Dự án “da beo” bị treo hơn 20 năm ở Quận 12 bất ngờ tái khởi công

Khơi thông ách tắc 

Ông Lê Phùng Thuận, người dân Quận 12, TP.HCM rất phấn khởi sau khi nhận nền tái định cư đã tiến hành xây dựng xong 2 căn nhà phố 1 trệt 3 lầu khang trang ở mặt tiền đường 30m Tân Thới Nhất 1B. Ông Thuận bộc bạch, gia đình ông bị thu hồi 2.400m2, ban đầu thấy chính sách đền bù, hỗ trợ chưa hợp lý nên ông nhiều lần đi “gõ cửa” các cơ quan chức năng để khiếu nại. Sau đó thấy chính sách mới hợp lý nên đã đồng ý giao toàn bộ diện tích đất bị ảnh hưởng và được nhận 5 nền đất cùng 8 tỷ đồng bồi thường tài sản trên đất.

“Cũng là người dân địa phương sinh sống ở đây qua nhiều thế hệ, tôi rất mừng khi bộ mặt địa phương ngày càng khang trang… Sau mấy chục năm người dân trông đợi, bà con nhận thấy lãnh đạo Quận 12 có rất nhiều nỗ lực, chỉ đạo xuyên suốt, cũng là hộ nằm trong vùng ảnh hưởng gia đình tôi rất cảm ơn chính quyền sớm đưa dự án vào hoạt động phục vụ cho người dân”, ông Thuận nói.

Dự án "da beo" bị treo hơn 20 năm ở Quận 12 bất ngờ tái khởi công - Ảnh 1.

Dự án Khu tái định cư 38ha, Quận 12 chính thức khởi công ngày 29/12 (Ảnh: Nguyễn Quang)

Việc triển khai khu tái định cư luôn nằm trong tình trạng “da beo” suốt hơn 20 năm qua chủ yếu xoay quanh vấn đề chuyển đổi chủ đầu tư, đơn giá bồi thường và sắp xếp tái định cư. Theo ông Huỳnh Công Minh, một hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án cho biết, đúng ra dự án có thể thực hiện sớm hơn nếu chủ đầu tư cũ quyết tâm làm đến nơi đến chốn. Dự án bị “đứng hình” phần lớn thời gian phải rà soát lại đơn giá đền bù vì không còn phù hợp. Bà con cơ bản rất vui khi được đền bù thỏa đáng, nhà cửa được xây dựng khang trang.

“Chúng tôi rất vui mừng được sự quan tâm của lãnh đạo Quận 12 và thành phố. Gia đình tôi hiểu đây là chủ trương đúng đắn và hoàn toàn ủng hộ. Bà con rất mừng vì bà con sẽ sớm được ổn định, có công ăn việc làm ổn định tại chỗ. Bà con rất mừng vì nay đã chốt được ngày khởi công”, ông Minh nói.

Dự án "da beo" bị treo hơn 20 năm ở Quận 12 bất ngờ tái khởi công - Ảnh 2.

Sáng 29/12, Khởi công Dự án khu tái định cư 38ha Tân Thới Nhất, Quận 12, TP.HCM (Ảnh: Nguyễn Quang)

Nâng cao chất lượng sống cho người dân

Đến thời điểm hiện tại toàn bộ người dân trong khu vực dự án đã đồng ý bàn giao mặt bằng để khởi công xây dựng hạ tầng. Phía trước trụ sở UBND phường Tân Thới Nhất, trước kia là những bãi cỏ mọc quá đầu người, nước đọng, bốc mùi hôi thối, thì những ngày qua đã được xe máy xúc san ủi mặt bằng, san lấp những con đường tạm phục vụ cho việc thi công.

Khi dự án được hoàn thiện, nhiều công trình phúc lợi mọc lên, đường sá sạch sẽ, kết nối với các dự án lớn xung quanh, như: Ga metro số 2, trục giao thông Tham Lương – Bến Cát… Qua đó góp phần nâng cao giá trị thụ hưởng và chất lượng sống tốt hơn cho người dân.

