Gamuda từng đầu tư dự án nào ở Việt Nam trước khi M&A khu dân cư Tâm Lực?


Theo báo cáo tổng hợp năm 2022 của Gamuda, tính đến hết năm 2022, doanh nghiệp này đang sở hữu 4 dự án bất động sản tại Việt Nam, bao gồm Gamuda City; Celadon City; Elysian và Artisan Park.

Khu đất dự án Lò Lu tại TP Thủ Đức mà Gamuda đã M&A vào cuối năm 2022.
Khu đất dự án Lò Lu tại TP Thủ Đức mà Gamuda đã M&A vào cuối năm 2022.

Mới đây, Gamuda Berhad vừa thông qua công ty thành viên là Gamuda Land ký thỏa thuận chuyển nhượng cổ phần để mua lại CTCP Bất động sản Tâm Lực, chủ dự án 3,68 ha tại TP Thủ Đức, TP HCM với giá 315,8 triệu USD. 

Gamuda cho biết khu đất này là địa điểm được xây các toà nhà hỗn hợp cao tầng, đã được phê duyệt quy hoạch và đã đủ điều kiện để triển khai. Doanh nghiệp dự kiến sẽ phát triển một khu phức hợp với tổng mức đầu tư khoảng 1,1 tỷ USD tại đây.

Loạt dự án của Gamuda ở Việt Nam

Dự án Tâm Lực không phải là lần M&A đất đầu tiên của Gamuda tại Việt Nam.

Vào quý cuối năm 2021, Gamuda Land đã mua 5,6 ha đất khu dân cư ở Bình Dương với giá 54 triệu USD để pháp triển một dự án nhà ở phức hợp. Trên trang chủ của doanh nghiệp hiện nay, dự án này có tên là Artisan Park, gồm 349 căn shophouse nằm tại Thành Phố Mới Bình Dương. 

Đến tháng 12/2022, Gamuda Land đã mua lại 100% cổ phần của Công ty TNHH MTV Xây dựng và Kinh doanh Nhà Trường Tín, qua đó thu mua dự án khu phức hợp căn hộ cao tầng tại TP Thủ Đức để phát triển 1.300 căn hộ với tổng giá trị ước tính hơn 250 triệu USD, lấy tên thương mại là Elysian. 

Nhà Trường Tín là chủ đầu tư của dự án Khu chung cư cao tầng tại phường Trường Thạnh, TP Thủ Đức với quy mô 3 ha. Dự án này trước đây có tên là Khu chung cư tại đường Lò Lu, được phê duyệt quy hoạch chi tiết vào năm 2007 và duyệt chủ trương đầu tư vào năm 2011.  

Danh mục các dự án đang đầu tư của Gamuda. Tại Việt Nam có 4 dự án là Gamuda City; Celadon City; Elysian và Artisan Park. (Nguồn: Báo cáo tổng hợp 2022 Gamuada).
Danh mục các dự án đang đầu tư của Gamuda. Tại Việt Nam có 4 dự án là Gamuda City; Celadon City; Elysian và Artisan Park. (Nguồn: Báo cáo tổng hợp 2022 Gamuada).

Gamuda Land là đơn vị chuyên phát triển bất động sản thuộc Gamuda Berhad – Tập đoàn chuyên hoạt động trong mảng xây dựng và phát triển cơ sở hạ tầng ở Malaysia. Gamuda Land được thành lập từ năm 1995, đến nay đang sở hữu 12 khu đô thị và 9 dự án cao ốc tích hợp quy mô lớn tại Malaysia, Singapore, Việt Nam và Úc, tổng giá trị hơn 5,5 tỷ USD. 

Gamuda Land bắt đầu đặt chân vào thị trường Việt Nam từ năm 2007, được biết đến là chủ đầu tư của hai khu đô thị lớn là Gamuda City (274 ha) tại quận Hoàng Mai, Hà Nội và Celadon City (82 ha) tại quận Tân Phú, TP HCM. 

