Có tình trạng hiến đất làm đường, nhưng mục đích để phân lô bán nền

Ngày 8-12, tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn của kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh Tây Ninh khóa X, ông Văn Tiến Dũng, Giám đốc sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh, đã giải trình nhiều nội dung quan trọng được đại biểu và cử tri tỉnh này quan tâm, liên quan đến lĩnh vực đất đai.

Tây Ninh: Có tình trạng hiến đất làm đường, nhưng mục đích để phân lô bán nền- Ảnh 1.

Ông Văn Tiến Dũng trả lời chất vấn cử tri và đại biểu (Ảnh: P.T)

Đại biểu Võ Quốc Khánh cho rằng việc chỉnh lý biến động đất đai sau khi người dân cho tặng quyền sử dụng đất cho Nhà nước để dùng vào mục đích công cộng còn bất cập, trình tự thủ tục cũng rất khó khăn. Có những hộ dân đã nhiều năm hiến đất nhưng chưa được chỉnh lý biến động, gây bức xúc.

Ông Văn Tiến Dũng khẳng định việc hiến đất, tặng cho đất để Nhà nước làm công trình công cộng là nghĩa cử đẹp, đáng trân trọng, đáng ghi nhận. Tuy nhiên, những trường hợp này không nhiều.

Theo ông Dũng, có hiện tượng hiến đất, tặng đất cho Nhà nước làm đường nhưng thực tế họ muốn nhân việc này để phân lô bán nền. Do đó, có những ý kiến nói là cử tri bức xúc nhưng thực tế lại là “cò đất” bức xúc.

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Tây Ninh cho biết ngay sau kỳ họp này, Sở sẽ có văn bản phối hợp, thống nhất với UBND cấp huyện thống kê rõ những trường hợp hiến đất làm công trình công cộng. Trong kỳ tiếp xúc cử tri, Sở cũng sẽ cử lãnh đạo văn phòng đăng ký đất đai tham dự để tiếp nhận ý kiến cử tri về những trường hợp này.

“Nếu xác định những trường hợp cho tặng quyền sử dụng đất để xây dựng công trình công cộng thực chất, đúng quy định sẽ chỉ đạo cán bộ xử lý hồ sơ dứt điểm ngay; những trường hợp lợi dụng để phân lô, tách thửa sẽ cho thanh tra, kiểm tra, xử lý, thậm chí xử phạt vi phạm hành chính”- ông Dũng nói.

Được biết, giai đoạn 2021-2023, có tình trạng sốt đất trên địa bàn tỉnh Tây Ninh, đặc biệt là việc phân lô, tách thửa, bán nền…

Một số địa phương, hoạt động giao dịch bất động sản diễn ra rất sôi động như huyện Dương Minh Châu; thị xã Trảng Bàng; TP Tây Ninh…, nguyên nhân được cho là sắp tới trên địa bàn tỉnh triển khai nhiều dự án hạ tầng giao thông quan trọng như Cao tốc TP HCM – Mộc Bài; dự án nâng cấp, mở rộng đường ĐT 782, ĐT 784, đường Đất Sét – Bến Củi; dự án Tuyến đường kết nối vùng N8 – ĐT 789 xã Bến Củi…

Ngoài ra, so với giá đất của các tỉnh lân cận thì Tây Ninh rẻ hơn rất nhiều, do đó nhà đầu tư đổ xô về đây mua đất “để dành”.

Do đó, hồ sơ về đất đai trên địa bàn tỉnh này tăng trên 200%. Chỉ tính riêng về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, ngành tài nguyên- môi trường đã tiếp nhận trên 835.000 hồ sơ, số hồ sơ giải quyết trước hạn đạt 99%.

——————————————————————————————————————

Tham khảo dự án căn hộ Eaton Park Mai Chí Thọ Quận 2, Thủ Đức Thành Phố Hồ Chí Minh Gamuda Land – Căn hộ Eaton Park Dự án Eaton Park Eaton Park Mai Chí ThọEaton Park Quận 2

Đánh giá trang Eaton Park

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901 222 265