Chấm dứt hoạt động, thu hồi loạt dự án trăm tỷ ‘bất động’

Chiều 7/12, tại kỳ họp thứ 17 HĐND tỉnh Hà Tĩnh khóa XVIII, các đại biểu tiếp tục chất vấn nhiều nội dung liên quan các dự án chậm tiến độ , không triển khai , gây ảnh hưởng quá trình đầu tư và quỹ đất của địa phương.

Bí thư Huyện ủy Nghi Xuân Phan Tấn Linh đưa ra những chất vấn với Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) về một số dự án trăm tỷ đã chấp thuận chủ trương đầu tư ở Khu du lịch Xuân Thành không triển khai, làm chậm cơ hội thu hút đầu tư của huyện.

Chấm dứt hoạt động, thu hồi loạt dự án trăm tỷ ‘bất động’ - Ảnh 1.

Khu du lịch Tre Nguồn Resort và Spa, huyện Cẩm Xuyên chậm tiến độ nhiều năm qua.

Trong đó, nổi bật có Dự án khôi phục bến Giang Đình và đầu tư xây dựng chợ Giang Đình của Công ty Cổ phần Song Ngư Sơn Giang Đình và Dự án quần thể khu du lịch và nghỉ dưỡng cao cấp tại xã Xuân Thành của Công ty Cổ phần Hợp tác thương mại Toàn Cầu. Địa phương đã nhiều lần đề nghị thu hồi nhưng chưa được xử lý dứt điểm nên mong lãnh đạo Sở KH&ĐT lý giải rõ.

Bà Hà Thị Việt Ánh – đại biểu huyện Cẩm Xuyên – đưa ra chất vấn về hướng xử lý dự án Khu du lịch Tre Nguồn Resort và Spa (đóng ở Khu du lịch Thiên Cầm). Ngoài ra, trên địa bàn còn hàng loạt dự án được chấp thuận chủ trương nhiều năm qua song không triển khai hoặc chậm tiến độ, gây ảnh hưởng đến quá trình đầu tư, phát triển địa phương.

Tại kỳ họp, ông Trần Việt Hà – Giám đốc Sở KH&ĐT Hà Tĩnh – cho biết, từ cuối năm 2021 đến nay Sở KH&ĐT cùng ngành chức năng đã kiểm tra, rà soát 161 dự án. Trong đó thu hồi, chấm dứt hoạt động 29 dự án; chấp thuận điều chỉnh tiến độ 45 dự án; cho phép gia hạn tiến độ sử dụng đất với 32 dự án và 72 dự án khác bị lập biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực đầu tư, xử phạt gần 4 tỷ đồng.

Chấm dứt hoạt động, thu hồi loạt dự án trăm tỷ ‘bất động’ - Ảnh 2.

“Các dự án không triển khai hoặc chậm tiến độ do nhiều nguyên nhân, trong đó nguyên nhân chủ quan do năng lực một số nhà đầu tư còn hạn chế, nhất là năng lực tài chính; ý thức chấp hành pháp luật của một số nhà đầu tư chưa cao dẫn đến các hành vi vi phạm trong quá trình thực hiện. Với các dự án không đảm bảo quy định, Sở KH&ĐT sẽ kiến nghị UBND tỉnh chấm dứt hoạt động, thu hồi”, ông Hà thông tin.

Cụ thể, tại Khu du lịch Xuân Thành (huyện Nghi Xuân) hiện có 63 dự án đang đầu tư. Trong các dự án đó có Dự án khôi phục bến Giang Đình và đầu tư xây dựng chợ Giang Đình của Công ty Cổ phần Song Ngư Sơn Giang Đình và Dự án quần thể khu du lịch và nghỉ dưỡng cao cấp tại xã Xuân Thành của Công ty Cổ phần Hợp tác thương mại Toàn Cầu hiện không triển khai thực hiện bị vướng mắc một số quy định.

Giám đốc Sở KH&ĐT cho biết sở đã 3 lần mời các doanh nghiệp lên làm việc cùng với ban hành nhiều văn bản liên quan. Với các dự án mà doanh nghiệp không triển khai hoặc không có khả năng sẽ chấm dứt, thu hồi.

Chấm dứt hoạt động, thu hồi loạt dự án trăm tỷ ‘bất động’ - Ảnh 3.

Dự án chậm tiến độ ảnh hưởng việc đầu tư của Khu du lịch Xuân Thành.

Dự án khôi phục bến Giang Đình và đầu tư xây dựng chợ Giang Đình, các sở, ngành, địa phương đã yêu cầu Công ty Song Ngư Giang Đình thực hiện dự án theo hướng đưa dự án ra khỏi luồng lạch nhưng nhà đầu tư chưa đồng ý, hiện đang tập trung tháo gỡ vướng mắc.

Tại huyện Cẩm Xuyên, một số dự án đáng chú ý như Dự án khu du lịch Tre Nguồn resort và spa có tổng mức đầu tư hơn 100 tỷ đồng, triển khai trên diện tích 1,7 ha trong Khu du lịch Thiên Cầm (Cẩm Xuyên).

Dự án này được chấp thuận chủ trương đầu tư vào năm 2011 và đã hoàn thành thủ tục đất đai, nhưng nhiều hạng mục đến nay không thực hiện đầu tư xây dựng. Các hạng mục đã làm và đưa vào khai thác lại không phát huy hiệu quả, ngày càng xuống cấp. Thời gian tới ngành sẽ tham mưu hoàn tất thủ tục để thu hồi dự án .

Kỳ họp thứ 17 HĐND tỉnh Hà Tĩnh khóa XVIII diễn ra trong 3 ngày 6-8/12.

——————————————————————————————————————

Tham khảo dự án căn hộ Eaton Park Mai Chí Thọ Quận 2, Thủ Đức Thành Phố Hồ Chí Minh Gamuda Land – Căn hộ Eaton Park Dự án Eaton Park Eaton Park Mai Chí ThọEaton Park Quận 2

Đánh giá trang Eaton Park

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901 222 265