Ông Nguyễn Hoàng Hùng, Phó Chủ tịch UBND phường Tân Thới Nhất cho biết, ngoài việc giải quyết tái định cư tại chỗ, đền bù thỏa đáng cho các hộ dân, Quận 12 còn kiến nghị thành phố bổ sung thêm cho 10 hộ gia đình chính sách có diện tích đất thu hồi lớn, mỗi hộ thêm 1 nền tái định cư: “Qua quá trình thực hiện thì một số hạng mục xung quanh dự án án, như trụ sở ủy ban, hai trường học, đường nhựa khu tái định cư… đã được hoàn thành. Qua đó đáp ứng được sự mong mỏi của bà con, dự án này chỉ phục cho nhu cầu tái định cư và người dân địa phương”.

Dự án "da beo" bị treo hơn 20 năm ở Quận 12 bất ngờ tái khởi công - Ảnh 3.

Ngay trước UBND Phường Tân Thới Nhất, Q12 trước kia cỏ mọc um tùm, nước đọng… những ngày qua đã được xe máy xúc san ủi mặt bằng, san lấp để thi công (Ảnh: Nguyễn Quang)

Theo ông Đậu An Phúc, Phó Chủ tịch UBND Quận 12, TP.HCM: Chính quyền Quận 12 đã rất nỗ lực, quyết liệt giải quyết các vấn đề khúc mắc kéo dài. Sau khi khởi công sẽ tiến hành san lấp, thi công 19 tuyến đường giao thông, hệ thống thoát nước mưa, nước thải; trạm cấp nước, xử lý nước thải, xây dựng công viên, điện chiếu sáng, trồng cây xanh… Tổng 8 gói thầu với tổng mức đầu tư hơn 301 tỷ đồng. Các dự án thành phần như trường học, phòng khám y tế, các lô chung cư sẽ thực hiện theo quy định… Đối với các trường hợp người dân nhận lô nền tái định cư có thể thi công nhà cửa song song với hạ tầng dự án để đảm bảo công trình sớm đưa vào sử dụng.

Ông Đậu An Phúc cho biết: “Chúng tôi yêu cầu đơn vị thi công phải đẩy nhanh tiến độ, trong thời điểm cần thiết có thể tăng lên 3 ca để công trình hoàn thành sớm nhất. Đối với người dân khi đồng ý nhận nền chính chúng tôi sẽ triển khai ngay việc cắm ranh, cọc mốc, qua đó cũng tạo điều kiện tối đa để người dân xây dựng luôn nhà cửa mà không ảnh hưởng đến đơn vị thi công và ngược lại…”

Dự án Khu tái định cư 38ha, Tân Thời Nhất, Quận 12 khi hoàn thành sẽ phục vụ nhu cầu tái định cư, phát triển kinh tế xã hội địa phương. Dự án này cũng có sứ mệnh giải quyết vấn đề đề tái định cư cho các dự án lớn của TP. Trong đó có bố trí tái định cư cho các hộ dân bị di dời giải tỏa dọc trục đường Trường Chinh, TP.HCM.

Sáng 29/12/2023, UBND quận 12 làm lễ khởi công Dự án Khu tái định cư 38ha thuộc phường Tân Thới Nhất, Quận 12, TP.HCM. Dự án có 778 trường hợp bị ảnh hưởng, trong đó có 474 trường hợp có nhà ở, đất ở bị giải tỏa toàn bộ; 282 trường hợp có đất nông nghiệp bị giải tỏa toàn bộ và 22 trường hợp giải tỏa một phần.

Ngày 15/11/2002 UBND TPHCM ban hành Quyết định 4714/QĐ-UB, giao đất cho Công ty Công trình Giao thông công chánh TPHCM đầu tư xây dựng dự án. Đến tháng 3/2010, UBND TP.HCM ban hành Quyết định 1069/QĐ-UBND chuyển giao dự án  về cho Ban Quản lý dự án Đầu tư Xây dựng Công trình Quận 12 làm chủ đầu tư.

——————————————————————————————————————

Tham khảo dự án căn hộ Eaton Park Mai Chí Thọ Quận 2, Thủ Đức Thành Phố Hồ Chí Minh Gamuda Land – Căn hộ Eaton Park Dự án Eaton Park Eaton Park Mai Chí ThọEaton Park Quận 2

Đánh giá trang Eaton Park

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901 222 265