Giá trần được quy định bao nhiêu?

Quyết định số 44/2017/QĐ-UBND của UBND TP Hà Nội hiện nay là căn cứ về giá dịch vụ trông giữ xe ô tô trên địa bàn Hà Nội. Theo đó, giá dịch vụ trông giữ xe ô tô đến 9 chỗ ngồi theo tháng tại các tòa nhà chung cư, trung tâm thương mại, giàn trông giữ xe cao tầng…được quy định với 3 mức giá mức từ 1,8 triệu – 2,3 triệu đồng/tháng tùy theo cấp độ đầu tư của khu vực trông giữ xe.

Cụ thể, Quyết định 44 quy định mức giá dịch vụ trông giữ xe ô tô đến 9 chỗ ngồi theo tháng tại các tòa nhà chung cư, trung tâm thương mại, giàn trông giữ xe hiện đại được đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách Nhà nước (trang bị hệ thống giám sát, trông giữ xe thông minh: camera theo dõi, kiểm tra phương tiện người gửi; quản lý điểm đỗ; ra vào quẹt thẻ theo dõi giờ vào, giờ ra và tính tiền, in hóa đơn tự động, bảo hiểm gửi xe): bằng mức giá dịch vụ trông giữ xe ô tô đến 9 chỗ ngồi theo các tuyến đường, phố thuộc các quận nằm trong đường vành đai 1 và trên vành đai 1 là 2,3 triệu đồng/tháng.

Mức giá dịch vụ trông giữ xe ô tô đến 9 chỗ ngồi theo tháng tại các tòa nhà chung cư, trung tâm thương mại, giàn trông giữ xe cao tầng khác được đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách Nhà nước: Bằng mức giá dịch vụ trông giữ xe ô tô đến 09 chỗ ngồi theo các tuyến đường, phố thuộc các quận nằm trong đường vành đai 2 và trên vành đai 2 là 1,8 triệu/tháng.

Mức giá dịch vụ trông giữ xe ô tô đến 09 chỗ ngồi theo tháng tại các tòa nhà chung cư tái định cư được đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách Nhà nước: Bằng mức giá dịch vụ trông giữ xe ô tô đến 09 chỗ ngồi theo các tuyến đường, phố thuộc các quận nằm trong đường vành đai 3 và trên vành đai 3 là 1,8 triệu đồng/tháng.

photo-1702438268948
Nóng tranh chấp phí gửi ô tô chung cư Hà Nội: Giá trần được quy định bao nhiêu? - Ảnh 2.

Quyết định số 44/2017/QĐ-UBND Hà Nội.

Mặc dù đã có những quy định chặt chẽ liên quan đến mức trần giá gửi xe, tuy nhiên thời gian gần đây liên tục có những tranh chấp giữa cư dân và ban quản lý các khu chung cư về giá dịch vụ trông giữ xe, mâu thuẫn này gia tăng mạnh ở một số dự án sau khi Ban quản lý chủ động tăng giá dịch vụ, hay tại những khu chung cư đã đi vào sử dụng nhiều năm nay tầng hầm được nâng cấp nên chi phí dịch vụ gia tăng.

Mới đây, hồi đầu năm 2023 những căng thẳng cũng leo thang tại khu chung cư Goldsilk Complex (Vạn Phúc, Hà Đông) khi ban quản lý tăng phí dịch vụ gửi xe theo lộ trình từ 1/6-31/11/2023, mức phí dịch vụ trông giữ xe ô tô theo tháng là 1,15 triệu đồng/xe/tháng. Từ 1/12/2023, mức phí trông giữ xe ô tô sẽ là 1,25 triệu đồng/xe/tháng sau khi hầm xe ô tô được trang bị hệ thống camera giám sát theo dõi, phần mềm trông giữ, quản lý xe thông minh carparking. Hệ thống đèn chiếu sáng cũng vừa được nâng cấp sang đèn led có độ sáng cao hơn.

