Lập 5 công ty kêu gọi góp vốn trả lãi cao, Chủ tịch và Tổng giám đốc Newland Group lừa đảo 33 tỷ đồng

Ngày 9/1, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bắc Giang đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt giam để điều tra đối với Phạm Quang Thiêm (SN 1989) và Đặng Xuân Kiên (SN 1993), là Chủ tịch HĐQT và Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Newland Group, để điều tra hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, tháng 11/2023, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bắc Giang nhận được đơn tố giác của công dân trên địa bàn các tỉnh: Bắc Giang, Bắc Ninh, Nghệ An và TP.Hà Nội… tố cáo Thiêm và Kiên đã huy động vốn của nhiều nhà đầu tư bằng hình thức ký kết “hợp đồng hợp tác đầu tư bất động sản” sau đó không trả tiền theo cam kết mà có dấu hiệu chiếm đoạt.

Lập 5 công ty kêu gọi góp vốn trả lãi cao, Chủ tịch và Tổng giám đốc Newland Group lừa đảo 33 tỷ đồng - Ảnh 1.

Đối tượng Phạm Quang Thiêm và Đặng Xuân Kiên. Ảnh: Công an nhân dân

Quá trình điều tra, công an xác định từ năm 2019 đến năm 2022, Phạm Quang Thiêm thành lập 5 công ty cổ phần khác nhau và giữ chức Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc.

Các công ty này hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh, tư vấn, môi giới, đấu giá bất động sản, đấu giá quyền sử dụng đất, trong đó hoạt động chính là Công ty cổ phần Newland Group.

Năm 2019, lợi dụng chính sách của Nhà nước cho phép về việc các thửa đất trồng cây lâu năm được làm thủ tục chuyển đổi phân lô, tách thửa nên Thiêm tìm kiếm các thửa đất có diện tích lớn ven các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Giang để phân lô, bán kiếm lời.

Để có tiền đầu tư, Thiêm huy động vốn của nhiều người với tổng số tiền hơn 50 tỷ đồng bằng hình thức ký kết “hợp đồng đầu tư bất động sản” cùng với lời hứa trả lợi nhuận cao từ 10%-120% (trong thời hạn từ 5 đến 30 tháng).

Sau khi nhận tiền góp vốn, Thiêm mua một số thửa đất ở các huyện Yên Dũng, Lục Nam, Lạng Giang…, sau đó phân lô để bán. Đáng nói, sau khi bán đất, Thiêm không thanh lý hợp đồng theo thỏa thuận mà chỉ trả lợi nhuận cho một số nhà đầu tư để lấy lòng tin nhằm tiếp tục kêu gọi góp vốn.

Sau một thời gian hoạt động, công ty thua lỗ nên tháng 3/2022, Thiêm tiếp tục thành lập Công ty cổ phần Newland Group (trụ sở tại số 420B, đường Nguyễn Thị Minh Khai, phường Dĩnh Kế, TP.Bắc Giang) với mục đích tạo vỏ bọc mới để kêu gọi đầu tư và thuê Đặng Xuân Kiên làm người đại diện pháp luật, giữ chức Tổng giám đốc.

Giai đoạn này, Thiêm và Kiên liên tục quảng cáo sai sự thật với nhà đầu tư, nhân viên, cộng tác viên của công ty về việc đang đầu tư “Dự án nông trại, nghỉ dưỡng” tại địa bàn các huyện Việt Yên, Lục Ngạn và huyện Hữu Lũng (tỉnh Lạng Sơn); tổ chức quảng bá rầm rộ và đưa ra các gói đầu tư kèm theo ưu đãi, phần trăm hoa hồng cao, tặng vàng… Khi nhà đầu tư sập bẫy, đối tượng lấy tiền của nhà đầu tư sau trả cho nhà đầu tư trước, chi trả các khoản vay và chi tiêu cá nhân…

Theo cơ quan điều tra, từ ngày 15/1/2022 đến 17/1/2023, Phạm Quang Thiêm và Đặng Xuân Kiên đã ký kết tổng số 88 “hợp đồng hợp tác đầu tư bất động sản”, kêu gọi góp vốn của 73 nhà đầu tư với tổng số tiền hơn 33 tỷ đồng.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bắc Giang đang tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án và thông báo để các cá nhân, tổ chức là bị hại trong vụ án biết, liên hệ giải quyết theo quy định của pháp luật (Chi tiết liên hệ điều tra viên Trần Nam, số điện thoại: 088.661.9591).

——————————————————————————————————————

Tham khảo dự án căn hộ Eaton Park Mai Chí Thọ Quận 2, Thủ Đức Thành Phố Hồ Chí Minh Gamuda Land – Căn hộ Eaton Park Dự án Eaton Park Eaton Park Mai Chí ThọEaton Park Quận 2

Đánh giá trang Eaton Park

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901 222 265