Chuyên gia chỉ ra một yếu tố mang tính “sống còn” tác động đến chu kì mới của thị trường bất động sản

Định hướng phát triển bất động sản bền vững

Ông Mauro Gasparotti, Giám đốc Savills Hotels nhấn mạnh trong buổi chia sẻ mới đây rằng thị trường cần thay đổi thói quen để phát triển bền vững.

Cụ thể, phát triển bền vững và công trình xanh hiện là những chủ đề đang nhận được nhiều quan tâm trong lĩnh vực phát triển bất động sản. Đây là yếu tố “sống còn”, không phải chỉ nói cho có.

So với các quốc gia khác, số lượng công trình xanh tại Việt Nam vẫn còn khá hạn chế. Việt Nam còn nhiều khía cạnh phải học hỏi và thực hiện để có thể tiến triển nhanh trong hành trình phát triển bền vững này.

Chuyên gia Savills nhấn mạnh, thị trường bước vào chu kỳ của phát triển bền vững. Vì thế, mỗi một dự án đều cần một khoảng thời gian nhất định để hoạch định, xây dựng mới có thể đưa vào sử dụng. Phần lớn các công trình, dự án bất động sản đang vận hành hiện nay đều được hoạch định, thiết kế trước dịch Covid-19, vốn là giai đoạn mà đa số các chủ đầu tư tại Việt Nam chủ yếu chạy theo quy mô, chứ chưa dành nhiều sự quan tâm đến yếu tố bền vững, chất lượng trải nghiệm tại dự án.

Chuyên gia chỉ ra một yếu tố mang tính “sống còn” tác động đến chu kì mới của thị trường bất động sản - Ảnh 1.

Ông Mauro Gasparotti, Giám đốc Savills Hotels.

“Trong chu kỳ bất động sản tiếp theo, chúng tôi kỳ vọng yếu tố bền vững tại các dự án bất động sản sẽ hiện diện rõ nét hơn khi nhiều chủ đầu tư ngày càng đang chú trọng việc tích hợp các yếu tố xanh, thân thiện với môi trường ngay từ quá trình hoạch định và triển khai dự án”, ông Mauro Gasparotti nói.

Theo vị này, yếu tố bền vững có các hình thức và vai trò khác nhau trong mỗi loại hình bất động sản. Ví dụ như trong ngành khách sạn, tính bền vững đang trở thành yếu tố không thể thiếu khi du khách ngày càng có nhận thức rõ hơn về tác động của hoạt động du lịch lên môi trường và điều này thúc đẩy nhu cầu sử dụng các sản phẩm mang yếu tố bền vững, giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường.

Bên cạnh đó, chúng ta cũng cần quan tâm đến yếu tố phát triển bền vững của địa phương. Cụ thể tại các điểm đến ven biển như Phú Quốc, Cam Ranh là các địa phương có thể vừa phát triển hoạt động du lịch đồng thời vừa bảo tồn các giá trị cộng đồng cũng như duy trì chất lượng môi trường, cảnh quan.

Đối với loại hình bất động sản thương mại, bao gồm văn phòng và cho thuê bán lẻ, ngày càng nhiều khách thuê đặc biệt là các doanh nghiệp nước ngoài yêu cầu các tòa nhà đạt tiêu chí xanh, bền vững. Trong bối cảnh nguồn cung các dự án đáp ứng tiêu chí còn hạn chế, nhóm khách thuê này có thể sẵn sàng trả mức giá cao hơn cho những dự án đạt các chứng chỉ xanh.

Về loại hình bất động sản dân cư, các chủ đầu tư, đặc biệt là chủ đầu tư quốc tế cũng đang chú trọng hơn đến yếu tố phát triển bền vững, chú trọng trải nghiệm nâng cao sức khỏe (wellness) trong việc hoạch định, phát triển dự án. Đây không chỉ đơn thuần là điểm nhấn marketing cho việc bán hàng, mà yếu tố bền vững sẽ trở thành tiêu chí quan trọng mà thị trường tìm kiếm.

“Chất lượng môi trường sống, giấc ngủ là những yếu tố mà người mua đang ngày càng quan tâm, và các dự án có thể xem xét, cải thiện các yếu tố này thông qua việc kết hợp các yếu tố cảnh quan thiên nhiên hoặc đưa vào các tiện ích chăm sóc sức khỏe. Theo tôi, đây là những tín hiệu tích cực trong chu kỳ phát triển bất động sản tiếp theo”, ông Mauro nhấn mạnh.

Ngoài ra việc lập kế hoạch sử dụng đất hợp lý là điều cần thiết để đánh giá việc sử dụng đất hợp lý và chú ý cẩn thận đến những khía cạnh nào của quá trình phát triển mang lại lợi nhuận cũng như tính bền vững.

Tâm lý khách hàng quyết định thanh khoản dự án

Chuyên gia Savills Hotel cho rằng, không chỉ đơn thuần là công cụ tiếp thị, truyền thông sản phẩm, mà giờ đây công trình xanh với các yếu tố bền vững đang dần trở thành một tiêu chí quan trọng để chủ đầu tư có thể gia tăng tính cạnh tranh của dự án trên thị trường.

Người mua hiện nay có yêu cầu cao hơn và cũng có nhiều sự lựa chọn hơn. Do vậy, để duy trì cũng như nâng cao tính cạnh tranh, các chủ đầu tư cần chú trọng yếu tố xanh, hướng đến giá trị bền vững trong quá trình hoạch định và truyền tải đúng các giá trị cam kết khi triển khai dự án.

Chuyên gia chỉ ra một yếu tố mang tính “sống còn” tác động đến chu kì mới của thị trường bất động sản - Ảnh 2.

“Trước đây khi thị trường chưa hiểu rõ về giá trị của công trình xanh, người mua thường cảm thấy khó thuyết phục khi phải chi trả thêm cho các giá trị “vô hình” này. Giờ đây bối cảnh thị trường đã thay đổi, người mua ngày càng khắt khe và sẵn sàng chi trả cao hơn cho những sản phẩm được phát triển chỉn chu, đáp ứng các tiêu chí bền vững. Điều này giúp các chủ đầu tư có thể cải thiện biên lợi nhuận khi dự án có thể truyền tải tốt và đưa các sản phẩm đúng đến với người mua”, ông Mauro nói thêm.

Ngoài ra, nếu được triển khai tốt, các dự án công trình xanh có thể giúp cải thiện chi phí hoạt động sau khi đi vào vận hành.

——————————————————————————————————————

Tham khảo dự án căn hộ Eaton Park Mai Chí Thọ Quận 2, Thủ Đức Thành Phố Hồ Chí Minh Gamuda Land – Căn hộ Eaton Park Dự án Eaton Park Eaton Park Mai Chí ThọEaton Park Quận 2

Đánh giá trang Eaton Park

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901 222 265