Hết thời ‘đẻ trứng vàng’, nhà mặt phố thi nhau rao bán

Nhà đất rao bán khắp nơi

Khảo sát thực tế tại TP HCM và Hà Nội – hai thị trường BĐS lớn nhất cả nước, hình ảnh biển rao bán nhà – đất, sang nhượng mặt bằng xuất hiện khắp các tuyến phố của quận trung tâm gần về dịp cuối năm.

Hết thời ‘đẻ trứng vàng’, nhà mặt phố thi nhau rao bán - Ảnh 1.
Hết thời ‘đẻ trứng vàng’, nhà mặt phố thi nhau rao bán - Ảnh 2.

Ở TP HCM, loạt mặt bằng ở lô góc giao giữa đường Lý Tự Trọng và Trương Định, nơi từng được coi là vị trí đắc địa bậc nhất ở phường Bến Thành (Quận 1) biển rao bán, cho thuê nhà nguyên căn được dán la liệt. (Ảnh: Lộc Liên)

Hết thời ‘đẻ trứng vàng’, nhà mặt phố thi nhau rao bán - Ảnh 3.
Hết thời ‘đẻ trứng vàng’, nhà mặt phố thi nhau rao bán - Ảnh 4.

Anh N (35 tuổi, tài xế xe công nghệ) cho biết, cách đây vài năm, lô góc giao giữa đường Lý Tự Trọng và Trương Định được coi là vị trí gần như cố định của anh để đón khách vì lượng người ra vào các cửa hàng, quán ăn ở đây rất đông (ảnh trái). Năm nay, các mặt bằng đóng cửa và treo biển sang nhượng , cho thuê lại nên anh phải di chuyển vị trí đón khách đi xe. (Ảnh: Lộc Liên)

  

Hết thời ‘đẻ trứng vàng’, nhà mặt phố thi nhau rao bán - Ảnh 5.
Hết thời ‘đẻ trứng vàng’, nhà mặt phố thi nhau rao bán - Ảnh 6.
Hết thời ‘đẻ trứng vàng’, nhà mặt phố thi nhau rao bán - Ảnh 7.

Không chỉ vị trí vừa nêu, nhiều tuyến phố đắt đỏ và sầm uất bậc nhất tại TP HCM cũng xuất hiện tình trạng rao bán nhà, cho thuê lại mặt bằng với giá giảm theo theo thời gian nhưng vẫn chưa có người mua, thuê. (Ảnh: Lộc Liên)

Hết thời ‘đẻ trứng vàng’, nhà mặt phố thi nhau rao bán - Ảnh 8.
Hết thời ‘đẻ trứng vàng’, nhà mặt phố thi nhau rao bán - Ảnh 9.

Tại Hà Nội, tình trạng biển rao bán nhà , cho thuê lại mặt bằng cũng xuất hiện khắp nơi. Thậm chí trên nhiều tuyến phố cổ, nơi có giá thuê mặt bằng và giá đất đắt đỏ bậc nhất cả nước cũng xuất hiện tình trạng tương tự. (Ảnh: Lộc Liên)

Hết thời ‘đẻ trứng vàng’, nhà mặt phố thi nhau rao bán - Ảnh 10.

Khảo sát nhiều tuyến phố chính như Cầu Giấy, Chùa Bộc, Giải Phóng, Đại La,…số lượng biển rao bán nhà, đất gần về cuối năm cũng xuất hiện ngày càng nhiều. (Ảnh: Lộc Liên)

Thị trường BĐS đang có dấu hiệu khởi sắc

Theo báo cáo của Sở Xây dựng TP HCM, 6 tháng đầu năm 2023, hoạt động thị trường BĐS tăng trưởng âm (giảm 11,58%) so với cùng kỳ, tính riêng quý I giảm 16,2% trong khi doanh thu từ BĐS giảm 8,3% so với cùng kỳ.

