Bí ẩn 3 thùng xốp đựng tiền hối lộ triệu đô

Cơ quan Cảnh sát điều tra – Bộ Công an (C03) vừa hoàn tất Kết luận điều tra, truy tố 86 bị can trong vụ án Vạn Thịnh Phát. Trong số này, cựu cục trưởng Cục Thanh tra, giám sát ngân hàng II – Ngân hàng Nhà nước Đỗ Thị Nhàn bị truy tố tội Nhận hối lộ với số tiền lên tới 5,2 triệu USD.

Theo Kết luận điều tra, hành vi của bà Nhàn xảy ra trong quá trình thanh tra tại Ngân hàng SCB năm 2017 – 2018 của Đoàn thanh tra do Cơ quan Thanh tra giám sát Ngân hàng chủ trì và ban hành kết luận, liên quan đến nội dung, kết quả thanh tra.

Cựu Chủ tịch SCB Đinh Văn Thành (người đưa hối lộ cho bà Nhàn) và cựu Chủ tịch SCB Nguyễn Thị Thu Sương.

Quá trình thanh tra, vì động cơ vụ lợi mà bà Nhàn đã nhiều lần nhận tiền từ SCB và Trương Mỹ Lan để che giấu, bưng bít, chỉ đạo cấp dưới thực hiện việc tổng hợp, dự thảo Kết luận thanh tra và báo cáo không trung thực, không đầy đủ lên lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước và Chính phủ, mục đích tạo điều kiện cho ngân hàng SCB tiếp tục được thực hiện Đề án tái cơ cấu.

Cụ thể, bà Nhàn khai: Giữa và cuối tháng 3/2018, Đinh Văn Thành (cựu Chủ tịch SCB) ra Hà Nội, lên phòng làm việc của Nhàn (trụ sở Cơ quan Thanh tra giám sát Ngân hàng, số 25 Lý Thường Kiệt, Hà Nội) đưa cho cựu cục trưởng Cục Thanh tra một túi quả Cherry và một túi đựng 200.000 USD. Sau khi nhận quà, Nhàn đã mang 200.000 USD về cất ở nhà.

Từ tháng 10/2018 đến tháng 12/2018, đang trong giai đoạn dự thảo Kết luận thanh tra, xin ý kiến các bộ ngành liên quan và sau đó ban hành Kết luận thanh tra tại ngân hàng SCB, Võ Tấn Hoàng Văn và Nguyễn Nam Tuấn đã mang các thùng xốp đựng tiền USD tới đưa cho Nhàn.

Trong đó, có một lần Nhàn nhận thùng xốp đựng 1 triệu USD và 2 lần nhận thùng xốp đựng 2 triệu USD tại nhà riêng của Nhàn.

“Khi nhận, Nhàn hỏi Võ Tấn Hoàng Văn là tiền gì, Văn nói là tiền của bà Trương Mỹ Lan cảm ơn Nhàn vì Nhàn đã giúp và hỗ trợ cho SCB trong quá trình thanh tra”- kết luận điều tra nêu.

Sau khi nhận thùng xốp triệu đô, Nhàn lấy tiền ra cho vào thùng khác, cất giấu tại nhà ở khu Madarin, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội. Sau đó, Nhàn lại lấy tiền ra chia thành nhiều phần, đem cho họ hàng ở quê Nam Định cất giấu và một phần đưa cho em trai cùng cha khác mẹ, cùng sống ở khu Madarin để cất giấu.

“Nhàn khẳng định những người nhận tiền của Nhàn nhờ gửi hoàn toàn không biết gì về nguồn gốc số tiền do họ không hỏi và Nhàn tuyệt đối không nói gì”. – Kết luận điều tra nêu.

——————————————————————————————————————

Tham khảo dự án căn hộ Eaton Park Mai Chí Thọ Quận 2, Thủ Đức Thành Phố Hồ Chí Minh Gamuda Land – Căn hộ Eaton Park Dự án Eaton Park Eaton Park Mai Chí ThọEaton Park Quận 2

Đánh giá trang Eaton Park

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901 222 265