Để người có nhu cầu thực sự “chạm tay” tới giấc mơ an cư lạc nghiệp!

Mới đây, HoREA đã đề nghị mở rộng đối tượng được vay gói tín dụng 120.000 tỷ đồng, cộng thêm đề xuất lại gói 110.000 tỷ đồng, lãi suất 4,8-5% một năm để phát triển nhà ở xã hội.

Những đề xuất này với kỳ vọng sẽ giúp những người nhu thập thấp, người có nhu cầu về nhà ở thực sự sẽ tiếp cận được những gói tín dụng, và nhà ở xã hội thực sự đến được với những người cần.

Đề xuất mở rộng đối tượng mua nhà được vay gói 120.000 tỷ đồng

Đề xuất này của Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chí Minh (HoREA) nhằm tạo điều kiện cho nhiều người có nhu cầu mua nhà ở được tiếp cận gói 120.000 tỷ đồng.

Cụ thể, Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chí Minh (HoREA) vừa đề nghị Ngân hàng Nhà nước xem xét mở rộng hơn một số đối tượng được vay gói tín dụng 120.000 tỷ đồng bao gồm chủ đầu tư và người mua nhà thuộc các dự án nhà ở thương mại có giá bán không vượt quá 3 tỷ đồng/căn và có ưu tiên cho người mua căn nhà đầu tiên.

Gói tín dụng 120.000 tỷ đồng lấy nguồn từ các ngân hàng thương mại, đang triển khai cho vay chủ đầu tư nhà ở xã hội và người dân. Gói này lãi suất ưu đãi khoảng 7,7%/năm (với người mua, thuê mua nhà) và 8,2%/năm với chủ đầu tư nhà ở xã hội.

Tuy nhiên, hiện nay gói vay tín dụng 120.000 tỷ đồng đang gặp khó khăn do một số điều kiện vay vốn và thiếu các dự án nhà ở xã hội để giải ngân. Bởi vậy, đề xuất mở rộng đối tượng sang cả nhà ở thương mại của Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chí Minh nhằm mở rộng điều kiện vay, tạo điều kiện cho nhiều người có nhu cầu mua nhà ở được tiếp cận.

Đề xuất thêm gói tín dụng 110.000 tỷ đồng, lãi suất 4,8-5% cho nhà ở xã hội

Ngoài kiến nghị mở rộng đối tượng mua nhà được vay gói 120.000 tỷ đồng, HoREA tiếp tục có kiến nghị Bộ Xây dựng đề xuất lại gói 110.000 tỷ đồng, lãi suất 4,8-5% một năm để phát triển nhà ở xã hội do lãi suất của gói 120.000 tỷ đồng hiện hành là “thực chất chưa ưu đãi”.

Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP. Hồ Chí Minh cho biết: Gói tín dụng 120.000 tỷ đồng, lấy nguồn từ các ngân hàng thương mại, đang triển khai cho vay chủ đầu tư nhà ở xã hội và người dân. Gói này lãi suất ưu đãi khoảng 7,7% một năm (với người mua, thuê mua nhà) và 8,2% một năm với chủ đầu tư nhà ở xã hội.

Ông Châu cho rằng, việc lãi suất của gói này thấp hơn 1,5-2% vay thương mại thông thường đã hỗ trợ một phần cho người mua, thuê mua nhà ở xã hội và chủ đầu tư nhưng “thực chất vẫn chưa phải là tín dụng ưu đãi”, do vẫn hơn mức vay nhà ở xã hội trước đó. Thời hạn ưu đãi cũng ngắn (5 năm) và lãi suất được điều chỉnh 6 tháng một lần, gây bất an cho người vay.

Do đó, để đạt mục tiêu xây tối thiểu một triệu căn nhà xã hội giai đoạn 2021-2030, HoREA đề nghị Bộ Xây dựng tiếp tục phối hợp với Ngân hàng Nhà nước, Bộ Kế hoạch Đầu tư, Bộ Tài chính để xây dựng gói tín dụng ưu đãi nhà ở xã hội 110.000 tỷ đồng với mức lãi suất “thực sự ưu đãi” là 4,8-5%/năm.

