Gần 3 thập kỷ sống mòn trong quy hoạch ‘treo’

Gần 3 thập kỷ sống mòn trong quy hoạch 'treo' - Ảnh 1.

Nằm giữa những khu đô thị mới, nhà cao tầng đang mọc lên san sát, vị trí khu II đê bao tổ dân phố 6 là khu dân cư thuộc “tốp” trung tâm nhất của thành phố Quảng Ngãi nhưng điều kiện sống của người dân nơi đây còn thua xa vùng nông thôn.

Con đường dẫn vào khu dân cư này vẫn là đường đất, lầy lội vào mùa mưa, cây cối um tùm, nhà cửa xiêu vẹo mà không được sửa chữa, xây mới, nhiều người muốn tách sổ đỏ cho con hay bán cũng không được.

Chỉ tay về các vết nứt chi chít trên tường, bà Trần Vương Quỳnh Chi (trú tổ dân phố 6, phường Lê Hồng Phong) thở dài: “Tôi sinh sống ở khu II đê bao đã 44 năm. Căn nhà của gia đình đã quá cũ, ẩm mốc, tường nhà bị nứt chi chít, không còn chỗ để chắp vá… nhưng gia đình không thể xây dựng, sửa chữa.

Những hôm mưa bão, chúng tôi rất lo sợ, đêm đến chỉ biết ngồi trông trời sáng. Tôi mong chính quyền giải quyết dứt điểm quy hoạch treo để bà con ổn định cuộc sống”. Ông Huỳnh Minh Khiết, một người dân cho hay, bà con không có đất sản xuất phải chuyển sang bán bắp, chạy xe ôm, ba gác. Một số hộ dân phải tha phương, cầu thực.

Dự án treo gần 30 năm

Năm 1997, Thủ tướng phê duyệt quy hoạch dự án khu II đê bao thị xã Quảng Ngãi (cũ). Năm 2008, lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi ký phê duyệt điều chỉnh khu II đê bao quy hoạch trở thành trung tâm hành chính của tỉnh.

Để tái định cư (TĐC) cho người dân sống trong vùng dự án, năm 2015, tỉnh Quảng Ngãi phê duyệt đầu tư khu đô thị mới phục vụ TĐC khu II đê bao, đầu tư công trình đường giao thông dọc tuyến đê bao.

Dự án được chia làm hai giai đoạn với mức đầu tư 273 tỷ đồng, thu hồi 15ha đất. Tuy nhiên, dự án TĐC cho dân chỉ thực hiện được một phần do vướng mắc trong đền bù giải phóng mặt bằng. Dự án được khảo sát nhiều lần, điều chỉnh quy hoạch rồi “đứng bánh”.

Đầu năm 2023, UBND thành phố Quảng Ngãi xây dựng phương án điều chỉnh quy hoạch diện tích còn lại của khu II đê bao, đồng thời phê duyệt chi tiết 1/500 khu dân cư đê bao thành Khu công viên cây xanh Thạch Bích.

Sau nhiều lần quy hoạch rồi thay đổi quy hoạch, gần 3 thập kỷ qua, người dân vùng dự án khu II đê bao phải sống tạm bợ, đất ở không được tách thửa, nhà hư hỏng, xập xệ không được xây mới. Đường giao thông vẫn là đường đất, mưa thì lầy lội, ngập nước, nắng thì bụi… vệ sinh môi trường và nguồn nước bị ô nhiễm.

Ông Trà Thanh Danh – Chủ tịch UBND thành phố Quảng Ngãi cho biết, do nằm trong vùng quy hoạch, các phương án không được thực hiện kịp thời nên từ năm 1997 đến nay, quyền lợi của bà con trong vùng dự án không được đảm bảo. Đất không được cấp sổ đỏ, không được đầu tư hạ tầng nên đời sống của bà con gặp rất nhiều khó khăn.

“Nguyên nhân chính khiến tổ dân phố 6 trở thành vùng quy hoạch treo kéo dài là tỉnh thiếu nguồn lực để thực hiện quy hoạch và đầu tư dự án”, ông Danh nói.

Theo ông Danh, năm 2021 sau khi trực tiếp đi kiểm tra hiện trường khu dân cư ở tổ dân phố 6, ông Đặng Văn Minh – Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo UBND thành phố Quảng Ngãi rà soát lại các quy hoạch tại khu II đê bao.

Tháng 5/2023, UBND thành phố Quảng Ngãi đã phê duyệt toàn bộ đồ án quy hoạch khu công viên cây xanh Thạch Bích tại khu II đê bao với diện tích quy hoạch trên 8ha. Thời gian thực hiện từ năm 2024 đến 2027 với vốn đầu tư 893 tỷ đồng.

Tuy nhiên, Khu công viên cây xanh Thạch Bích là dự án rất lớn, thuộc nhóm B. Do vậy, khi HĐND tỉnh thông qua chủ trương đầu tư, thành phố Quảng Ngãi mới có cơ sở hoàn thiện thủ tục liên quan để phê duyệt dự án trong năm 2024, làm cơ sở để triển khai các bước tiếp theo.

——————————————————————————————————————

Tham khảo dự án căn hộ Eaton Park Mai Chí Thọ Quận 2, Thủ Đức Thành Phố Hồ Chí Minh Gamuda Land – Căn hộ Eaton Park Dự án Eaton Park Eaton Park Mai Chí ThọEaton Park Quận 2

Đánh giá trang Eaton Park

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901 222 265