Dự báo thời điểm thị trường bước vào giai đoạn “trăm hoa đua nở”, xuất hiện nhiều loại hình BĐS

Tại Hội nghị Bất động sản Việt Nam 2023 (VRES 2023), các chuyên gia nhận định thị trường địa ốc vẫn còn nhiều khó khăn. Cụ thể, giao dịch và hoạt động doanh nghiệp chưa cải thiện.

Khảo sát môi giới bất động sản quý 4/2023 cho thấy, 43% môi giới được khảo sát cho rằng giao dịch của thị trường vẫn đang giảm mạnh. Con số này ở quý 3/2023 là 46%, quý 2/2023 là 44%, quý 1/2023 là 54%.

Lợi nhuận trước thuế của một số doanh nghiệp bất động sản niêm yết trên sàn như Nam Long, Khang Điền, Cenland, Novaland, Đất Xanh Group, Phát Đạt cũng giảm mạnh, mức giảm dao động từ 5 đến 97%.

Một số điểm sáng của thị trường vẫn đang ghi nhận như giải ngân đầu tư công tính đến tháng 11/2023 đạt 65,1%, cùng kì năm ngoái giải ngân đầu tư công chỉ đạt 58,3%.

Trong khi đó, 2 dự án luật liên quan đến thị trường bất động sản là Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh Bất động sản được thông qua cũng tạo những tác động tích cực đến thị trường bất động sản.

Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc batdongsan.com.vn cho biết, thị trường đã xuất hiện nhiều tín hiệu đảo chiều. Thị trường đang chuẩn bị bước vào giai đoạn mới. Ông Quốc Anh cũng cho rằng, ở chu kỳ trước, sau khi bước ra khỏi giai đoạn khó khăn, trầm lắng, thị trường đã phát triển theo 4 giai đoạn chính: Thăm dò – Củng cố – Khởi sắc – Ổn định.

Ở chu kỳ này, thị trường bất động sản có thể xuất hiện diễn biến tương tự. Theo đó, từ quý III – quý IV/2024, thị trường bất động sản dự kiến sẽ bước vào giai đoạn thăm dò. Thanh khoản giai đoạn này vẫn còn nhỏ lẻ, chủ yếu xuất hiện ở thị trường chung cư.

Từ quý IV/2024 – quý I/2025, giai đoạn củng cố của thị trường sẽ hình thành. Giai đoạn này, khơi thông nguồn tiền và tháo gỡ pháp lý dự kiến sẽ được đẩy mạnh để tạo động lực cho thị trường phát triển. Từ quý II – quý IV/2025, thị trường sẽ chuyển sang giai đoạn khởi sắc. Đó là giai đoạn ghi nhận kinh tế phát triển mạnh mẽ và nguồn tiền đầu tư tăng trưởng. Tiềm lực tài chính chủ đầu tư và môi trường tiền tệ cải thiện dẫn đến sự phục hồi nguồn cung và thanh khoản trên diện rộng. Giá bất động sản giai đoạn này cũng sẽ cho thấy sự cải thiện khi tiếp tục xu hướng tăng.

Giai đoạn ổn định của thị trường được dự báo xuất hiện từ quý I/2026 trở đi. Giai đoạn này, thị trường sẽ tiếp đà tăng trưởng tốt về thanh khoản và giá. Đồng thời có sự xuất hiện đa dạng của nhiều loại hình bất động sản hay còn gọi là giai đoạn “trăm hoa đua nở”.

——————————————————————————————————————

Tham khảo dự án căn hộ Eaton Park Mai Chí Thọ Quận 2, Thủ Đức Thành Phố Hồ Chí Minh Gamuda Land – Căn hộ Eaton Park Dự án Eaton Park Eaton Park Mai Chí ThọEaton Park Quận 2

Đánh giá trang Eaton Park

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901 222 265