Cư dân bất ngờ khi chủ đầu tư ra thông báo “cho thuê” hầm để xe mỗi năm 35 triệu, dù vẫn phải trả tiền hàng tháng

Phản ánh với chúng tôi, cư dân cho biết, mới đây Công ty cổ phần dịch vụ TSQ Việt Nam (đơn vị của Chủ đầu tư TSQ Việt Nam) ra thông báo về việc cho thuê dài hạn chỗ để xe ô tô tại tầng hầm tòa nhà Eroland (CT-01) khiến nhiều người ngỡ ngàng.

Hà Nội: Cư dân bất ngờ khi chủ đầu tư ra thông báo "cho thuê" hầm để xe mỗi năm 35 triệu, dù vẫn phải trả tiền hàng tháng - Ảnh 1.

Thông báo từ chủ đầu tư

Theo thông báo, cư dân đang gửi xe tại tầng hầm Tòa nhà Euroland (CT-01) nếu muốn tiếp tục thì phải đóng 35.000.000 “thuê chỗ” trong thời gian 5 năm. Khoản tiền này chưa bao gồm tiền gửi xe hàng tháng là 1.250.000 đồng.

Các cư dân cho biết, trước khi chủ đầu tư áp dụng thu phí khoản trên không có động thái thảo luận, họp bàn. Ngày 2/12/2023, chủ đầu tư ra thông báo kèm theo thời hạn: “Nếu sau ngày 20/12/203, Công ty cổ phần dịch vụ TSQ (gọi tắt là SVN) không nhận được đơn đăng ký thì chúng tôi hiểu rằng khách hàng không đồng ý với việc ký hợp đồng thuê chỗ”.

Hà Nội: Cư dân bất ngờ khi chủ đầu tư ra thông báo "cho thuê" hầm để xe mỗi năm 35 triệu, dù vẫn phải trả tiền hàng tháng - Ảnh 2.

Từ 1/1/2025 cư dân chung cư TSQ Euroland, KĐT mới Mỗ Lao, Hà Đông, Hà Nội sẽ phải nộp tiền thuê chỗ để xe ô tô trong tầng hầm CT-01.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Mạnh Hà, một cư dân đang sinh sống tại đây cho biết, nhiều người cảm thấy rất bất ngờ khi nhận được thông báo này.

“Đùng một cái, nói thu 35.000.000, một khoản tiền không phải là nhỏ mà cứ như không. Không cần tôn trọng khách hàng, không cần có lời giải thích hay viện dẫn căn cứ nào. Một số người gọi đến đường dây nóng ghi trên thông báo để thắc mắc thì nhận được trả lời ‘giá chúng tôi đưa vậy, thuê thì thuê, không thuê thì thôi'”, ông Hà cho rằng, cư dân đồng ý và ủng hộ nếu Chủ đầu tư điều chỉnh giá phù hợp với các quy định của pháp luật và thực tế.

Hà Nội: Cư dân bất ngờ khi chủ đầu tư ra thông báo "cho thuê" hầm để xe mỗi năm 35 triệu, dù vẫn phải trả tiền hàng tháng - Ảnh 3.

Thời hạn thuê được chủ đầu tư áp dụng trong 5 năm

Còn ông Ngô Văn Khang – cư dân đang sử dụng dịch vụ trông xe tại chung cư tính toán, với mức phí trông giữ ô tô là 1.250.000/ tháng, cùng với thông báo mới cho thuê 5 năm với mức giá 35.000.000 (đóng tiền trước), nếu lấy lãi suất ngân hàng khoảng10%/ năm thì mỗi tháng chi phí cho tiền gửi xe là 2.125.000. Như vậy giá mới sẽ tăng so với hiện tại 170%, tức là tăng thêm 70%.

“Như vậy, nếu đối chiếu với bảng giá quy định đối với những chung cư nằm ngoài vành đai 3 theo Quyết định 44 của UBND thành phố Hà Nội và theo khảo sát thực tế ở nhiều chung cư cùng phân cấp khúc trong khu vực thì mức phí SVN đang đưa ra là khá cao”, cư dân phản ánh.