Mức tăng này đã không tìm được sự đồng thuận của tất các các cư dân vì vậy xảy ra tranh chấp khiến chủ đầu tư đã phải gửi báo cáo đến các cơ quan chức năng về tình trạng một số chủ xe có hành vi dừng đỗ xe tại khu vực lối ra vào hầm trông giữ xe cản trở các xe ra, vào, làm ảnh hưởng tới phân luồng giao thông… ngoài ra, còn lôi kéo các cư dân khác căng băng rôn, kích động trong các hội nhóm gây mất an ninh trật tự của khu vực.

Không chỉ tại Goldsilk Complex, tại nhiều khu chung cư tại Hà Nội cũng đã từng xảy ra tranh chấp liên quan đến phí gửi xe như The Golden Palm (Lê Văn Lương, Thanh Xuân, Hà Nội) cũng là một minh chứng điển hình cho tình trạng tranh chấp giữa chủ đầu tư và cư dân liên quan đến chỗ đỗ ô tô gần đây.

Hay mới đây, Công ty Cổ phần Thương mại – Quảng cáo – Xây dựng – Địa ốc Việt Hân – Chủ đầu tư chung cư Goldmark City trên đường Hồ Tùng Mậu và cư dân cũng có tranh chấp về phí gửi xe sau khi Ban quản lý tăng từ 1,1 triệu đồng/tháng lên 1,45 triệu đồng/tháng. Theo Ban quản lý mức tăng này là phù hợp khi suốt 5 năm giá trông giữ xe chưa hề tăng. Tuy nhiên, cư dân cho rằng mức thu này đang vượt quá quy định.

Tại cuộc giữa Ban quản trị, Ban quản lý, chủ đầu tư Goldmark City và Chính quyền địa phương, ông Nguyễn Văn Hải – Chuyên viên phòng quản lý đô thị quận Bắc Từ Liêm đã đề nghị chủ đầu tư và ban quản trị ngồi với nhau để làm rõ quyền sở hữu chung – riêng. Theo ông Hải, về giá dịch vụ trông xe đơn vị vận hành đề xuất phù hợp với thông tư số 25/2014/TT-BTC ngày 17/02/2017 và Quyết định số 44/2017/QĐ-UBND của UBND TP Hà Nội vì nếu đối chiếu theo quy định thì giá gửi xe tại khu đô thị Goldmark City không được vượt quá 2,3 triệu đồng/xe/tháng. 

Khi nói về những tranh chấp xoay quanh câu chuyện phí dịch vụ xe ô tô tại các chung cư, ông Bùi Đình Ứng – Đoàn luật sư TP Hà Nội – cho rằng, về bản chất, người dân luôn mong muốn được hưởng giá dịch vụ rẻ, trong khi chủ đầu tư luôn muốn giá cao. Do đó, giữa hai bên luôn có mâu thuẫn về lợi ích. Chính vì vậy về giá dịch vụ trông xe, giữa các bên nên có sự thỏa thuận thống nhất. Chủ đầu tư được nâng mức giá nhưng phải đảm bảo không vượt quá mức trần của TP Hà Nội quy định.

Còn theo Sở Giao thông Vận tải TP Hà Nội, các mức phí trông giữ xe trên địa bàn Hà Nội được điều chỉnh theo quy định của UBND TP Hà Nội tại Quyết định số 44 ban hành ngày 15.12.2017 với 3 mức giá từ 1,8 triệu đồng đến 2,3 triệu đồng và cao nhất tới 3,0 triệu đồng mỗi tháng. Với các mức trần này, cư dân các chung cư có thể đối chiếu, giám sát việc các chủ đầu tư có thực hiện điều chỉnh phí trông giữ xe có đúng quy định của UBND TP Hà Nội hay không.

——————————————————————————————————————

Tham khảo dự án căn hộ Eaton Park Mai Chí Thọ Quận 2, Thủ Đức Thành Phố Hồ Chí Minh Gamuda Land – Căn hộ Eaton Park Dự án Eaton Park Eaton Park Mai Chí ThọEaton Park Quận 2

Đánh giá trang Eaton Park

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901 222 265