Khởi công thành phố thông minh ở Hà Nội, giá đất huyện Đông Anh thế nào?

Dự án thành phố thông minh Bắc Hà Nội quy mô gần 300 ha với điểm nhấn là tháp tài chính 108 tầng, cao nhất Việt Nam, thuộc địa phận các xã Hải Bối, Vĩnh Ngọc, Kim Nỗ (huyện Đông Anh), tổng vốn đầu tư 4,2 tỷ USD vừa được khởi công sáng 11/11.

Theo ghi nhận của PV VTC News , dù giá đất quanh khu vực này chưa có sự biến đổi nhiều nhưng đã bắt đầu sôi động. Hàng ngày, có khá nhiều khách cũng như môi giới đến khảo giá, tìm mua bất động sản.

Xã Vĩnh Ngọc, xã Hải Bối và xã Kim Nỗ (Đông Anh) – ba khu vực nằm gần dự án nhất – đang có giá đất  cao tới hàng trăm triệu đồng ở vị trí mặt đường. Ví dụ như đất nền Vĩnh Ngọc thuộc các vị trí đắc địa giá 230 – 270 triệu đồng/m2.

Anh Đào Văn Hải, môi giới bất động sản tại huyện Đông Anh, cho biết, từ sau khi có thông tin thành phố thông minh được khởi công, nhiều mảnh đất đẹp ở một số xã như Hải Bối, Xuân Canh, Vân Nội, Vĩnh Ngọc, Uy Nỗ… đã tăng nhẹ từ 3 – 5 triệu đồng/m2 (dao động từ 60 – 90 triệu đồng/m2).

Một số mảnh đất ở thôn Phương Trạch (xã Vĩnh Ngọc), liền kề dự án này được nhiều người rao bán với mức giá 100 – 250 triệu đồng/m2.

Khởi công thành phố thông minh ở Hà Nội, giá đất huyện Đông Anh thế nào? - Ảnh 1.

Khu vực xã Vĩnh Ngọc sát dự án thành phố thông minh hiện giá đất đang khá cao. (Ảnh: Ngọc Vy).

Tương tự, giá đất trung bình tại Vĩnh Ngọc cũng đang ở mức khá cao. Các lô ở mặt đường ngõ 3m dao động 45 – 50 triệu đồng/m2. Các lô đất tại đường 5m giá dao động 60 – 75 triệu đồng/m2. Đáng chú ý, những lô đất nằm ở trục đường chính, gần tòa tháp 108 tầng giá dao động 120 – 150 triệu đồng/m2.

Đơn cử, một mảnh đất có diện tích 90m2 tại thôn Phương Trạch đang được rao bán với giá 13,44 tỷ đồng, tương đương 148 triệu đồng/m2 ”, anh Hải thông tin.

Tại khu vực xã Kim Nỗ, giá đất ở đường ngõ 3 – 3,5m dao động từ 40 – 50 triệu đồng/m2. Tại đường 5 – 6m, giá đất từ 60 – 70 triệu đồng/m2.

Tương tự, tại xã Hải Bối, giá đất trong ngõ 3m hiện dao động từ 35 – 45 triệu đồng/m2. Giá đất tại khu vực đường ngõ 5m từ 52 – 65 triệu đồng/m2. Còn tại mặt tiền trục đường chính, giá đất từ 70 – 100 triệu đồng/m2, nhưng không có nhiều người bán.

Thực tế, giá đất tại Đông Anh đã tăng quá mạnh trong những năm gần đây do liên tục đón nhận các thông tin tốt như: Đông Anh lên quận, nhiều siêu dự án bất động sản xuất hiện và hạ tầng được đầu tư mạnh. Vì vậy, khi dự án thành phố thông minh được khởi công, giá đất không tăng mạnh nữa mà chỉ nhích nhẹ, thậm chí không tăng ở nhiều khu vực. Tuy nhiên, nhà đầu tư đổ về Đông Anh xem, mua đất nhiều hơn hẳn so với hồi đầu năm ”, anh Hải nhận xét.

Bà Nguyễn Thị Bích – một người dân sinh sống lâu năm ở thôn Phương Trạch (xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh) cho hay những ngày qua, nhiều môi giới và nhà đầu tư về tận thôn để hỏi mua nhà đất. Cách đây vài ngày, một lô đất mặt tiền có diện tích 160m2, sát dự án thành phố thông minh được chủ nhà bán với giá 105 triệu đồng/m2.

