Gamuda Land chi 7.200 tỷ mua lại dự án của Tâm Lực


Các cổ đông sáng lập BĐS Tâm Lực là những cái tên dày dặn kinh nghiệm trong giới địa ốc Sài Thành.

Khu đất dự án của Tâm Lực mà Gamuda mua lại (mũi tên đỏ).
Khu đất dự án của Tâm Lực mà Gamuda mua lại (mũi tên đỏ).

Gamuda Berhad (Gamuda) cho biết đã thông qua công ty bất động sản thành viên là Gamuda Land ký thỏa thuận chuyển nhượng cổ phần để mua lại toàn bộ cổ phần của CTCP Bất động sản Tâm Lực (Tâm Lực) từ 3 cá nhân, gồm: ông Nguyễn Hồng Giang, ông Nguyễn Văn Việt và bà Đặng Thị Dung. Mức giá mà Gamuda phải trả là 315,8 triệu USD, tức tương đương khoảng 7.200 tỷ đồng.

Tập đoàn bất động sản Malaysia cho hay sẽ thanh toán số tiền đặt cọc 1.000 tỷ đồng khi bên bán chấp thuận chuyển nhượng cổ phần cho Gamuda Land. Phần còn lại, khoảng 6.200 tỷ đồng, sẽ được thanh toán sau khi đáp ứng tất cả các điều kiện chuyển nhượng. Gamuda kỳ vọng thương vụ sẽ được hoàn tất vào quý 3/2023.

“Ông lớn” bất động sản Malaysia – với thâm niên hoạt động tại Việt Nam – đánh giá việc thâu tóm công ty Tâm Lực là ‘cơ hội hiếm có’ giúp Gamuda Land gia tăng quỹ đất đắc địa và bổ sung nguồn căn hộ cho các khách hàng tiềm năng với rủi ro về phê duyệt quy hoạch và pháp lý được giảm thiểu đáng kể.

Được biết, BĐS Tâm Lực là chủ đầu tư dự án 3,68 ha tại TP Thủ Đức, tổng mức đầu tư khoảng 3.983 tỷ đồng. Dự án này có tên pháp lý là Khu dân cư Tâm Lực, nằm tại trung tâm TP. Thủ Đức, kết nối trực tiếp với Xa lộ Hà Nội và nút giao thông An Phú, là cửa ngõ của đường cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây.

Sau khi hoàn tất M&A Tâm Lực, Gamuda dự định sẽ phát triển khu đất 3,68ha tại TP. Thủ Đức thành một dự án cao tầng hỗn hợp với tổng mức đầu tư 1,1 tỷ USD (khoảng 26.000 tỷ đồng), gồm: 1.968 căn hộ độc quyền, 12 căn penthouse, 51 căn shop khối đế và 21 căn shophouse. Dự án này được định vị là phân khúc cao cấp, với vùng giá từ 4.000 – 7.000 USD/m2, tùy thuộc vào vị trí và chất lượng của các tòa tháp.

Về phía BĐS Tâm Lực, tìm hiểu cho thấy đơn vị này thành lập từ tháng 9/2016, tiền thân là Công ty TNHH Bệnh viện Phụ sản Tâm Lực, với 2 cổ đông sáng lập là ông Lê Văn Lực (50%), Nguyễn Minh Tâm (50%).

Trong tháng 4/2020, công ty có Giám đốc và Người đại diện theo pháp luật mới thay thế ông Tâm là bà Đặng Thị Dung (SN 1981). Đồng thời, Tâm Lực cũng tăng vốn điều lệ gấp 9 lần, từ 100 tỷ đồng lên 900 tỷ đồng, cơ cấu cổ đông có sự góp mặt của  thể nhân mới, là ông Nguyễn Minh Thông – có cùng địa chỉ liên hệ với ông Tâm.

Cập nhật tới ngày 17/7/2023, ít ngày trước khi Gamuda công bố đạt được thỏa thuận mua lại cổ phần, Tâm Lực tăng vốn điều lệ lên mức 3.900 tỷ đồng.

Vị doanh nhân 7X Nguyễn Minh Tâm – cổ đông sáng lập Tâm Lực, là đại gia nổi danh với tên tuổi gắn liền với Công ty TNHH Xây dựng và Kinh doanh Nhà Điền Phúc Thành. Tính đến tháng 7/2017, ông cùng ông Lê Văn Lực góp vốn tại Điền Phúc Thành với tỷ lệ 50:50.

Ngoài ra, ông Tâm cũng có thời gian dài là Người đại diện theo pháp luật, kiêm Tổng giám đốc Điền Phúc Thành trước khi nhường các vai trò này cho ông Lê Văn Chiến (SN 1948) trong năm 2019.

Dù vậy, đến cuối tháng 11/2022, ông Tâm đã chuyển nhượng toàn bộ số cổ phần tương đương 50% vốn điều lệ Điền Phúc Thành cho ông Nguyễn Minh Thông. Tới tháng 7/2023, ông Thông tiếp tục chuyển nhượng số cổ phần này cho ông Nguyễn Hồng Giang. Phần vốn còn lại của Điền Phúc Thành do bà Nguyễn Thị Kiều Tiên sở hữu.

Tả Phù – Nhadautu.vn

——————————————————————————————————————
Tham khảo dự án căn hộ Eaton Park Mai Chí Thọ Quận 2, Thủ Đức Thành Phố Hồ Chí Minh Gamuda Land – Căn hộ Eaton Park Dự án Eaton Park Eaton Park Mai Chí ThọEaton Park Quận 2
Đánh giá trang Eaton Park

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901 222 265