Lộ nguyên nhân khách thuê tháo chạy khỏi nhà mặt phố đắt đỏ

Hiệu quả kinh doanh giảm, nhiều chủ cửa hàng đóng cửa trả mặt bằng

“Nếu bán được hàng online thì tập trung vào mà bán, thuê cửa hàng bây giờ rủi ro cao, không trụ được. Khó cạnh tranh với các cửa hàng có thương hiệu mà có khi còn mất cả gốc lẫn lãi”, đó là những lời khuyên của chị Bích Thuỷ (Cầu Giấy, Hà Nội), một chủ cửa hàng đã phải đóng cửa trả mặt bằng.

Chị cho biết, sau dịch tiền thuê mặt bằng quay trở lại giá thuê ban đầu mà lượng người mua tại cửa hàng vẫn giảm, số đơn hàng chủ yếu đến từ các kênh bán online. Trả mặt bằng và bán online là cách tốt nhất để tiết kiệm chi phí và không phải gồng lỗ.

Tương tự, anh Đặng Khánh (Hà Đông, Hà Nội), chủ một shop thời trang online chia sẻ, khi dịch bệnh bùng phát, các kênh bán hàng truyền thống phải tạm dừng thì công việc kinh doanh của anh vẫn có thể duy trì dù nhu cầu ngành hàng thời trang không cao trong thời điểm đó. Doanh thu từ kênh thương mại điện tử là nguồn thu chính để cửa hàng của anh có thể duy trì việc kinh doanh.

Sau dịch, nhận thấy tình hình khả quan hơn, anh đã mở một cửa hàng để có thể tăng thêm doanh thu. “Thực tế, cửa hàng không đem lại doanh thu như kỳ vọng. Áp lực từ chi phí vận hành, tiền thuê mặt bằng và lương cho nhân viên khiến việc kinh doanh đi xuống. Tôi đã đóng cửa trả mặt bằng và tập trung tiếp tục phát triển các kênh bán hàng online để thu lợi nhuận”, anh nói.

Không chỉ riêng anh Khánh, chị Thuỷ mà còn nhiều cửa hàng khác cũng phải đang đối mặt với tình trạng tương tự. Quyết định đóng cửa hàng và trả mặt bằng đã trở thành điều bắt buộc đối với nhiều chủ cửa hàng kinh doanh, điều này ảnh hưởng trực tiếp đến phân khúc mặt bằng bán lẻ. Nhiều chủ nhà quyết định giảm giá nhưng vẫn khó tìm người thuê. 

Lý giải về tình trạng này, tại Hội nghị Bất động sản Việt Nam – VRES 2023, ông Đinh Minh Tuấn nói: “Nguyên nhân chính của tình trạng trả mặt bằng ngày càng gia tăng tại các tuyến phố lớn tại Hà Nội và TP. HCM bắt nguồn từ sự suy giảm hiệu suất sinh kinh doanh”.

Nhà phố biến động mạnh từ nhiều yếu tố thị trường.

Ông Đinh Minh Tuấn cho rằng, hiệu quả kinh doanh nhà phố giảm do thay đổi trong hành vi người dùng và cạnh tranh từ trung tâm thương mại. Thói quen mua sắm trực tuyến ngày càng phổ biến, ước tính năm 2023, số lượng người tiêu dùng mua sắm trực tuyến tăng gần 9% so với năm ngoái.

Thương mại điện tử chiếm sóng, mặt bằng bán lẻ ế ẩm - Ảnh 1.

Bùng nổ thương mại điện tử dẫn đến thay đổi hành vi mua sắm của người tiêu dùng. Nguồn: Báo cáo Thương mại điện tử Việt Nam năm 2023 (Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số)

Theo báo cáo Thương mại điện tử Việt Nam năm 2023, số lượng người tiêu dùng mua sắm trực tuyến khoảng 40 triệu người vào năm 2018 lên 62 triệu người vào năm 2023 và con số này tiếp tục tăng lên. Giá trị mua sắm của một người cũng tăng từ 202 USD/người vào năm 2018 lên 320 USD/người vào năm 2023.

Ngoài ra, sự xuất hiện của các trung tâm thương mại cũng tạo áp lực cạnh tranh đến mặt bằng bán lẻ. Trung tâm thương mại mang đến nhiều lợi ích bao gồm chi phí thuê cạnh tranh; lưu lượng người lớn và khả năng đáp ứng được đa dạng nhu cầu vui chơi, mua sắm tại một địa điểm.

Các thương hiệu lớn hiện đang chú trọng vào việc phát triển trong các trung tâm thương mại, tạo ra trải nghiệm mua sắm độc đáo và tập trung hơn. Bên cạnh đó, các đơn vị bán lẻ đang mở rộng ra các tỉnh với chi phí thuê mặt bằng thấp hơn.

Thương mại điện tử chiếm sóng, mặt bằng bán lẻ ế ẩm - Ảnh 2.

Tăng trưởng giá bán, giá thuê nhà phố. Nguồn: batdongsan.com.vn

Trong khi, giá thuê nhà phố vẫn duy trì ở mức cao, đặc biệt là khu vực trung tâm và không có xu hướng điều chỉnh. Ông Tuấn giải thích rằng: “Lĩnh vực kinh doanh bán lẻ thường thay đổi nhanh chóng. Một tháng không có lợi nhuận, họ có thể thay đổi mô hình kinh doanh. Tuy nhiên, với chủ nhà thì không thay đổi, có điều chỉnh giá thuê nhưng ít vì thay đổi giá thuê sẽ ảnh hưởng đến giá bán nhà của họ”.

——————————————————————————————————————

Tham khảo dự án căn hộ Eaton Park Mai Chí Thọ Quận 2, Thủ Đức Thành Phố Hồ Chí Minh Gamuda Land – Căn hộ Eaton Park Dự án Eaton Park Eaton Park Mai Chí ThọEaton Park Quận 2

Đánh giá trang Eaton Park

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901 222 265