Trong thực tế, gói 110.000 tỷ này từng được Bộ Xây dựng đề xuất Chính phủ, Quốc hội hồi tháng 2 năm nay. Trong đó, lãi suất vay ưu đãi nhà ở xã hội là 4,8-5% một năm áp dụng cho năm 2023 và thời hạn vay tối đa 25 năm (tương tự gói 30.000 tỷ trước đây). Đồng thời, gói này sẽ dành khoảng 50% cho chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân vay ưu đãi; còn lại là người mua, thuê mua nhà ở xã hội, nhà ở công nhân. Ý tưởng ban đầu là, gói này sẽ lấy từ nguồn tái cấp vốn, cấp cho các ngân hàng thương mại cho vay nhưng sau đó, Bộ Xây dựng cho biết thôi không đề xuất phương án này.

“Chạm tay” đến với giấc mơ an cư lạc nghiệp

Thực tế hiện nay, với khách hàng cá nhân là người mua, thuê mua nhà ở xã hội, HoREA cho biết hầu hết phải vay thương mại với lãi suất khoảng 9-10% một năm.

Đối với doanh nghiệp, HoREA cũng khẳng định các chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội chưa được vay ưu đãi tín dụng do Luật Nhà ở 2014 quy định, ngân hàng thương mại được cho vay ưu đãi với cá nhân, hộ gia đình xây, sửa nhà chứ không được phép cho vay chủ đầu tư; cá nhân mua, thuê mua nhà ở xã hội cũng không được vay ưu đãi. Đồng thời, Ngân hàng chính sách xã hội cũng không được cho chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội vay ưu đãi, theo quy định của Nghị định 100 năm 2015. Do đó, giai đoạn 2015-2020, theo HoREA, tất cả chủ đầu tư dự án nhà ở xã phải vay với lãi suất thương mại từ 9-14% một năm.

Như vậy, với mức lãi suất này, việc vay mua nhà đối với người thu nhập thấp quả thực khó “như leo cột mỡ”. Đối với doanh nghiệp, mức lãi suất 9-14%/năm trong bối cảnh kinh tế khó khăn hiện nay thực sự là “khó chồng khó”.

Ngoài ra, các chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội cho thuê chưa được hưởng chính sách ưu đãi tín dụng dài hơi, chưa được ưu đãi thuế VAT, thuế Thu nhập doanh nghiệp.

Nghị định 100 năm 2015 cũng quy định đầu tư xây dựng nhà ở xã hội chỉ để cho thuê được giảm 70% thuế suất VAT, thuế thu nhập doanh nghiệp; được vay vốn ưu đãi đầu tư tối thiểu 15 năm và tối đa không quá 20 năm. Nhưng trên thực tế, các chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội để cho thuê chưa được hưởng các chính sách này.

Như vậy, việc cùng một lúc đề nghị mở rộng đối tượng được vay gói tín dụng 120.000 tỷ đồng cho chủ đầu tư và người mua nhà thuộc các dự án nhà ở thương mại có giá bán không vượt quá 3 tỷ đồng/căn, cộng thêm đề xuất lại gói 110.000 tỷ đồng, lãi suất 4,8-5% một năm để phát triển nhà ở xã hội có thể tạo một cú hích thực sự cho thị trường bất động sản trong thời gian tới.

Hy vọng rằng, gói tín dụng sẽ đến với đúng đối tượng, người vay mua nhà thực sự được vay với lãi suất ưu đãi. Và người có nhu cầu thực sự về nhà ở “chạm tay” đến với giấc mơ an cư lạc nghiệp!

——————————————————————————————————————

Tham khảo dự án căn hộ Eaton Park Mai Chí Thọ Quận 2, Thủ Đức Thành Phố Hồ Chí Minh Gamuda Land – Căn hộ Eaton Park Dự án Eaton Park Eaton Park Mai Chí ThọEaton Park Quận 2

Đánh giá trang Eaton Park

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901 222 265