Đại hạ giá nhà phố cổ Hà Nội nhưng… ế

Mới đây, ngân hàng Agribank thông báo bán đấu giá ngôi nhà tại số 19 Hàng Chiếu, phường Đồng Xuân, quận Hoàn Kiếm (Hà Nội). Thửa đất có diện tích 160 m2, dạng nhà ở riêng lẻ, có thời hạn sử dụng lâu dài, tổng diện tích sàn 287 m2.

Đại hạ giá nhà phố cổ Hà Nội nhưng… ế - Ảnh 1.

Phố Hàng Chiếu quận Hoàn Kiếm (Hà Nội).

Đây là tài sản thế chấp cho khoản vay của Công ty TNHH TM XD Đại Việt tại Agribank CN Hà Thành theo hợp đồng tín dụng được ký kết vào giữa năm 2018. Giá đấu khởi điểm cho ngôi nhà này là 54 tỷ đồng.

Mức giá khởi điểm trên đã giảm 50% so với rao bán lần đầu vào tháng 8/2022. Như vậy, từ mức giá khởi điểm lên đến gần 700 triệu đồng/m2, Agribank đã “đại hạ giá” xuống chỉ còn hơn 337 triệu đồng/m2.

Trước đó, Agribank cũng từng thông báo bán đấu giá tài sản đảm bảo là quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất tọa lạc tại số 110 Hàng Buồm, phường Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm (Hà Nội).

Cụ thể, thửa đất có diện tích 100,8 m2 với hình thức sử dụng riêng, đất ở tại đô thị. Nhà ở trên đất có diện tích sàn 205,2 m2. Đây là tài sản thế chấp cho khoản vay của Công ty TNHH AJMAL Việt Nam tại Agribank chi nhánh Hà Thành.

Giá khởi điểm cho tài sản trên 30,6 tỷ đồng (chưa bao gồm VAT), tương đương khoảng 303 triệu đồng/m2. Được biết tài sản này đã được Agribank rao bán trước đó nhiều lần. Tháng 8/2022, giá khởi điểm của tài sản này 60,5 tỷ đồng, tương đương 605 triệu đồng/m2. So với lần thông báo đấu giá gần nhất vào tháng 10 vừa qua, giá căn nhà đã được điều chỉnh giảm 34 tỷ đồng.

Hay như tại Quảng Nam, trước đó không lâu, Ngân hàng VietinBank cũng rao bán loạt khách sạn hạng sang và bất động sản du lịch tại Hội An.

Cụ thể, ngân hàng này rao bán khách sạn 4 sao và quyền sử dụng đất có diện tích hơn 1.000 m2 được rao bán giá 120 tỷ đồng; một bất động sản khác diện tích trên 1.700 m2 được rao bán tới 240 tỷ đồng để thu hồi nợ…

Ngoài ra, ngân hàng cũng rao bán khoảng 35 tài sản thế chấp là quyền sử dụng đất và biệt thự, nhà hàng, khách sạn 3-4 sao trị giá từ vài chục tỷ đồng đến vài trăm tỷ đồng. Như ở TP Hội An, một biệt thự 3 sao có diện tích 686 m2 được rao bán 110 tỷ đồng; nhiều khách sạn 3 sao, nhà hàng, homestay khác ở TP Hội An cũng được rao bán từ 33-40 tỷ đồng.

Theo nhiều chuyên gia nhìn nhận, một trong những nguyên nhân khiến không ít bất động sản được ngân hàng rao bán ” ế ẩm ” thời gian qua do bởi thị trường đang rơi vào trầm lắng. Cùng với đó, dù đã nhiều lần giảm giá sâu so với lần đầu được rao bán nhưng giá trị các sản phẩm này vẫn còn rất lớn, thậm chí lên tới cả trăm tỷ đồng, bởi vậy tệp khách hàng có thể sở hữu loại bất động sản này không nhiều.

Điều này cũng đến từ hệ quả của việc nhà đất phố cổ bị đội giá quá cao so với giá trị thực nhiều năm qua. Theo đó, giá trị các bất động sản này được cho rằng đã bị thổi lên cao để đem đi thế chấp ngân hàng trong giai đoạn thị trường phát triển nóng.

——————————————————————————————————————

Tham khảo dự án căn hộ Eaton Park Mai Chí Thọ Quận 2, Thủ Đức Thành Phố Hồ Chí Minh Gamuda Land – Căn hộ Eaton Park Dự án Eaton Park Eaton Park Mai Chí ThọEaton Park Quận 2

Đánh giá trang Eaton Park

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901 222 265