Mệt mỏi vì mua căn hộ chưa được ra sổ hồng

Ngày 13-12, Sở Tài nguyên và Môi trường (Sở TN-MT) tỉnh Khánh Hòa cho biết hiện trên địa bàn TP Nha Trang có nhiều chung cư chưa đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ hồng) cho người dân.

Mỏi mòn chờ sổ

Tại dự án nhà ở xã hội (NƠXH) HQC Nha Trang, do Công ty CP Tư vấn – Thương mại – Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân làm chủ đầu tư, hàng trăm căn hộ chung cư ở đây dù đã đi vào hoạt động 3 năm nay nhưng người dân vẫn chưa nhận được sổ hồng.

Ông Nguyễn Đức Thái, một người dân sống trong chung cư này, cho biết ông đã đóng 95% giá trị căn hộ chung cư. Tháng 9 vừa qua, chủ đầu tư có thông báo làm sổ hồng và yêu cầu đóng 1,6 triệu đồng nhưng ông và nhiều hộ dân vào nộp hồ sơ thì chủ đầu tư yêu cầu đóng 5% phí còn lại. Trong khi hợp đồng mua nhà thì chủ đầu tư phải ra sổ hồng mới đóng 5% còn lại.

“Người dân hoang mang vì nhiều người đã nộp đủ 100% giá trị căn hộ nhưng đến nay vẫn chưa có sổ hồng. Chủ đầu tư đã thu 5% còn lại nhưng chậm trễ khiến người dân rất bức xúc vì ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người dân như: mua bán, chuyển nhượng, cầm cố hay làm sổ hộ khẩu để con em được đi học” – ông Thái nói.

Nha Trang: Mệt mỏi vì mua căn hộ chưa được ra sổ hồng- Ảnh 1.

Tại dự án chung cư Scenia Bay Residence, do Công ty CP Nha Trang Bay làm chủ đầu tư, dù đã đi vào hoạt động từ nhiều năm nhưng hơn 700 cư dân mua căn hộ với giá bình quân trên dưới 3 tỉ đồng vẫn chưa có sổ. Bà Phạm Thị Phương Hà, người mua chung cư ở dự án này, cho biết chủ đầu tư hứa sẽ cấp sổ sau 6 tháng nhưng đến nay vẫn chưa nhận được sổ hồng, dù đã thu mọi khoản tiền.

Tương tự, dự án chung cư Napoleon Castle 1 do Công ty TNHH Cat Tiger Khareal làm chủ đầu tư với 824 căn hộ dù đã nghiệm thu, đưa vào sử dụng gần 3 năm nay nhưng vẫn chưa được các cấp có thẩm quyền giải quyết, cấp sổ.

Người dân đã có đơn thư phản ánh tình trạng này lên bí thư Tỉnh ủy đề nghị xem xét các vấn đề về đăng ký cấp sổ hồng, đăng ký thường trú cho các khách hàng đã mua căn hộ tại chung cư.

Còn tại dự án chung cư xã hội P.H Complex Nha Trang với 1.400 căn hộ, do Công ty CP Thương mại Đầu tư P.H Nha Trang làm chủ đầu tư, cũng bị người dân có đơn thư phản ánh nhiều lần yêu cầu chủ đầu tư làm thủ tục cấp sổ hồng cho người mua nhưng chủ đầu tư chỉ hứa hẹn.

Chung cư SSH07, SSH08, SSH09 do Công ty CP Bất động sản Hà Quang làm chủ đầu tư, mặc dù đã bàn giao nhà, người dân đến ở hơn 2 năm nay nhưng cũng chưa làm các thủ tục để cấp sổ hồng. Tổng số căn hộ ở đây hơn 1.000, đến nay người dân vào ở được hơn 70% và đã đóng 95% giá trị căn hộ.

Quá nhiều vướng mắc

Liên quan đến vấn đề người dân phản ánh, ông Cao Thanh Vũ, Phó Giám đốc Sở TN-MT tỉnh Khánh Hòa, có văn bản trả lời, cho thấy hàng loạt vướng mắc. Trong đó, “lỗi” chủ yếu là do các chủ đầu tư điều chỉnh dự án nên phải xác định lại giá đất, chưa thực hiện đúng quy định pháp luật.

Cụ thể, dự án chung cư Napoleon Castle 1, trong quá trình triển khai có điều chỉnh số tầng từ 18 lên 40 tầng làm tăng hệ số sử dụng đất. Theo đó, Sở TN-MT phải xác định giá đất để thu bổ sung tiền sử dụng đất theo quy định. Hiện dự án chưa bảo đảm điều kiện về việc thực hiện nghĩa vụ tài chính.

Tuy nhiên, việc xác định giá đất của chung cư này đang gặp nhiều khó khăn. Sở TN-MT đã mời rất nhiều đơn vị tư vấn có chức năng xác định giá đất trên toàn quốc tham gia xác định giá đất nhưng không có đơn vị tư vấn nào nhận thực hiện hợp đồng.

Dự án Scenia Bay Residence có thay đổi quy hoạch xây dựng chi tiết dẫn đến thay đổi về hệ số sử dụng đất (mật độ, chiều cao công trình) nên phải xác định lại giá đất và nộp bổ sung tiền sử dụng đất. Sở TN-MT chỉ tiếp nhận hồ sơ khi chủ đầu tư hoàn thành nghĩa vụ tài chính.

Đối với dự án NƠXH HQC Nha Trang, giấy phép xả nước thải vào nguồn nước đã hết hạn vào ngày 14-1-2023. Ngoài ra, Công ty CP Tư vấn – Thương mại – Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân chưa thực hiện lập hồ sơ về giá để trình Sở Xây dựng tổ chức thẩm định cho người mua, thuê, thuê mua NƠXH thực hiện nghĩa vụ tài chính liên quan đến cấp sổ hồng.

Riêng dự án chung cư xã hội P.H Complex Nha Trang, hiện chưa hoàn thành tầng 26 và nhiều hạng mục. Do đó, Sở TN-MT đã đề nghị công ty hoàn thành các hạng mục nêu trên và thực hiện nghiệm thu công trình, đưa vào sử dụng mới làm thủ tục cấp sổ hồng. 

Đơn vị thẩm định ngại tham gia

Cuối tháng 11-2023, Sở TN-MT tỉnh Khánh Hòa tiếp tục có văn bản đề nghị các đơn vị tư vấn tham gia xác định giá thu tiền sử dụng đất của 10 dự án khác trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa.

Theo một đơn vị tư vấn, thẩm định giá, rất nhiều đơn vị ngại tham gia thẩm định giá do chưa có dữ liệu, giá đất thị trường, phương pháp xác định giá đất còn nhiều hạn chế. Chủ đầu tư các dự án, cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa cần sớm có giải pháp tháo gỡ những vướng mắc thì mới bảo đảm quyền lợi hợp pháp của người dân.

——————————————————————————————————————

Tham khảo dự án căn hộ Eaton Park Mai Chí Thọ Quận 2, Thủ Đức Thành Phố Hồ Chí Minh Gamuda Land – Căn hộ Eaton Park Dự án Eaton Park Eaton Park Mai Chí ThọEaton Park Quận 2

Đánh giá trang Eaton Park

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901 222 265