Theo báo cáo tổng hợp năm 2022 của Gamuda, tính đến hết năm 2022, doanh nghiệp này đang sở hữu 4 dự án bất động sản tại Việt Nam, bao gồm Gamuda City; Celadon City; Elysian và Artisan Park.

Báo cáo của Gamuda cho thấy, ngoài Malaysia, Gamuda đang đầu tư vào 4 quốc gia khác là Việt Nam, Úc, Singapore và Đài Loan.

Năm 2021, doanh thu từ các quốc gia nước ngoài của Gamuda ghi nhận hơn 155 triệu USD, trong đó nhiều nhất đến từ Singapore. Sang năm 2022, doanh thu từ các quốc gia nước ngoài của Gamuda đã tăng lên hơn 440 triệu USD, trong đó doanh thu từ Việt Nam là hơn 276 triệu USD (chiếm gần 63%).

 Năm 2022, doanh thu từ Việt Nam của Gamuda là hơn 1,2 tỷ MYR, tương đương 276 triệu USD. (Nguồn: Báo cáo tổng hợp 2022 Gamuada).
Năm 2022, doanh thu từ Việt Nam của Gamuda là hơn 1,2 tỷ MYR, tương đương 276 triệu USD. (Nguồn: Báo cáo tổng hợp 2022 Gamuada).

Nhiều doanh nghiệp ngoại đang muốn M&A đất ở Việt Nam

Theo chuyên gia Colliers Việt Nam, thị trường bất động sản trên cả nước thời gian vừa qua trông có vẻ yên ắng ở bề nổi do giao dịch chững lại. Tuy nhiên, thực chất thị trường đang chuyển mình mạnh mẽ với các thương vụ M&A giá trị lớn, kỳ vọng hoàn tất trong thời gian tới.

Điều này là kết quả sau thời gian các chủ đầu tư trong nước tái thẩm định nguồn lực và chiến lược phù hợp, dẫn đến tái cấu trúc danh mục dự án hướng đến tính khả thi và nhu cầu thực. Điểm rơi của các quá trình đàm phán này dự đoán sẽ từ quý III/2023 trở đi, tùy thuộc vào tính chất phức tạp của thương vụ.

Theo đánh giá của ông David Jackson, Tổng Giám Đốc Colliers Vietnam, thị trường bất động sản Việt Nam ghi nhận một vài tín hiệu tích cực trong ba tháng đầu năm 2023 khi tình hình lãi suất dần ổn định nhờ nỗ lực của Chính phủ. Điều này cải thiện tâm lý thị trường, đặc biệt với nhà đầu tư trong và ngoài nước có vốn mạnh tận dụng lúc “giao thời” này để đẩy nhanh quá trình thẩm định, đàm phán và giao dịch.

“Trong vài quý tới, thị trường kỳ vọng sẽ chứng kiến các thương vụ đầu tư quy mô lớn. Các phân khúc hồi phục tốt nhất là nhà ở, công nghiệp và bán lẻ, nhờ duy trì sức cầu và tiềm năng tăng trưởng trong dài hạn”, ông David Jackson chia sẻ.

Còn theo bà Dương Thùy Dung, Giám đốc điều hành CBRE Việt Nam, trong 3 tháng đầu năm 2023, các nhà đầu tư nước ngoài đến tìm hiểu thị trường Việt Nam nhiều hơn hẳn các năm trước, thậm chí nhiều hơn cả giai đoạn trước khi xảy ra dịch Covid-19.

Đáng chú ý, 50% trong số nhà đầu tư là các tên tuổi mới trên thị trường, trước đây là Hong Kong, Singapore, Mỹ, Nhật nhưng nay còn có cả Nam Phi, Ả Rập,… 

Hoàng Huy – Dongvon.doanhnhanvn.vn

——————————————————————————————————————
Tham khảo dự án căn hộ Eaton Park Mai Chí Thọ Quận 2, Thủ Đức Thành Phố Hồ Chí Minh Gamuda Land – Căn hộ Eaton Park Dự án Eaton Park Eaton Park Mai Chí ThọEaton Park Quận 2
Đánh giá trang Eaton Park

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901 222 265