Gần tám tháng mới giải ngân được hơn 1% gói ưu đãi NƠXH 120.000 tỷ đồng

Gần 8 tháng mới giải ngân được hơn 1%

Liên quan đến gói tín dụng ưu đãi nhà ở xã hội (NƠXH) 120.000 tỷ đồng, Bộ Xây dựng cho biết, đến nay đã có 23 tỉnh công bố danh mục 54 dự án đủ điều kiện vay theo Chương trình tín dụng 120.000 tỷ đồng với nhu cầu vay vốn hơn 25.884 tỷ đồng. Tính đến thời điểm hiện tại, một số dự án đã được giải ngân với số vốn khoảng 143,3 tỷ đồng (hơn 1% trong gói tín dụng).

Theo đó, Công ty Minh Phương tại Phú Thọ được giải ngân 26,4 tỷ đồng; Công ty Kinh Bắc ở Bắc Ninh được giải ngân 46 tỷ đồng; Liên doanh Công ty CP nhà số 6 Hà Nội và Công ty CP tư vấn Toàn Cầu được giải ngân 56,6 tỷ đồng; Công ty HUD ở Bình Dương 14,3 tỷ đồng.

Được biết, để giải quyết nhu cầu cấp bách về nguồn cung NƠXH, nhà ở cho công nhân khu công nghiệp, Bộ Xây dựng đã đề xuất, trình và được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021-2030”. Riêng trong năm 2023 các địa phương đã khởi công được 10 dự án với tổng số gần 19.853 căn, trong đó riêng NƠXH có 7 dự án với quy mô 8.815 căn.

Gần tám tháng mới giải ngân được hơn 1% gói ưu đãi NƠXH 120.000 tỷ đồng - Ảnh 1.

Sau 8 tháng triển khai,

Hồi tháng 4, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) có Văn bản số 2308/NHNN-TD gửi các ngân hàng thương mại (NHTM), NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố hướng dẫn một số nội dung và yêu cầu triển khai Chương trình cho vay NƠXH, nhà ở công nhân, cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ theo Nghị quyết số 33/NQ-CP của Chính phủ.

Đối với lãi suất cho vay trong thời gian ưu đãi, lãi suất cho vay áp dụng đến hết ngày 30/6/2023 là 8,7%/năm đối với chủ đầu tư và 8,2%/năm đối với người mua nhà. Kể từ ngày 1/7/2023, định kỳ 6 tháng, NHNN thông báo lãi suất cho vay trong thời gian ưu đãi cho các NHTM tham gia chương trình.

Khi hết thời gian ưu đãi, lãi suất cho vay do NHTM và khách hàng tự thỏa thuận, thống nhất, đảm bảo phù hợp với quy định của pháp luật và được xác định rõ hoặc nêu rõ cách xác định tại thỏa thuận cho vay ký kết giữa ngân hàng và khách hàng.

Liên quan đến việc chậm giải ngân gói tín dụng NƠXH, theo Vụ Tín dụng các ngành kinh tế của NHNN, nguyên nhân là do nguồn cung hạn chế trong khi đó có tới hơn 55% dự án cho hay chưa có nhu cầu vay vốn.

Trong khi đó, theo phản ánh của một số ngân hàng thương mại lẫn các chủ đầu tư, quy định đối tượng vay/mua NƠXH quá ngặt nghèo, khiến người vay vốn và ngân hàng đều gặp khó khăn.

Công nhân thu nhập bao nhiêu một tháng mới nên mua NƠXH?

Trao đổi với Tiền Phong , chuyên gia bất động sản Lê Quốc Kiên cho rằng, để tăng thêm khả năng vay mua NƠXH, giảm áp lực dòng tiền trả ngân hàng hàng tháng, nên áp dụng thời gian cho vay mua trung bình là 20 năm (nếu có tiền sớm thì trả thêm vào sớm), với lãi suất ưu đãi 8,2% trong 5 năm đầu, lãi suất thả nổi 15 năm sau.

