Bất động sản đi qua vùng đáy, phục hồi chậm mà chắc

Tín hiệu tích cực trên thị trường bất động sản

Sau 1 thời gian dài chờ đợi, vợ chồng anh Dũng đã quyết định tìm mua một căn hộ chung cư. Một trong những yếu tố quan trọng giúp anh tự tin xuống tiền là lãi suất cho vay với bất động sản hiện đã giảm khoảng 1-3 điểm % so với đầu năm nay, chỉ trung bình khoảng trên dưới 7% trong năm đầu tiên.

“Mua đầu tư họ vẫn cân nhắc về dòng tiền. Người như tôi mua để ở thì không vấn đề gì. Tôi sẵn sàng mua một sản phẩm căn hộ của chủ đầu tư uy tín, đáp ứng nhiều tiêu chí mà tôi đặt ra”, anh Hà Anh Dũng, TP Hà Nội cho biết.

Theo một nghiên cứu của CBRE, tại TP Hồ Chí Minh, quý 3 vừa qua có 3.000 căn hộ được đưa ra thị trường, bằng lượng mở bán của cả nửa đầu năm. Điều này cho thấy, những tín hiệu phục hồi đã dần xuất hiện. Còn tại Hà Nội, phân khúc nhà ở cho người ở thật, đặc biệt là căn hộ chung cư, đang giao dịch tốt trong khoảng 3 tháng trở lại đây.

Khảo sát của các sàn bất động sản cho biết, xu hướng hồi phục đang diễn ra trong một số phân khúc, trong đó cả chung cư, nhà mặt phố, khi ghi nhận nhu cầu mua tăng 6 – 7% trong quý 3.

Bất động sản đi qua vùng đáy, phục hồi chậm mà chắc - Ảnh 1.

Khảo sát của các sàn bất động sản cho biết, xu hướng hồi phục đang diễn ra trong một số phân khúc, trong đó cả chung cư, nhà mặt phố

“Sau khi kết thúc quý II, bắt đầu vào quý III, cứ mỗi 1 tháng lượng giao dịch lại nhiều hơn, không chỉ ở phân khúc lượng tiền vừa phải trên dưới 10 tỷ đồng mà cả những phân khúc 20 -30 tỷ cũng chứng kiến lượng giao dịch bắt đầu có. Cho thấy rằng dòng tiền cũng như niềm tin của 1 số nhà đầu tư đã bắt đầu quay trở lại”, ông Trịnh Duy Hà, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư và thương mại Bhomes Việt Nam thông tin.

Theo khảo sát gần đây của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, có khoảng 60% số người được hỏi cho biết khách hàng đã tham gia thị trường bất động sản trước đó sẽ đầu tư nếu lãi suất tiếp tục giảm. Tuy vậy họ sẽ thận trọng trong việc lựa chọn và tính toán, khai thác các gói vay tài chính, chứ không tất tay vào kênh đầu tư nhà, đất như giai đoạn tăng nóng trước đó.

Các trợ lực cho thị trường bất động sản phục hồi

Có thể thấy lãi suất là yếu tố được nhiều nhà đầu tư nhắc đến tại thời điểm này. Mức lãi suất cho vay hiện tại đã điều chỉnh thậm chí là thấp hơn cả giai đoạn trước dịch bệnh COVID-19.

Khảo sát mặt bằng lãi suất trên thị trường thời điểm này cho thấy nhóm ngân hàng quốc doanh đang có mức lãi suất cho vay mua nhà trong năm đầu tiên từ 6,5%/năm – 8,5%/năm. Thậm chí, có ngân hàng còn xuống mức 4,9%/năm. Đây được xem là yếu tố trợ lực cho thị trường bất động sản phục hồi. Ngoài ra còn là sự thẩm thấu của chính sách và sự thay đổi đến từ chính các chủ đầu tư.

Theo Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, những ngày đầu tiên của quý cuối năm, hàng loạt dự án quy mô lớn với đủ loại hình, trải dài từ Bắc đến Nam bắt đầu triển khai chiến dịch bán hàng, tạo nguồn cung, thúc đẩy giao dịch cho thị trường bất động sản. Điều này khá trái ngược với sự im ắng từ đầu năm.

Tuy nhiên, các chủ đầu tư nhận định lãi suất huy động hiện đã giảm. Nhưng lãi suất cho vay chưa giảm tương ứng, mới giảm từ 1- 2% tùy khoản vay.

“Có thể có điều chỉnh về lãi suất đủ lớn, đủ mạnh để cho các doanh nghiệp tiết kiệm nguồn vốn để triển khai kinh doanh”, ông Lâm Hoàng Đăng, Phó Tổng Giám đốc CTCP Đầu tư Văn Phú Invest kiến nghị.

Bất động sản đi qua vùng đáy, phục hồi chậm mà chắc - Ảnh 2.

Theo Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, những ngày đầu tiên của quý cuối năm, hàng loạt dự án quy mô lớn với đủ loại hình, trải dài từ Bắc đến Nam bắt đầu triển khai chiến dịch bán hàng

Riêng với quy định về tài sản đảm bảo, các ngân hàng cho biết sẽ linh hoạt, không phải dự án nào cũng bắt buộc. Điều quan trọng là các doanh nghiệp bất động sản cần minh bạch thông tin với ngân hàng. 

“Ngân hàng muốn tăng sự cam kết của chủ đầu tư vào cùng dự án. Thực tế là có nhiều dự án thời gian qua khi không thành công thì lúc đó ngân hàng không biết bấu víu vào đâu nên biện pháp tài sản bổ sung thì là đặng chẳng đừng”, ông Nguyễn Hưng, Tổng Giám đốc TPBank cho biết.

Thời gian qua, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã có nhiều chỉ đạo quan trọng. Tại Hội nghị Tín dụng với bất động sản diễn ra vào tuần trước, Bộ Xây dựng khẳng định, sẽ tiếp tục rà soát các quy định, hoàn thiện hành lang pháp lý cho thị trường này.

“Bộ Xây dựng sẽ nghiên cứu tiếp thu tất cả các ý kiến, trên tinh thần cùng chia sẻ tháo gỡ khó khăn vướng mắc”, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị nhấn mạnh.

Theo thống kê, tín dụng cho bất động sản đến cuối tháng 9 tăng 6,04%, thấp hơn so với mức tăng trưởng chung của toàn nền kinh tế là khoảng 7%. Tuy nhiên, tín dụng cho kinh doanh bất động sản lại có mức tăng trưởng khá cao, 21,8%, cao gấp 3 lần mức tăng trưởng chung.

Giới chuyên gia nhận định, lúc này thị trường bất động sản đang bắt đầu đi qua vùng đáy. Tuy nhiên, chu kỳ tăng trưởng mới sẽ không đi theo biểu đồ hình chữ “V” mà là chữ “U”, tức là sẽ mất khoảng 1-2 quý để những diễn biến tích cực một cách rõ ràng. Phục hồi chậm mà chắc, làm quen với các điều kiện kinh doanh mới là chìa khóa giúp thị trường phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững.

——————————————————————————————————————

Tham khảo dự án căn hộ Eaton Park Mai Chí Thọ Quận 2, Thủ Đức Thành Phố Hồ Chí Minh Gamuda Land – Căn hộ Eaton Park Dự án Eaton Park Eaton Park Mai Chí ThọEaton Park Quận 2

Đánh giá trang Eaton Park

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901 222 265