một thời gian ế ẩm chắc chắn sẽ có động thái phải hạ giá. Còn chủ nhà dù không cần tiền nhưng muốn bán mà thấy không có khách hỏi cũng sẽ suy nghĩ điều chỉnh lại.

Muốn làm được giá tốt cho khách phải có sự đồng lòng của nhiều môi giới, khi chủ nhà hạ đến mức giá hợp lý rồi, anh em mới dẫn khách vào xem. Thực tế, khi giá quá cao, anh em môi giới có dẫn khách vào cũng rất mất công vì họ cũng sẽ không quan tâm đến căn nhà đó “, anh Hà chia sẻ.

Giống anh Hà, chị Lê Hồng Hạnh (một môi giới bất động sản tại Quận Hoàng Mai, Hà Nội) cũng chia sẻ, do giá nhà hiện đang quá cao nên rất khó tìm được khách chốt mua. Vì vậy, chị Hạnh thường phải tư vấn cho chủ nhà đưa ra mức giá hợp lý. Nếu không được cũng đành phải cùng với các môi giới khác ép giá chủ nhà.

Chị Hạnh kể, cách đây tầm 1 tháng, chị bán được 1 căn nhà 45m2, 4 tầng, giá 3,5 tỷ đồng ở Vĩnh Hưng (Hoàng Mai, Hà Nội) nhưng cũng phải dùng cách ép chủ nhà hạ giá.

Theo đó, căn nhà này được chủ nhà đưa ra mức giá ban đầu là 4,3 tỷ đồng. Sau một hồi dẫn khách xem nhà, có 1 khách rất thích căn nhà này nhưng chê giá cao.

Sau khi biết được đây là khách “nét” và thấy giá khách trả 3,5 tỷ đồng cho căn nhà này cũng hợp lý so với giá “trên trời” mà chủ nhà đưa ra, chị Hạnh đã cùng với nhóm môi giới của mình dừng dẫn khách đến xem căn nhà này.

Sau hơn 1 tháng, chị Hạnh mới quay lại gặp chủ nhà nói có khách thiện chí muốn mua, nếu không bán sẽ dẫn khách sang căn khác. Chị Hạnh cũng không ngần ngại đưa danh sách nhiều căn nhà có cùng vị trí, đặc điểm giống căn nhà này nhưng giá rao chỉ 3,6 – 3,7 tỷ (chưa thương lượng). Sau vài buổi thương lượng, chủ nhà đã chấp nhận bán với giá 3,5 tỷ đồng.

Chị Hạnh cũng chia sẻ, tiền môi giới căn này được khoảng 100 triệu đồng, nhưng chị cũng phải chia với các anh em môi giới khác. Vì vậy, tiền hoa hồng cũng không được bao nhiêu.

Thời kỳ khó khăn nên anh em cùng làm ăn thôi. Chứ giá nhà cao như hiện nay, khách lại không có tiền nhiều, để bán được 1 căn nhà không phải dễ. Có ít hoa hồng còn hơn không có gì “, chị Hạnh nói.

Thực tế, trước đây người mua, người bán đều nhiều, nhưng hiện nay người mua thì ít, người bán thì nhiều, nên đã qua thời môi giới ép giá khách, mà giờ là ép giá chủ. ” Chỉ có giá hợp lý mới tìm được khách mua và môi giới mới có nguồn hoa hồng để duy trì tiếp “, chị Hạnh khẳng định.

——————————————————————————————————————

Tham khảo dự án căn hộ Eaton Park Mai Chí Thọ Quận 2, Thủ Đức Thành Phố Hồ Chí Minh Gamuda Land – Căn hộ Eaton Park Dự án Eaton Park Eaton Park Mai Chí ThọEaton Park Quận 2

Đánh giá trang Eaton Park

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901 222 265