Cha con Chủ tịch tập đoàn Tân Hiệp Phát bị cáo buộc chiếm đoạt 2 dự án của nữ đại gia Đặng Thị Kim Oanh

Ngày 24/11, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đề nghị truy tố ông Trần Quí Thanh, Tổng giám đốc Tập đoàn nước giải khát Tân Hiệp Phát về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Bị truy tố còn có hai con gái của ông Thanh là bà Trần Uyên Phương (42 tuổi, Phó giám đốc Tân Hiệp Phát) và Trần Ngọc Bích (39 tuổi, nguyên giám đốc Tân Hiệp Phát).

Theo cáo buộc, ông Trần Quý Thanh cùng hai con gái đã cho vay lấy lãi “dưới mức cấu thành tội phạm về cho vay lãi nặng”. Khi cho vay, ông Thanh không làm hợp đồng vay tiền có cầm cố tài sản mà buộc các doanh nghiệp, cá nhân phải làm hợp đồng chuyển nhượng dự án, cổ phần trong dự án. Giá trị của các dự án, bất động sản trong hợp đồng có giá trị thấp hơn nhiều lần so với thực tế.

Cơ quan chức năng cho rằng, khi bên vay làm thủ tục chuyển nhượng tài sản cho bên Tân Hiệp Phát, ông Thanh chỉ đạo hai con gái làm thủ tục sang tên cho mình để nắm quyền kiểm soát, định đoạt tài sản. Dù bên vay trả đủ gốc và nợ lãi theo thỏa thuận, song ông Thanh đã dùng thủ đoạn gian dối hoặc các lý do để không trả lại tài sản.

Theo đó, từ tháng 1/2019 – 11/2020, ông Thanh và các đồng phạm đã chiếm đoạt tài sản của 4 bị hại gồm: 2 dự án Minh Thành, Nhơn Thành của bà Đặng Thị Kim Oanh; 29 thửa đất của anh Nguyễn Văn Chung, 4 thửa đất của ông Lâm Sơn Hoàng và 2 thửa đất của anh Nguyễn Huy Đông.

Cơ quan điều tra cáo buộc, tổng giá trị các tài sản nêu trên là 767 tỷ đồng.

Cha con Chủ tịch tập đoàn Tân Hiệp Phát bị cáo buộc chiếm đoạt 2 dự án của nữ đại gia Đặng Thị Kim Oanh - Ảnh 1.

Ông Trần Quí Thanh

Trước khi ba cha con ông Trần Quý Thanh bị khởi tố, bắt tạm giam, các ông Lê Văn Lâm – Tổng giám đốc Công ty CP đầu tư và phát triển Kim Oanh Đồng Nai, ông Nguyễn Văn Chung (ngụ quận Tân Phú, TP HCM) và ông Lâm Sơn Hoàng (ngụ Phú Nhuận, TP HCM) có đơn tố cáo bà Trần Uyên Phương, Trần Ngọc Bích (cùng ngụ Bình Thạnh, cả 2 là con gái ông Trần Quí Thanh), Nguyễn Phi Long (ngụ quận 6) và 1 số cá nhân thực hiện hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” là các dự án, bất động sản có giá trị đặc biệt lớn ở TP HCM và tỉnh Đồng Nai.

Theo đơn tố giác, các cá nhân trên tố cáo bà Trần Uyên Phương cùng một số người liên quan có hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, trốn thuế, cưỡng đoạt tài sản thông qua chuyển nhượng dự án, cổ phần doanh nghiệp, gây thiệt hại cho các cá nhân hàng trăm tỷ đồng.

Cha con Chủ tịch tập đoàn Tân Hiệp Phát bị cáo buộc chiếm đoạt 2 dự án của nữ đại gia Đặng Thị Kim Oanh - Ảnh 2.

Cảnh sát khám xét trụ sở Tân Hiệp Phát vào tháng 4/2023.

Tháng 11/2020, ông Nguyễn Văn Chung (SN 1986, ở TP HCM) gửi đơn tố cáo một trong các lãnh đạo của Tập đoàn Tân Hiệp Phát cùng Nguyễn Phi Long và Văn phòng công chứng Hoàng Xuân Ngụ, Chợ Lớn đã câu kết, lừa đảo chiếm đoạt 2 khu đất trị giá hàng trăm tỷ đồng của ông tại TP Hồ Chí Minh bằng thủ đoạn cho vay tiền rồi bắt lập hợp đồng giả cách chuyển nhượng, sau đó biến giả thành thật.

Quá trình xác minh đơn tố giác, cơ quan điều tra đã đề nghị UBND TP HCM và UBND tỉnh Đồng Nai thực hiện biện pháp ngăn chặn các biến động (giao dịch chuyển nhượng, mua, bán, cho, tặng, cầm cố, thế chấp…) và yêu cầu cung cấp toàn bộ hồ sơ, pháp lý liên quan tới các thửa đất liên quan tới một trong các lãnh đạo của Tập đoàn Tân Hiệp Phát và Công ty cổ phần bất động sản Minh Thành Đồng Nai.

——————————————————————————————————————

Tham khảo dự án căn hộ Eaton Park Mai Chí Thọ Quận 2, Thủ Đức Thành Phố Hồ Chí Minh Gamuda Land – Căn hộ Eaton Park Dự án Eaton Park Eaton Park Mai Chí ThọEaton Park Quận 2

Đánh giá trang Eaton Park

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901 222 265