Khởi công thành phố thông minh ở Hà Nội, giá đất huyện Đông Anh thế nào? - Ảnh 2.

Một lô đất đang được rao bán tại xã Vĩnh Ngọc. (Ảnh: Ngọc Vy).

Cũng theo bà Bích, đất ở Phương Trạch tăng rất nhanh trong mấy năm gần đây, nhất là vào thời điểm năm 2021-2022. Nhiều người trong thôn giàu lên nhờ bán đất và có tiền gửi ngân hàng.

Hiện gia đình tôi còn một lô đất diện tích 270m2 nằm ở mặt tiền đường khá đẹp và ngay cạnh dự án đang được trả giá gần 20 tỷ đồng nhưng vẫn chưa muốn bán vì kỳ vọng giá sẽ cao hơn ”, bà Bích nói.

Thực tế, thời gian qua, hàng loạt các phiên đấu giá đất tại Đông Anh đều thu hút được nhà đầu tư. Giữa tháng 10 vừa qua, 43 thửa đất thuộc khu đấu giá phía Tây Bắc, thôn Lễ Pháp, xã Tiên Dương (đợt 3) đều đã tìm được chủ, giá trúng cao nhất là 83,5 triệu đồng/m2, giá thấp nhất là 55 triệu đồng/m2.

Vào cuối tháng 9, 33 lô đất tại thôn Lễ Pháp cũng được đấu giá. Đáng chú, giá trúng cao nhất lên tới 100 triệu đồng/m2, giá trúng thấp nhất là 52,5 triệu đồng/m2.

Nhận định về thị trường bất động sản Đông Anh thời gian tới, đại diện sàn giao dịch bất động sản Hòa An Phát cho hay, việc khởi công dự án thành phố thông minh cùng thông tin thành lập quận Đông Anh đang khiến giá đất tại đây “nóng” dần. Do đó, nhà đầu tư có thể tham gia thị trường lúc này.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia do mức giá được đẩy lên quá cao trong những năm gần đây, nên giá đất tại Đông Anh sẽ khó tăng cao và hấp thụ.

Ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) cho rằng, nếu giá đất Đông Anh vẫn duy trì ở mức cao như hiện tại thì tính hấp thụ không thể dẫn đầu. Khi ấy, việc dẫn đầu sẽ chuyển hướng sang những nơi giá thấp, đầu tư mạnh và giá hợp lý như Mê Linh, Thanh Trì…

Hơn nữa, ông Đính cho rằng, thông tin huyện Đông Anh lên quận đã có từ lâu và tác động vào giá bất động sản từ những năm 2018 – 2021. Tuy nhiên thị trường hiện tại không bùng nổ như trước bởi chính quyền đã có sự can thiệp và chính sách tác động mạnh mẽ hơn để kiểm soát.

Chưa kể, thị trường hiện vẫn còn khó khăn, thanh khoản chậm, cùng tâm lý chờ đợi của nhà đầu tư nên giá đất vẫn đang có xu hướng giảm. Do đó, các nhà đầu tư khi xuống tiền cần tìm hiểu kỹ, xem xét kỹ rủi ro thanh khoản, tránh lao theo đám đông.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Thế Điệp, Phó Chủ tịch Câu lạc bộ Bất động sản Hà Nội nhận định, bất động sản huyện Đông Anh đã được nhà đầu tư quan tâm nhiều trước khi có thông tin quy hoạch lên quận và khởi công dự án thành phố thông minh.

Chính vì vậy, các nhà đầu tư có ý định rót vốn đầu tư, mua bán đất nền ở huyện Đông Anh cần xác định đây là khoản đầu tư dài hạn, không nên ưu tiên sử dụng đòn bẩy tài chính. Hiện các quy hoạch, dự án lớn tại đây vẫn đang trong quá trình triển khai, hạ tầng giao thông kết nối vẫn chưa hoàn chỉnh ”, ông Điệp tư vấn.

——————————————————————————————————————

Tham khảo dự án căn hộ Eaton Park Mai Chí Thọ Quận 2, Thủ Đức Thành Phố Hồ Chí Minh Gamuda Land – Căn hộ Eaton Park Dự án Eaton Park Eaton Park Mai Chí ThọEaton Park Quận 2

Đánh giá trang Eaton Park

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901 222 265