Trong khi đó, Viện Nghiên cứu kinh tế – tài chính – bất động sản Đất Xanh Services khẳng định, thị trường BĐS trong Quý III/2023 và 9 tháng năm 2023 chưa có dấu hiệu khởi sắc. Nguồn cung và tỷ lệ hấp thụ trong Quý III/2023 vẫn giảm sâu so với cùng kỳ năm 2022. Nguồn cung sơ cấp (từ chủ đầu tư) đạt khoảng 38.000 sản phẩm, trong đó 90% đến từ các dự án hiện hữu (hàng tồn), chỉ 10% là nguồn cung mới.

Batdongsan.com.vn cũng nhận định, lượng tin rao bán nhà đất và mức độ quan tâm năm 2023 đều tiếp tục giảm sút so với cùng kỳ năm 2022. Trong đó, với loại hình đất nền, mức độ quan tâm tìm kiếm cũng như số lượng giao dịch giảm mạnh.

Hết thời ‘đẻ trứng vàng’, nhà mặt phố thi nhau rao bán - Ảnh 11.

 


Hết thời ‘đẻ trứng vàng’, nhà mặt phố thi nhau rao bán - Ảnh 12.

Mặc dù thị trường BĐS đã có dấu hiệu khởi sắc nhưng điều này không thấm vào đâu so với những năm trước. (Ảnh: Lộc Liên)

Mặc dù thị trường BĐS đã có dấu hiệu khởi sắc nhưng điều này không thấm vào đâu so với những năm trước. (Ảnh: Lộc Liên)

Còn thống kê của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam ( VARS ) chỉ ra, 5 tháng đầu năm 2023, 554 doanh nghiệp BĐS giải thể, tăng 30,4% so với cùng kỳ năm trước. Tính chung, cả nước có trên 95% doanh nghiệp BĐS phải thu hẹp quy mô lao động.

Tuy nhiên, báo cáo đánh giá tiến trình phục hồi thị trường bất động sản Việt Nam Quý III/2023 và dự báo tình hình thị trường Quý IV/2023 của VARS nhận định, nền kinh tế Việt Nam đang trên đà phục hồi.

Bởi lẽ, mới đây Ngân hàng Nhà nước đã hạ lãi suất điều hành 4 lần liên tiếp kể từ tháng 3/2023. Lãi suất vay ngân hàng có sự điều chỉnh giảm rõ rệt, dao động từ 6,7% đến 10%, tiệm cận về mức đầu năm 2022, giảm từ 0,4% đến 3,5% so với cuối quý 2/2023. Đây là mức lãi suất thuận lợi cho người mua nhà. Mua nhà để ở trong giai đoạn này sẽ tận dụng được tối ưu những lợi thế về tín dụng và mặt bằng giá cả.

Đồng thời, kết quả khảo sát gần đây của VARS với các hội viên là những nhà môi giới BĐS đang hoạt động cho thấy, có khoảng 60% số người được hỏi cho biết khách hàng đã tham gia thị trường BĐS trước đó cho biết họ sẽ đầu tư BĐS nếu lãi suất tiếp tục giảm.

Mặc dù vậy, để đảm bảo an toàn trong bối cảnh sản xuất, kinh doanh khó khăn, sức hấp thụ vốn của nền kinh tế kém, các nhà đầu tư cho biết họ sẽ thận trọng hơn trong việc lựa chọn và tính toán, khai thác các gói vay tài chính cho các tài sản “gửi gắm” cũng như sẽ không tất tay vào các kênh đầu tư nhà, đất thời điểm hiện tại…

——————————————————————————————————————

Tham khảo dự án căn hộ Eaton Park Mai Chí Thọ Quận 2, Thủ Đức Thành Phố Hồ Chí Minh Gamuda Land – Căn hộ Eaton Park Dự án Eaton Park Eaton Park Mai Chí ThọEaton Park Quận 2

Đánh giá trang Eaton Park

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901 222 265