Đất nền ‘chiếm sóng’ giao dịch tại Hòa Bình khiến chuyên gia cảnh báo rủi ro

Đất nền chiếm sóng giao dịch

Tỉnh Hòa Bình thông tin, trong năm 2023 hầu hết các giao dịch bất động sản trên địa bàn tỉnh tập trung ở phân khúc đất nền . Trong đó, một số dự án đã hoàn thành hạ tầng kỹ thuật và đang thực hiện thủ tục đề nghị UBND tỉnh cho phép chuyển nhượng quyền sử dụng đất đã được đầu tư hạ tầng cho người dân tự xây dựng nhà ở. Các dự án đấu giá cũng đang thi công xây dựng phần hạ tầng để đưa vào sử dụng.

Trong khi đó, báo cáo của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) chỉ ra, những địa phương từng xảy ra “sốt ảo” như Hòa Bình giá đất nền có xu hướng đi ngang trong Quý III/2023, sau khi trải qua những đợt điều chỉnh giảm tương xứng với giá trị thực trong các quý trước.

Cũng theo tỉnh Hòa Bình, trong năm 2023, toàn địa phương có 9 dự án đầu tư xây dựng nhà ở có sản phẩm hoàn thành đưa vào sử dụng, tổng quy mô cung ứng hơn 203.000 m2 , tương ứng 1.623 căn nhà/số lô. Tuy nhiên, trong số này không có dự án nhà ở xã hội nào.

Đất nền 'chiếm sóng' giao dịch tại Hòa Bình khiến chuyên gia cảnh báo rủi ro - Ảnh 1.

Trong năm 2023 hầu hết các giao dịch bất động sản trên địa bàn Hòa Bình tập trung ở phân khúc đất nền. (Ảnh minh họa)

Đối với việc giải ngân gói tín dụng 120.000 tỷ đồng dành cho phát triển nhà ở xã hội , nhà ở công nhân, cải tạo xây dựng lại chung cư; trên địa bàn Hòa Bình hiện có Khu nhà ở công nhân và dịch vụ công nghiệp xã Quang Tiến (TP Hòa Bình) đủ điều kiện và có nhu cầu vay 290 tỷ đồng.

Còn các dự án đang triển khai thực hiện, trên địa bàn tỉnh hiện có Khu nhà ở tại Đồng Chạo, xóm Vỏ, xã Xuất Hóa, huyện Lạc Sơn với tổng mức đầu tư gần 30,2 tỷ đồng; Khu nhà ở khu phố Tây Bắc (1+2), thị trấn Hàng Trạm, huyện Yên Thủy với tổng vốn gần 26,7 tỷ đồng.

Khu biệt thự nhà vườn, trồng rừng kết hợp du lịch sinh thái tại xã Mông Hóa, TP Hòa Bình với tổng mức đầu tư 791,8 tỷ đồng; Khu nghỉ dưỡng và du lịch sinh thái hồ Hòa Bình tại xóm Ngòi và xóm Liếm, xã Suối Hoa, huyện Tân Lạc với tổng mức đầu tư gần 799,3 tỷ đồng; Dự án trồng rừng kết hợp du lịch sinh thái Hòa Việt tại xóm Cang 1, xã Hòa Bình, TP Hòa Bình với tổng vốn 360 tỷ đồng.

Trong năm 2024, Hòa Bình dự kiến cần khoảng 14.861 tỷ đồng để phát triển nhà ở và các dự án tập trung chủ yếu tại TP Hòa Bình, huyện Lương Sơn và huyện Kim Bôi.

Cẩn trọng với vòng xoáy đất nền

Trước đó, Tiền Phong từng ghi nhận đợt “sốt đất” rừng, đất nông nghiệp, đất vườn cũng như các loại hình bất động sản nghỉ dưỡng ở một số khu vực như TP Hòa Bình, huyện Lương Sơn, Kim Bôi, Cao Phong…Trong đó, không ít dự án đất nền tại TP Hòa Bình có mức tăng gần 100% so với cùng kỳ năm trước.

Chia sẻ với Tiền Phong, một nhà đầu tư cho rằng các yếu tố như quy hoạch hồ Hòa Bình cùng với việc các tập đoàn, công ty lớn đến tìm hiểu và có ý định đầu tư tại các khu vực vừa nêu đã khiến giá đất Hòa Bình một thời gian tăng cao bất thường dù giao dịch thực không có nhiều vì giá chuyển nhượng được môi giới “thổi” quá xa so với thực tế. Do đó hiện tại, giá đất đang trở về giá trị thực.

Đất nền 'chiếm sóng' giao dịch tại Hòa Bình khiến chuyên gia cảnh báo rủi ro - Ảnh 2.

cảnh báo, nhà đầu tư nên thận trọng khi tham gia thị trường đất nền thời điểm này vì nếu không tỉnh táo sẽ bị rơi vào vòng xoáy đất nền.

Nhận xét về thị trường BĐS Hòa Bình, ông Nguyễn Văn Đính – Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam từng cho biết, Hòa Bình là một trong những địa phương mới nổi được quan tâm của nhiều nhà đầu tư. Kể từ năm 2007, nhiều đại gia đã xuất hiện tại Hòa Bình để đầu tư mua đất nhưng tốc độ triển khai đến nay chưa thực sự tốt. Mới chỉ có một số ít các doanh nghiệp tham gia thị trường BĐS tại địa phương này. Tuy nhiên, trên thực tế, Hòa Bình cũng như các địa phương khác đang có nhiều dự án gặp khó khăn về pháp lý nên chưa thể ra hàng.

Đáng chú ý, nhiều chuyên gia cảnh báo, các nhà đầu tư nên thận trọng khi tham gia thị trường đất nền thời điểm này, kể cả với các mẩu tin thanh lý hay bán cắt lỗ đất nền bởi các thông tin liên quan đến quy hoạch, đầu tư dự án của các “ông lớn” BĐS không rõ ràng nên không đánh giá được giá trị thực của BĐS, nếu không tỉnh táo nhà đầu tư sẽ bị rơi vào vòng xoáy đất nền …

——————————————————————————————————————

Tham khảo dự án căn hộ Eaton Park Mai Chí Thọ Quận 2, Thủ Đức Thành Phố Hồ Chí Minh Gamuda Land – Căn hộ Eaton Park Dự án Eaton Park Eaton Park Mai Chí ThọEaton Park Quận 2

Đánh giá trang Eaton Park

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901 222 265