Liên quan đến vấn đề trên, ngày 3/1, trao đổi với chúng tôi qua đường dây liên lạc, một nhân viên Công ty cổ phần dịch vụ TSQ Việt Nam (đơn vị của Chủ đầu tư TSQ Việt Nam) cho biết, đơn vị đã chính thức áp dụng việc cho thuê dài hạn chỗ để xe ô tô tại tầng hầm tòa nhà Eroland (CT-01) như kế hoạch đã thông báo trước đó.

Chủ đầu tư có được tự ý tăng giá dịch vụ, giá trông xe trong hầm chung cư không?

Trao đổi với chúng tôi, luật sư Trương Quốc Hòe – Trưởng VP Luật sư Interla (Đoàn luật sư Hà Nội) cho biết, c ăn cứ vào các quy định của pháp luật, trong bất cứ trường hợp nào, chủ đầu tư hoặc ban quản trị tòa nhà chung cư đều không có thẩm quyền tự ý ban hành, thay đổi giá dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư.

Hà Nội: Cư dân bất ngờ khi chủ đầu tư ra thông báo "cho thuê" hầm để xe mỗi năm 35 triệu, dù vẫn phải trả tiền hàng tháng - Ảnh 4.

Chung cư TSQ Euroland, KĐT mới Mỗ Lao, Hà Đông, Hà Nội.

Theo luật sư Hòe, về nguyên tắc xác định giá dịch vụ nhà chung cư được quy định tại Điều 2 Thông tư số: 37/2009/TT-BXD hướng dẫn phương pháp xác định và quản lý giá dịch vụ nhà chung cư. Trong đó, phải kể đến hai nguyên tắc cơ bản xác định giá dịch vụ nhà chung cư tại các khoản 1, khoản 2 Điều 2.

Nguyên tắc xác định giá dịch vụ nhà chung cư theo Thông tư số 37/2009/TT-BXD:

1. Giá dịch vụ nhà chung cư được xác định theo nguyên tắc tính đúng, tính đủ các chi phí, một phần lợi nhuận định mức hợp lý để quản lý, vận hành nhà chung cư hoạt động bình thường; nhưng phải phù hợp với thực tế kinh tế xã hội của từng địa phương và thu nhập của người dân từng thời kỳ và được trên 50% các thành viên trong ban quản trị nhà chung cư thông qua bằng hình thức biểu quyết hoặc bỏ phiếu kín.

Đối với nhà chung cư chưa thành lập được ban quản trị thì giá dịch vụ nhà chung cư phải được trên 50% hộ dân cư đang sống tại nhà chung cư nhất trí thông qua bằng hình thức biểu quyết hoặc bỏ phiếu kín. Trường hợp giá dịch vụ nhà chung cư đã có thỏa thuận trong hợp đồng mua bán căn hộ thì thực hiện như thỏa thuận đó.

2. Chi phí dịch vụ nhà chung cư trong giá dịch vụ nhà chung cư được thu, chi theo nguyên tắc tự thu, tự trang trải và công khai nhằm đảm bảo nhà chung cư hoạt động bình thường.

“Việc ban quản trị tòa nhà chung cư hay chủ đầu tư tự ý tăng giá dịch vụ là vi phạm nguyên tắc phải đảm bảo sự thỏa thuận của các bên đặc biệt là phải được sự đồng ý, nhất trí của trên 50% hộ dân cư đang sống tại tòa nhà chung cư”, ông Hòe phân tích.

Mặt khác, việc tự ý tăng giá dịch vụ rất dễ dẫn đến tình trạng chi phí dịch vụ nhà chung cư được thu, chi một cách không hợp lý, không công khai, không thể đảm bảo nhà chung cư có thể hoạt động bình thường. Từ đó, dẫn đến vi phạm nguyên tắc tại khoản 2 Điều 2. Nguyên tắc xác định giá dịch vụ nhà chung cư Thông tư số: 37/2009/TT-BXD đã trình bày ở trên.

——————————————————————————————————————

Tham khảo dự án căn hộ Eaton Park Mai Chí Thọ Quận 2, Thủ Đức Thành Phố Hồ Chí Minh Gamuda Land – Căn hộ Eaton Park Dự án Eaton Park Eaton Park Mai Chí ThọEaton Park Quận 2

Đánh giá trang Eaton Park

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901 222 265