Theo đó, nếu người mua nhà vay 520 triệu đồng, thì tháng đầu tiên trong block 5 năm đầu (tháng phải đóng số tiền nhiều nhất) người đi vay sẽ phải trả 2, 2 triệu đồng tiền gốc và 3,6 triệu đồng tiền lãi, tổng là 5,8 triệu đồng. Tháng cuối cùng trong block 5 năm đầu (tháng phải đóng số tiền ít nhất), người mua nhà sẽ đóng 2,2 triệu đồng tiền gốc và 2,7 triệu đồng tiền lãi, tổng cộng là 4,9 triệu đồng.

Sau 5 năm, số tiền nợ gốc của họ đã trả là 60 tháng x 2,2 triệu đồng = 132 triệu đồng, còn lại 388 triệu đồng Lúc này, giả định lãi suất thả nổi theo thị trường lên mức cao như hiện tại (11% – 14%/năm tùy ngân hàng), số tiền tháng đầu tiên trong block 15 năm còn lại họ phải đóng khoảng từ 8,8 – 6,8 triệu đồng, sau đó giảm dần cho các tháng sau.

Nếu người mua nhà vay 1,2 tỷ đồng thì tháng đầu tiên trong block 5 năm đầu, người đi vay sẽ phải trả 5 triệu đồng tiền gốc và 8,5 triệu đồng tiền lãi, tổng cộng 13,5 triệu đồng. Tháng cuối cùng trong block 5 năm đầu , người mua nhà sẽ đóng 5 triệu đồng tiền gốc và 6,4 triệu đồng tiền lãi, tổng cộng là 11,4 triệu đồng.

Gần tám tháng mới giải ngân được hơn 1% gói ưu đãi NƠXH 120.000 tỷ đồng - Ảnh 2.

Chuyên gia bất động sản Lê Quốc Kiên cho rằng, để tăng thêm khả năng vay mua NƠXH, giảm áp lực dòng tiền trả ngân hàng hàng tháng, nên áp dụng thời gian cho vay mua trung bình là 20 năm. (Ảnh: Lập Đông)

Sau 5 năm, số tiền nợ gốc của họ đã trả 60 tháng x 5 triệu đồng = 300 triệu đồng, còn lại 900 triệu đồng. Lúc này, giả định lãi suất thả nổi theo thị trường lên mức cao như hiện tại (11% – 14%/năm tùy ngân hàng), số tiền tháng đầu tiên trong block 15 năm còn lại họ phải đóng khoảng từ 13,5 – 15,9 triệu đồng, sau đó giảm dần cho các tháng sau.

Tính trung bình, một gia đình công nhân cơ bản 3 người (2 vợ chồng, 1 đứa con) ở các khu vực có nhiều việc làm (TP lớn, gần khu công nghiệp ở tỉnh) sẽ có mức chi tiêu tiết kiệm rơi vào khoảng 8 – 12 triệu đồng/tháng bao gồm mức chi cho tiền thuê nhà, tiền ăn, tiền học, sinh hoạt phí; thêm 1 khoản phí dự phòng cho bệnh hoạn ốm đau và các phát sinh khác như tiền ma, chay, hiếu hỉ thì tổng chi tiêu tiết kiệm vào khoảng 11 – 15 triệu đồng/tháng. Chưa kể họ sẽ còn tốn thêm chi phí nếu có thêm đứa con thứ 2 và trách nhiệm với cha mẹ ở quê.

“Với thu nhập và mức chi tiêu như trên, cộng với 5,5 triệu đồng cần có để đóng lãi và gốc ngân hàng hàng tháng cho căn NƠXH 35m2, thì tổng thu nhập của 2 vợ chồng nếu dưới 20 triệu đồng sẽ rất khó dám nghĩ đến việc vay mua NƠXH chứ đừng nói đến việc “Có đáp ứng điều kiện đi vay ngân hàng không?” (khi đi vay họ sẽ phải tính trừ hao thêm một khoản dự phòng chứ không thể tính sát rạt tháng nào sạch túi tháng đấy). Chưa kể rủi ro công việc không thuận lợi, bị bất ổn về thu nhập đều hàng tháng”, chuyên gia Lê Quốc Kiên nói…

——————————————————————————————————————

Tham khảo dự án căn hộ Eaton Park Mai Chí Thọ Quận 2, Thủ Đức Thành Phố Hồ Chí Minh Gamuda Land – Căn hộ Eaton Park Dự án Eaton Park Eaton Park Mai Chí ThọEaton Park Quận 2

Đánh giá trang Eaton Park

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901 222 265