Cảnh báo mô hình ‘hộp ngủ’ mất an toàn, cần rà soát xử lý

Quận 10 và Gò Vấp đứng đầu về mô hình “hộp ngủ”

Trong đợt tổng rà soát, kiểm tra về công tác đảm bảo an toàn PCCC và cứu nạn, cứu hộ đối với các cơ sở kinh doanh nhà trọ, nhà ngăn phòng cho thuê, nhà ở nhiều căn hộ (chung cư mini), nhà ở tập thể, chung cư cũ trên địa bàn TP HCM, Sở Xây dựng đã phối hợp kiểm tra đối với 11 công trình trên địa bàn quận, huyện gồm quận 1, 4, 5, 7, 10, 11, Tân Phú, Bình Thạnh, Gò Vấp, huyện Nhà Bè và TP Thủ Đức. Tại thời điểm kiểm tra, Sở Xây dựng nhận thấy có 9/11 công trình có hành vi vi phạm về trật tự xây dựng gồm ngăn thành các phòng cho thuê, chuyển công năng sử dụng từ nhà ở riêng lẻ sang cho thuê để ở, tăng số lượng phòng trong công trình nhà ở riêng lẻ, tăng diện tích xây dựng.

TP HCM: Cảnh báo mô hình ‘hộp ngủ’ mất an toàn, cần rà soát xử lý - Ảnh 1.

Một “hộp ngủ” ở quận 1, được quảng cáo giới thiệu cho thuê.

Theo Sở Xây dựng TP HCM tình trạng thêm tầng lửng tại các tầng và ngăn chia thành các phòng ngủ cho thuê dạng “sleepbox” (hộp ngủ) xuất hiện nhiều. Thống kê ban đầu xác định khoảng 67 công trình nhà ở riêng lẻ có cho thuê với mô hình nêu trên, trong đó có 58 công trình với tổng cộng số phòng, giường cho thuê khoảng 2.165 chỗ ngủ. Riêng 9 công trình không kiểm tra được do chủ nhà đóng cửa.

Thống kê của Sở Xây dựng TP HCM cho thấy, địa bàn quận 1 có 8 công trình nhà ở riêng lẻ với 257 giường cho thuê, quận 3 có 3 công trình với 86 giường, quận 5 có 3 công trình với 180 giường, quận 8 có 1 căn hộ thuộc chung cư Viên Ngọc Phương Nam với 10 giường. Địa bàn quận 10 có 9 công trình với 440 giường, quận Phú Nhuận có 9 công trình với 335 giường, quận Bình Thạnh có 6 công trình với 243 giường, quận Tân Phú có 4 công trình với 140 giường và quận Gò Vấp có 15 công trình với 474 giường cho thuê.

Cần rà soát xử lý

Theo đánh giá của Sở Xây dựng TP HCM, phần lớn các công trình có phòng, giường cho thuê dạng “sleepbox” được chủ thuê lại một nhà ở riêng lẻ cao tầng rồi phân chia, ngăn thành các hộp ngủ. Với loại hình này, số lượng người tập trung đông trong một không gian hẹp, không đảm bảo các điều kiện an toàn PCCC, tiềm ẩn các nguy cơ, rủi ro về tính mạng khi xảy ra sự cố về cháy, thoát hiểm. Số các công trình này đã hoàn thành xây dựng và đưa vào sử dụng.

Việc chuyển giường ngủ truyền thống thành các giường ngủ dạng “sleepbox” thường là các hộp ngủ bằng gỗ, nhựa, hoặc các giường tầng bằng sắt dạng lắp ráp, không phát sinh việc xây dựng, sửa chữa.

Việc xử lý các công trình vi phạm trật tự xây dựng, hiện nay Sở Xây dựng TP HCM đã có các văn bản đề nghị UBND các quận – huyện và TP Thủ Đức rà soát thời điểm vi phạm, xác định hành vi vi phạm và có biện pháp xử lý theo thẩm quyền.

Còn về thực trạng dạng nhà ở “hộp ngủ”, Sở Xây dựng TP HCM kiến nghị UBND TP giao UBND quận huyện và TP Thủ Đức rà soát, xử lý theo thẩm quyền.

——————————————————————————————————————

Tham khảo dự án căn hộ Eaton Park Mai Chí Thọ Quận 2, Thủ Đức Thành Phố Hồ Chí Minh Gamuda Land – Căn hộ Eaton Park Dự án Eaton Park Eaton Park Mai Chí ThọEaton Park Quận 2

Đánh giá trang Eaton Park

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901 222 265